Video: Khách hàng Mỹ đầu tiên nhận bàn giao xe điện VinFast VF8 – Thời khắc lịch sử của hãng xe Việt trên đất Mỹ

Sau nhiều ngày chờ đợi, đúng như kế hoạch vào ngày 1/3/2023, VinFast USA đã bàn giao những chiếc VinFast VF8 trong lô 999 chiếc sang Mỹ trước đó cho khách hàng Mỹ đầu tiên.

VinFast USA trao phần quà tặng 2 vị khách đầu tiên nhận bàn giao xe VF8 tại Mỹ – Ảnh: TD Media

Đây là 45 chiếc xe thuộc lô 999 chiếc xe VF 8 City Edition đã nhập cảng Mỹ tháng 12/2022. Đây cũng là những chiếc xe phiên bản giới hạn ra mắt thị trường đầu tiên.

VinFast cho biết, quãng đường di chuyển được chứng nhận bởi EPA của VF 8 City Edition bản Eco là 207 dặm và bản Plus là 191 dặm. Xe tích hợp nhiều tính năng công nghệ hiện đại như hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS), bộ ứng dụng tiện ích và giải trí thông minh (Smart Services)…

Sau khi đi vào vận hành, VF 8 City Edition sẽ vẫn tiếp tục được hãng cập nhật phần mềm miễn phí (FOTA) nhằm nâng cấp các tính năng xe và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, VinFast cũng áp dụng các chính sách hậu mãi như bảo hành 10 năm cho xe và pin, dịch vụ sửa chữa di động, cứu hộ 24/7 cho xe…

VinFast chính thức bàn giao 45 chiếc xe điện đầu tiên cho khách hàng Mỹ - Ảnh 2.

Sự kiện bàn giao xe đã diễn ra đồng thời tại 9 VinFast Store tại bang California. Ông Gareth Dunsmore, Phó Tổng Giám đốc Khối Kinh doanh & Marketing VinFast Toàn cầu cho biết: “Mặc dù lễ bàn giao diễn ra vào ngày giữa tuần nhưng sự kiện vẫn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi rất vui mừng khi các khách hàng nhận xe đều hài lòng với sự lựa chọn của mình, đặc biệt trong số các khách hàng đầu tiên có nhiều người gốc Việt. Đó chính là động lực to lớn để VinFast tiếp tục nỗ lực hoàn thiện để ngày càng tốt hơn, xứng với niềm tin yêu và kỳ vọng của khách hàng.”

Cùng với việc bàn giao xe, VinFast vẫn liên tục tổ chức các chương trình lái thử quy mô lớn trên khắp California.

Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế Đất nước Việt Nam. Đánh dấu bước tiến của nền công nghiệp sản xuất ô tô của Việt Nam ta, tuy còn non trẻ nhưng với ý chí và khát vọng lớn lao của con người Việt Nam chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Ngay trong ngày 1/3/2023, ngày đầu tiên VinFast USA chính thức bàn giao xe ô tô điện tại Mỹ, đã có 3 điểm showroom Vinfast giao xe tới khách hàng.

Ảnh: TD Media
2 vị khách đầu tiên thích thú trải nghiệm chiếc VinFast VF8 vừa mua – Ảnh: TD Media
Điều đặc biệt 2 vị khách đầu tiên không phải người gốc Việt mà hoàn toàn là người bản địa – Ảnh: TD Media

Trước đó, VinFast công bố sẽ tiến hành bàn giao những chiếc ô tô điện VinFast VF8 City Edition đầu tiên cho thị trường Mỹ từ ngày 1/3/2023 (tức ngày 2/3 tại Việt Nam).

Sự kiện bàn giao diễn ra tại cửa hàng của VinFast ở California, khởi động cho hành trình mới của VinFast trên thị trường quốc tế.

https://www.youtube.com/watch?v=qUzx2053kDQ

Video: Giây phút lịch sử Vinfast USA – Khách hàng đầu tiên nhận xe VF8 tại Mỹ

Những chiếc xe điện VinFast đầu tiên được bàn giao thuộc lô 999 xe phiên bản City Edition đã vận chuyển đến Mỹ vào tháng 12/2022. VF 8 City Edition có hai phiên bản là Eco và Plus với quãng đường di chuyển lần lượt là 207 dặm và 191 dặm được chứng nhận bởi EPA.

VinFast bàn giao xe cho khách hàng Mỹ từ ngày 1/3/2023 vf8ce-delivery.jpeg

Lễ bàn giao xe VF 8 City Edition sẽ được tổ chức vào ngày 1/3/2023 tại cửa hàng của VinFast ở California và lần lượt bàn giao tại nhà cho khách hàng trong các ngày tiếp theo. Cùng với việc bàn giao, VinFast vẫn liên tục tổ chức các chương trình lái thử quy mô lớn trên khắp California để đem đến trải nghiệm thực tế nhất tới cho người dùng.

