Chạy đều đặn 300km/ngày, 9 vạn km trong 10 tháng, thầy dạy lái khen chê thế nào về ô tô điện VinFast VF e34?

Chạy đều đặn 300km/ngày, 9 vạn km trong 10 tháng, thầy dạy lái khen chê thế nào về ô tô điện VinFast VF e34?

Theo một bài đăng được chia sẻ mới đây, chủ chiếc xe điện VinFast VF e34 chạy 9 vạn trong 10 tháng, như vậy, mỗi ngày chủ chiếc xe điện VF e34 chạy đều đặn 300km.

Dưới đây là toàn bộ chia sẻ từ một người sử dụng mẫu xe điện VinFast VF e34. Chúng tôi xin được trích nguyên văn:

Dạy lái xe bằng ô tô điện VinFast VF e34 lời hơn xe xăng nhờ các ưu thế về vận hành, chi phí bảo dưỡng và trải nghiệm người lái.

Một chủ xe VinFast VF e34 thu hút sự chú ý khi chia sẻ trong 10 tháng đã chạy tới 9 vạn cây số, trung bình mỗi tháng chạy 9.000 cây số hay 300 cây số mỗi ngày. Đây là quãng đường khó tin ngay cả với các xe xăng, dầu chạy dịch vụ.

Đi VinFast VF e34 mỗi ngày gần 300km, không mệt mà còn nhàn

Anh T.L., chủ chiếc e34 vốn là người dạy lái xe ở Quảng Ninh, với thâm niên hơn 10 năm trong nghề. Anh từng sử dụng hơn chục mẫu xe khác nhau cho học viên, bao gồm Toyota Vios, Hyundai Grand i10…

ảnh otofun news

Tháng 10 năm ngoái, anh đã quyết định mua chiếc VinFast VF e34 để dạy lái xe. Qua thời gian ngắn lựa chọn dạy lái xe bằng ô tô điện, anh khẳng định đây là quyết định đúng đắn và trong thời gian tới sẽ trở thành xu hướng bởi nó quá tiết kiệm và nhàn cho giáo viên dạy lái.

Anh chia sẻ, mỗi ngày mình dạy khoảng 2-3 học viên, quãng đường di chuyển đều đặn hàng ngày khoảng gần 300km. Một lần sạc đầy đi được khoảng 260-280 km.

“VinFast VF e34 hoạt động ổn định lắm, chạy êm và bốc. Tuy thời gian đầu khi mua về hay lỗi vặt nhưng mấy lỗi này nhanh chóng được khắc phục”, anh T.L. cho biết. “Từ khi mua xe để dạy lái, có 2-3 lần cũng phải câu bình trên đường. Nhưng chuyện này tôi thấy cũng bình thường”.

Theo anh, cho học viên thực hành bằng mẫu xe này rất nhàn, nhờ được trang bị nhiều tính năng an toàn trên xe, luôn cảnh báo học viên khi lái xe trên đường. Từ đó, học viên sẽ tự nhận biết và ghi nhớ các lỗi đang gặp phải, không cần nhắc nhở quá nhiều.

Các bài lùi chuồng, ghép dọc xe cũng dễ dàng hơn nhiều do camera 360 độ giúp học viên trực tiếp quan sát và rút kinh nghiệm sau mỗi lần xử lý sai. Chỉ có điểm cần lưu ý là nhiều học viên mới lái lần đầu tiên nhiều khi chưa quen với chân ga, chân phanh.

“Học lái xe điện không khác biệt gì so với xe xăng, từ cách khởi động xe cho tới khi vận hành trên đường. Thực hành bằng ô tô điện VinFast VF e34 còn an toàn, nhàn và dễ hiểu hơn cho cả thầy và trò. Học viên nào biết cách tận dụng các tính năng trên xe khi đi thi sẽ giúp ích rất nhiều. Thầy dạy lái nào biết khai thác cũng sẽ tạo ra được dấu ấn riêng”, anh chia sẻ.

Chi phí “nuôi xe” tiết kiệm hơn xe xăng

Anh T.L. cho biết, nếu dạy lái bằng xe xăng, một tháng anh mất khoảng 15-16 triệu đồng tiền xăng cho quãng đường một vạn cây số. Nhưng từ khi chuyển sang dạy lái xe bằng ô tô điện VinFast VF e34, anh chỉ mất tối đa 6,5 triệu đồng mỗi tháng (gồm tiền thuê pin và sạc), bằng một nửa so với xe xăng. Trong đó, tiền thuê pin gói cố định là 1.805.000 VNĐ/tháng. Tiền sạc pin 3 đến 4 triệu mỗi tháng.

