Bị chê chậm điện hoá, Toyota và Lexus sẽ tung liền 10 mẫu xe điện trong 3 năm tới: Có cả xe thể thao cho dân mê tốc độ

Những mẫu xe thể thao đã nằm trong kế hoạch điện hoá của cả thương hiệu Nhật Bản là Toyota và Lexus. Dù dùng điện nhưng có thể chúng sẽ có cả hộp số sàn “giả lập”.

Toyota đã tổ chức một cuộc họp báo để nói về tình hình hoạt động của hãng trong năm tài chính 2023 – vốn kết thúc vào ngày 31/3/2023 vừa qua. Tại một thời điểm trong buổi thuyết trình, một bản trình chiếu mô tả lộ trình sản phẩm liên quan đến ô tô điện đến năm 2026 đã được trình chiếu.

Để tóm gọn, Toyota và Lexus sẽ tung ra 10 mẫu xe điện từ nay tới năm 2026 và trong đó, bao gồm cả những mẫu xe thể thao điện được người hâm mộ mong chờ.

Không rõ liệu mẫu xe thể thao sẽ được gắn nhãn là Toyota hay Lexus vì slide trình chiếu bao gồm những chiếc xe của cả hai thương hiệu.

Tuy nhiên, gã khổng lồ ô tô Nhật Bản đã nói rất nhiều về mẫu concept Lexus Electrified Sport sau khi ra mắt nó vào cuối năm 2021.

Nếu chiếc xe được hé lộ là phiên bản thương mại của mẫu concept đó, thì nó sẽ được bán dưới tên Lexus để trở thành người kế vị siêu xe Lexus LFA với động cơ V10 trước đây.

Trên thực tế, Lexus từng khẳng định Electrified concept bản xem trước của “chiếc xe thể thao EV chạy bằng pin thế hệ tiếp theo kế thừa cảm giác lái xe – hay còn gọi là yếu tố bí mật – được trau dồi thông qua sự phát triển của LFA”.

Từ những chi tiết được tiết lộ cho đến nay, Electrified Sport bản thương mại sẽ có hệ dẫn động 4 bánh, nghĩa là ít nhất nó sẽ có 1 cặp mô-tơ điện kép.

Một hộp số tay gỉa lập đã được lên kế hoạch, cũng như hệ thống lái và phanh điện tử. Electrified Concept được quảng cáo là có khả năng đạt 0-100km/h trong dưới 2 giây và tầm hoạt động mỗi lần sạc 700km.

Lexus cho biết mẫu xe thể thao chạy điện hai chỗ ngồi này đang được phát triển để sử dụng pin thể rắn. Nhưng ngoài Lexus, Toyota cũng đã hé lộ về một mẫu xe thể thao ý tưởng khác là Sports EV cùng với Electrified Sport. Chiếc xe này được miêu tả là có thiết kế “động cơ đặt giữa 2 chỗ ngồi” để cạnh tranh với Porsche 718 thế hệ kế tiếp.

Bản kế hoạch xe điện mới của Toyota và Lexus cũng đề cập tới 2 mẫu xe sang sẽ ra mắt vào năm 2026, có khả năng mang huy hiệu Lexus. Những chiếc xe nhỏ gọn không khí thải dành cho các thị trường mới nổi cũng đang được triển khai trong khung thời gian này.

Ngoài ra 2 thương hiệu cũng sẽ có các mẫu SUV 7 chỗ điện mới và xe điện dựa trên nền tảng chassis thân rời IMV, hiện đang được sử dụng cho các dòng Hilux, Fortuner và Innova.

https://www.youtube.com/watch?v=rt7hAlGcJO4
Bán tải ‘Khủng long’ GMC Hummer EV 2022 ra mắt, mạnh 1.000 mã lực | Tạp Chí Siêu Xe

Theo NgheNhinVietNam

Toyota Sports EV – Mẫu concept mang hình hài ‘Porsche Taycan’ của thương hiệu Nhật Bản

Toyota Sports EV là mẫu concept chạy điện vừa được Toyota ra mắt nằm trong tổng số 15 chiếc xe điện. Dù Toyota Sports EV có phải là MR2 “tái sinh” hay không, nó vẫn sẽ là một mẫu xe đáng chú ý trong tương lai gần.

Một trong những mẫu xe concept thú vị nhất được ToyotaLexus mới công bố ngày hôm qua là mẫu xe thể thao Sports EV (chưa được đặt tên chính thức) có mang trên mình huy hiệu GR.

Nó có thể sẽ phát triển thành một mẫu xe sản xuất trong những năm tới, mang tiềm năng trở thành mẫu xe kế nhiệm MR2 với trọng tâm đặt lên khả năng xử lý.

Từ những hình ảnh được hé lộ trước mắt, mẫu concept trông giống như một mẫu xe thể thao động cơ đặt giữa với thân xe uốn lượn ấn tượng và phần nóc kiểu targa.

Ở phía trước, các tấm chắn bùn góc cạnh có hình thái nhô lên cao khỏi nắp capô, trong khi đèn pha LED lại ôm sát mũi xe thấp và hốc hút gió lớn dạng tổ ong.

Tương tự, các tấm chắn lớn phía sau được kết hợp với những hốc gió bên, có thể là để làm mát bộ phanh sau hoặc bộ pin.

Đáng tiếc, Toyota đã không công bố bất kỳ hình ảnh nào về phần đuôi xe của mẫu xe concept hấp dẫn này, cho dù chúng ta có thể thấp thoáng thấy cánh gió sau kiểu Ferrari FXX.

Chủ tịch của Toyota, Akio Toyoda, đã không đi vào chi tiết cụ thể, vì vậy chúng ta không biết liệu Sports EV sẽ dựa trên một biến thể điện khí hóa của kiến trúc khung gầm GA-B đang làm nền tảng cho các mẫu xe cỡ nhỏ của Toyota hay khung gầm e-TNGA chuyên dụng xe điện dành cho dòng bZ.

Trong trường hợp nào đi nữa, cách bố trí phù hợp nhất đối với một chiếc xe thể thao điện sẽ là mô tơ điện gắn phía sau, và có thể là một vị trí đặt pin khác để có được vị trí ngồi thấp.

Toyota có thể sử dụng công nghệ pin thể rắn để giảm trọng lượng, cho dù loại cũ hơn sẽ khiến chiếc xe mới có giá mềm hơn.

Huy hiệu màu đen và đỏ trên bộ chẻ gió phía trước gợi ý rằng đội ngũ Gazoo Racing sẽ đảm nhận việc thiết lập khung và hệ thống treo, mang đến những đặc tính lái xe kích thích.

Cái tên MR2 đã được sử dụng từ năm 1984 đến năm 2007 cho 3 thế hệ xe thể thao dẫn động cầu sau và động cơ đặt giữa của Toyota.

Những tin đồn về một mẫu xe thế hệ thứ 4 đã lan truyền trên mạng hơn một thập kỷ qua, và thậm chí cho tới năm ngoái, Matt Harisson, phó chủ tịch Toyota Châu Âu, vẫn không đưa nó vào danh sách ưu tiên của công ty.

Rất may, mẫu concept này cho thấy Toyota đang tìm cách mở rộng dòng xe thể thao của mình bên cạnh GR Yaris, GR86, và GR Supra.

Theo: Motor1

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top