VF 8 City Edition được tích hợp nhiều tính năng công nghệ hiện đại, không chỉ là phương tiện di chuyển hàng ngày mà còn là nền tảng kết nối mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Mẫu xe được tích hợp hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS), bộ ứng dụng tiện ích và giải trí thông minh (Smart Services) và sẽ liên tục được cập nhật phần mềm miễn phí (FOTA) để nâng cấp các tính năng xe và trải nghiệm của khách hàng.

Hiện nay, các hãng bảo hiểm lớn, uy tín hàng đầu tại Mỹ cũng xác nhận đồng ý thu xếp bảo hiểm cho chủ xe VinFast khi có yêu cầu.

Các chính sách khác như bảo hành 10 năm cho xe và pin, dịch vụ sửa chữa di động, cứu hộ 24/7 cho xe… cũng sẽ được VinFast áp dụng nhất quán như tại các thị trường còn lại.


VinFast giảm giá thuê pin hơn 50% cho những khách hàng đầu tiên ở California

VinFast đã vận chuyển lô hàng 999 xe điện đầu tiên tới Mỹ từ cuối năm 2022.

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast đã giảm hơn 50% giá cho thuê pin đối với mẫu xe đầu tiên được vận chuyển đến Mỹ cho những khách hàng đầu tiên ở California, theo thông tin được đăng tải trên trang web của công ty và email được VinFast gửi cho khách hàng được Reuters tổng hợp.

Công ty sản xuất xe điện thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup vào tháng 1 đã cho biết rằng những chiếc crossover chạy hoàn toàn bằng điện VF8 đầu tiên của họ sẽ sẵn sàng để cho thuê pin với mức giá hàng tháng là 599 USD khi ký hợp đồng 24 tháng.

VinFast giảm giá thuê pin cho những khách hàng đầu tiên ở California. (Ảnh: Reuters).

Dù vậy, theo những thông tin mới nhất trên trang chủ của VinFast ở Mỹ, giá thuê pin hàng tháng đã giảm xuống còn 399 USD cho hợp đồng 24 tháng. Với những khách hàng đã đặt cọc sớm, giá thuê pin sẽ được giảm xuống còn 274 USD/tháng ở California, nơi đầu tiên trên đất Mỹ mà khách hàng có thể nhận được xe, theo tin nhắn được Reuters tổng hợp từ những khách hàng tiềm năng của VinFast.

Con số này tương đương với mức chiết khấu từ 33% đến 54% so với giá cho thuê pin hàng tháng được quảng cáo ban đầu. Hiện tại VinFast chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Động thái này thể hiện dấu hiệu mới nhất về sự cạnh tranh gia tăng liên quan tới yếu tố giá cả của các nhà sản xuất xe điện. Gã khổng lồ xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk, công ty dẫn đầu về lĩnh vực xe điện toàn cầu, đã giảm giá tới 20% đối với các mẫu xe của công ty trên toàn cầu vào tháng 1, mặc dù hãng đã tăng giá trên một số mẫu xe và ở một số thị trường với biên độ nhỏ hơn kể từ thời điểm đó.

Các khoản tín dụng liên quan tới lĩnh vực xe điện của chính quyền Tổng thống Joe Biden, có hiệu lực vào đầu năm, cũng đã thay đổi phép tính đối với các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng Mỹ.

Các loại xe điện như xe do Tesla sản xuất ở Bắc Mỹ đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế tiêu dùng là 7.500 USD. Các doanh nghiệp, bao gồm cả các công ty tài chính bảo lãnh cho thuê ô tô, cũng có thể yêu cầu khoản tín dụng lên tới 7.500 USD cho xe điện nếu ô tô được bán bởi một trong những công ty được IRS (Sở Thuế vụ Mỹ) chứng nhận.

VinFast không được liệt kê là một trong 39 “nhà sản xuất đủ điều kiện” trong danh sách mới được IRS công bố ngày 27/2

Lô xe điện VinFast đi Mỹ chưa thể bàn giao cho khách - Ảnh 1.
Lô xe điện xuất đi Mỹ

Đầu tháng này, VinFast công bố lựa chọn US Bancorp là đối tác ưu tiên cung cấp giải pháp cho thuê và vay dài hạn tại Mỹ, dành cho khách hàng thuê xe điện VinFast qua US Bancorp tại Mỹ. US Bancorp sẽ chính thức cung cấp giải pháp cho thuê và vay dài hạn cho các mẫu xe VinFast. Các giao dịch có thể được thực hiện tại các cửa hàng VinFast hoặc qua website chính thức của công ty.

Dịch vụ đăng ký xe Autonomy trước đó cũng đã thỏa thuận với VinFast để mua 2.500 xe điện, theo những thông tin được chia sẻ vào tháng 11/2022. Theo thỏa thuận, VinFast sẽ bàn giao xe cho Autonomy trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm bắt đầu xuất khẩu xe tới các thị trường quốc tế.