Chưa kể, khi dạy lái xe bằng ô tô truyền thống, anh tốn khá nhiều chi phí bảo dưỡng định kỳ. Tiền bảo dưỡng, chăm sóc xe truyền thống có thể lên tới 30-40 triệu đồng nếu xe đã chạy được 9 vạn km.

Đối với xe điện lại khác, mặc dù đã chạy 9 vạn km nhưng anh mới chỉ phải bảo dưỡng hai lần. Lần đầu tiên chỉ thay lọc gió. Lần thứ hai phải bảo dưỡng cấp 3, thay lọc gió, dầu phanh và thay pin màn hình trung tâm. Tổng chi phí chưa đến 2.500.000 đồng.

“Tính ra dạy lái xe bằng ô tô điện VinFast VF e34 lời hơn xe xăng rất nhiều. Bài toán kinh tế quá lợi cho các giáo viên hoặc các trung tâm dạy lái”, anh nói. “Một năm dạy lái có thể lãi hơn xe xăng cả trăm triệu đồng. Ba tới bốn năm là coi như khấu hao xong”.

“Hiện tại VinFast đang đầu tư vào các hãng taxi. Tuy nhiên, tôi nghĩ khoảng một năm nữa, không chỉ taxi mà các trung tâm dạy lái xe cũng sẽ đầu tư mạnh vào xe điện bởi lợi ích kinh tế đem lại cực kỳ tốt”, anh T.L. cho biết.

Anh còn chia sẻ rằng anh đã đặt cọc thêm một chiếc VinFast VF5 Plus để phục vụ công việc của mình, sau khi thấy lựa chọn dạy lái xe bằng ô tô điện VinFast VF e34 rất hợp lý.

Chia sẻ từ Nguyễn Thanh Hải / Hội xe điện VinFast EV Việt Nam

Bảo dưỡng xe ô tô điện VinFast VF e34 sau 12.000 km chưa tới 300.000 đồng, thấp hơn cả xe máy xăng, thực hư ra sao?

VinFast từng cho biết chi phí bảo dưỡng ô tô điện luôn thấp hơn nhiều lần so với ô tô chạy xăng.

Mới đây trên một diễn đàn ô tô, anh Hoàng Ngọc Đại – chủ xe VinFast VF e34, đã chia sẻ về hành trình đi bảo dưỡng xe điện sau hơn 12.000 km. Trong đó, yếu tố khiến người dùng quan tâm là chi phí bảo dưỡng chưa đến 300.000 đồng (đã có thuế VAT). Mức chi phí này được cho là thấp hơn nhiều lần so với xe xăng cùng phân khúc, thậm chí cả xe máy.

Chia sẻ với người viết, anh Đại (KonTum) cho hay anh đã mua VF e34 được 3 tháng, nhận xe từ showroom KonTum ngày 26/2/2023 và chạy xuống Đà Nẵng bấm biển. Xe được đăng ký dưới tên vợ anh – chị Nguyễn Thị Ái Xinh (Đà Nẵng). Trước đó anh Đại đã từng sở hữu hai xe xăng cũ, đồng thời chạy khá nhiều xe thuê để đi đến các tỉnh xa.

 Chi phí bảo dưỡng VinFast vF e34 sau 12.000 km. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

“Lúc mới nhận khá là áp lực bởi xe không có âm thanh hay sự rung nhẹ khi khởi động như các xe động cơ đốt trong.  Xe quá êm và chân ga nhẹ, nhạy, nhấn nhẹ là chiếc xe đã lao tới phía trước rất nhanh nên cũng lo lắng.

Do đó, mình cũng chịu khó mày mò để hiểu hơn về xe điện trang bị nhiều công nghệ hiện đại này. Một tuần thì thích nghi được và vận hành nhuyễn. Đi lại rất tự tin và sung sướng với việc chạy xe”, anh Ngọc Đại chia sẻ. Đánh giá sau ba tháng sử dụng, anh cho biết điểm thích nhất trên VF e34 là chi phí vận hành xe rất tiết kiệm. 

