Xe hybrid, xe điện tại Việt Nam đang phải “gánh” những loại thuế, phí nào? Với ô tô điện VinFast thì sao?

Xe hybrid, xe điện tại Việt Nam đang phải “gánh” những loại thuế, phí nào? Với ô tô điện VinFast thì sao?

Nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, nhiều quốc gia trên thế giới có những chính sách ưu đãi dành cho các loại xe điện và xe hybrid và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Hiện nay, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) hiện hành quy định: “Xe ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, trong đó tỷ trọng xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng” áp dụng thuế suất thuế TTĐB “bằng 70% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại quy định tại các điểm 4a, 4b, 4c và 4d của Biểu thuế quy định”.

Tuy nhiên, việc xác định tỷ trọng xăng/số năng lượng sử dụng lại chưa có quy định cụ thể. Điều này dẫn tới các loại xe hybrid như HEV và PHEV vẫn đang chịu mức thuế TTĐB 15% cũng như lệ phí trước bạ 10 – 12% như xe chạy xăng, dầu thông thường. Theo Bộ Tài chính, luật TTĐB cần sửa đổi và liệt kê rõ các loại xe được áp dụng thuế TTĐB.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới có những chính sách ưu đãi dành cho các loại xe xanh và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Cụ thể, các loại ô tô lưu thông tại Việt Nam chịu những khoản thuế và phí bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế trước bạ, phí kiểm định, bảo trì đường bộ, cấp biển và phí bảo hiểm.

Đối với xe hybrid, loại xe này không được hưởng các chính sách trên và vẫn bị áp thuế TTĐB 15% và lệ phí trước bạ từ 10% – 12%. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thị trường Việt Nam hiện cần phát triển các dòng xe lai trước khi chuyển hẳn sang xe thuần điện như các quốc gia khác đang thực hiện.

Các mẫu xe điện có mức thuế thấp hơn so với xe xăng, cụ thể như sau:

Thuế nhập khẩu

Cũng giống như các loại ô tô nhập khẩu nguyên chiếc khác, ô tô điện nhập khẩu cũng sẽ phải chịu mức thuế này. Các mẫu xe có tỷ lệ nội địa hóa trong khối ASEAN từ 40% trở lên thì mức thuế nhập khẩu sẽ là 0% theo quy định của Hiệp định thương mại hàng hóa các nước ASEAN (ATIGA) có hiệu lực từ 1/1/2018.

Hiện nay, các dòng xe đến từ Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc đều đang phải chịu mức thuế nhập khẩu từ 56% -74% giá trị xe. Đối với thị trường ô tô điện, hiện tại chỉ có xe điện VinFast là không phải chịu mức thuế nhập khẩu này. Những sản phẩm ô tô điện khác như Mercedes-Benz EQS, Audi e-tron GT hay Porsche Taycan… đều phải chịu thuế nhập khẩu.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Đối với xe ô tô điện, mới đây Quốc hội đã biểu quyết thông qua mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện chạy pin. Theo đó, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt của xe ô tô điện chạy bằng pin, loại chở người từ 9 chỗ trở xuống, từ ngày 1/3/2022 đến hết ngày 28/02/2027 là 3%. Từ ngày 1/3/2027 mức thuế suất áp dụng mới là 11%.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế áp dụng cho tất cả các loại hàng hoá tại Việt Nam, không chỉ riêng ô tô. Thuế suất giá trị gia tăng là 10%, áp dụng cho tất cả các dòng xe, bao gồm cả xe điện

Thuế trước bạ

Đây là mức thuế mà ô tô điện bán tại Việt Nam đang được hưởng chính sách ưu đãi, nhằm khuyến khích phát triển xe xanh. Theo đó, với ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%. Từ ngày 1/3/2025, lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô nói chung là từ 10-12% tùy từng địa phương.

Phí kiểm định, bảo trì đường bộ, cấp biển và phí bảo hiểm

Ngoài các loại thuế trên, ô tô điện cũng phải chịu các loại phí để có thể hợp lệ lăn bánh, bao gồm phí kiểm định, phí bảo trì đường bộ, phí cấp biển ô tô, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Với những ưu đãi trong thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ, người mua ô tô điện sẽ tiết kiệm được số tiền lớn, đặc biệt là khi mua những mẫu xe có mức giá cao.

Theo: Tuoitrethudo

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top