VinFast đã vận chuyển 999 chiếc xe điện của mình tới California vào cuối năm ngoái. Những chiếc xe đó vẫn chưa được giao tới tay người mua. Công ty cũng đã nộp đơn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ và có kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện ở Bắc Carolina.


Lô xe điện thứ hai của VinFast sẽ xuất khẩu sang Mỹ vào quý II/2023

Thông tin được VinFast thông báo cho những khách hàng đặt mua xe đầu tiên tại thị trường Mỹ.

999 xe VinFast xuất khẩu qua Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Mới đây trên tờ Reuters có bài viết “Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast lùi lịch giao xe cho khách hàng Mỹ đến cuối tháng 2”. Bài báo cho biết cuối tuần trước VinFast nói rằng họ sẽ lùi ngày giao xe đến nửa cuối tháng 2 cho những khách hàng đặt mua đầu tiên tại Mỹ, sau khi hoàn tất cập nhật phần mềm mới nhất cho xe.

VinFast, hãng xe điện đến từ Việt Nam, đồng thời là một thành viên của Tập đoàn Vingroup – CTCP (mã: VIC), đang chuẩn bị mở rộng sản xuất tại Mỹ, nơi hãng xe kỳ vọng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô hiện có.

VinFast bắt đầu xuất khẩu sang Mỹ 999 chiếc xe điện đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, nhưng vẫn chưa giao xe cho khách hàng, dù trước đó công ty đặt mục tiêu sẽ giao xe trong tháng 12/2022.

“Xe đã được cập nhật phần mềm mới nhất. Chúng tôi dự kiến bàn giao những mẫu xe VF8 đầu tiên cho khách hàng vào nửa cuối tháng 2”, thông cáo của VinFast viết. “Lô hàng thứ hai sẽ được chuyển đến Mỹ vào quý II/2023“, tuyên bố cho biết nhưng không nêu rõ số lượng của lô hàng.

Liên quan đến việc chậm giao xe vì cập nhật phần mềm, mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Rest of World Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy đã thừa nhận rằng thị trường Mỹ và châu Âu rất khắt khe — với những khách hàng rất khó tính. 

Dù đã trải qua các bài kiểm tra an toàn để được nhập khẩu vào Mỹ, song cũng giống như “các nhà sản xuất xe điện khác, đã có vấn đề về pin và phần mềm. Không phải mọi thứ đều xuất hiện trong quá trình kiểm thử phần mềm”.

Do đó, theo bà Thuỷ, phần mềm cần được kiểm tra và nếu có lỗi, chúng cần được sửa và cập nhật. Điều này đang xảy ra hàng ngày. Và cứ vài tuần lại có một phiên bản phần mềm mới cho khách hàng.

“Trong thời gian tới, các lỗi phần mềm sẽ dần được khắc phục và khách hàng sẽ không còn gặp phải các lỗi này nữa. Sẽ mất một thời gian, vài tháng, nhưng không quá lâu. Trên thực tế, gần đây chúng tôi đã tập trung nhiều hơn vào phần mềm cho thị trường Mỹ. Nhiều lỗi đã được giải quyết trong phiên bản bán ra tại Mỹ. Và những điều chỉnh này sẽ sớm được cập nhật tại Việt Nam.”, bà Thuỷ nêu lý do.

Theo bà Thuỷ, 999 chiếc xe VF 8 City Edition được xuất khẩu qua Mỹ vào tháng 12, đã được xác định là xe để tiếp thị. Phạm vi lái của chiếc xe này bị hạn chế hơn so với những chiếc xe phiên bản tiêu chuẩn sẽ được giao cho khách hàng sau này, vì loại pin của chúng khác. 

Tuy nhiên VinFast vẫn muốn trực tiếp đưa những chiếc xe này đến tay người tiêu dùng, để chúng tôi có thể nhận được phản hồi từ họ. Khách hàng có thể chạy thử và sau đó đổi lấy xe khác. 

Thông tin từ VinFast cho biết họ đã nhận được 55.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu tính đến tháng 12 năm ngoái, trong đó 12.000 đơn đến từ thị trường Mỹ. VinFast đã giao hơn 4.000 xe điện cho khách hàng trong nước vào tháng 12/2022, hơn một nửa trong số đó là mẫu xe thể thao đa dụng VF8.

Tuần trước, VinFast đã công bố các chương trình khuyến mãi giá mới cho thị trường Mỹ để bảo vệ khả năng cạnh tranh trên thị trường của các mẫu xe của mình, sau những động thái tương tự của Tesla.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở bang Bắc Carolina, Mỹ và đang chờ phê duyệt quy định cuối cùng từ các quan chức địa phương.

Tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top