Trên diễn đàn, anh Nguyễn Tấn Minh (Hải Phòng) tỏ ra bất ngờ với mức chi phí bảo dưỡng của VinFast VF e34. “Con xe máy mình vừa đi được 10.000 km bảo dưỡng hết 700.000 đồng trong khi đi ô tô lại bảo dưỡng chưa tới 300.000 đồng”, anh Minh cho biết.

“Không thể tưởng tượng được, chi phí chỉ bằng 4 tô phở”, “chưa bằng cả bình nhớt thay cho xe máy”,… là những nhận xét của người dùng khi nói về chi phí bảo dưỡng VF e34 sau 12.000 km.

Theo chia sẻ từ chủ xe là anh Hoàng Ngọc Đại, ngoài chi phí vận hành thấp, thì công nghệ hỗ trợ tốt khiến việc lái xe đường dài nhàn hơn, cam 360, trợ lý ảo, điều khiển bằng giọng nói hay khoang xe rộng,… là những ưu điểm của xe điện VinFast so với xe xăng.

“Mình sinh sống ở Măng Đen, một vùng núi cao 1.200 km so với mực nước biển, nơi chưa phủ sóng trạm sạc. Việc đi lại hàng ngày thường xuyên phải đi qua các con đèo cao như đèo Violak, đèo Măng Đen.

Do đó, vấn đề của việc dùng xe điện là phải biết thích nghi, phải thay đổi thói quen vận hành xe. Khi đã giải quyết đc hai vấn đề này thì không còn gì khác”, chủ xe này cho biết thêm.

Tại sao chi phí bảo dưỡng xe điện lại rẻ hơn xe xăng?

Theo VinFast, chi phí bảo dưỡng ô tô điện rẻ hơn nhiều so với dòng xe xăng. Cụ thể, chi phí bảo dưỡng ô tô điện và ô tô xăng sẽ có sự chênh lệch 40% trên mỗi 1,6km.

Dựa theo một số nghiên cứu trên thế giới, ước tính chi phí bảo dưỡng ô tô điện trong quãng đường di chuyển 40.000km sẽ rơi vào khoảng 4 – 5 triệu đồng.

Trong khi đó, cùng quãng đường di chuyển nhưng xe ô tô chạy bằng xăng, dầu sẽ phải chi trả 15 – 18 triệu đồng tiền bảo dưỡng.

Lý do tạo nên sự chênh lệch này là bởi:

– Những chiếc ô tô xăng muốn hoạt động tốt sẽ cần phải đảm bảo các bộ phận dẫn động và hàng loạt chi tiết được bôi trơn định kỳ. Do đó, nếu không thay dầu thường xuyên, các động cơ xe xăng sẽ nhanh chóng bị mài mòn khiến cho công suất tiêu thụ của xe hao hụt và phải sửa chữa hoặc thay mới. Trong khi đó, các dòng ô tô điện không sử dụng piston, van và các động cơ đốt cháy nên khách hàng sẽ không phải thay dầu thường xuyên. 

– Sự chênh lệch lớn về mức phí bảo dưỡng của xe điện và xe xăng còn xuất hiện ở hệ thống dẫn động. Đối với các dòng ô tô điện, hệ thống đã loại bỏ đến 20 bộ phận chuyển động so với dòng xe xăng. Vì đó, các chi tiết cần phải bảo dưỡng định kỳ sẽ ít hơn và việc bảo dưỡng cũng diễn ra đơn giản hơn.

– Chi phí sử dụng cho việc thay mới pin xe điện hiện nay tương đương với động cơ đốt trong. Nó sẽ dao động trong khoảng 1.000 – 6.000 USD. Tuy nhiên, xe điện sử dụng công nghệ tân tiến, hiện đại nên tuổi thọ pin sẽ có xu hướng kéo dài hơn trung bình từ 8 – 10 năm, thậm chí là 15 năm.

Theo VinFast, nếu những chiếc ô tô điện được bảo dưỡng đúng cách, vòng đời của chúng có thể đạt gần 500.000km. Vì vậy, các nhà sản xuất ô tô điện vẫn luôn chú trọng đến các chính sách ưu đãi cho việc bảo hành, bảo dưỡng, tạo điều kiện cho khách hàng chăm sóc xe tốt nhất.

Theo: Tạp Chí Bốn Bánh

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top