Tỷ phú Elon Musk gây tranh cãi khi đưa ra chỉ thị cứng rắn cho nhân viên Tesla

Tỷ phú giàu nhất thế giới CEO Elon Musk đã yêu cầu tất cả các nhân viên của hãng xe điện Tesla phải quay trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng hoặc thôi việc.

Do sự ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều công ty trên toàn cầu đã cho phép nhân viên làm việc từ xa. Khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát, những công ty này đang gặp khó khăn trong việc lôi kéo nhân viên quay trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng, nhất là khi các nhân viên đã quá quen thuộc với hình thức làm việc tại nhà.

Elon Musk - Kẻ “lắm tài nhiều tật” trứ danh của làng công nghệ (phần 1) |  Sforum

Hiện một số công ty lớn, như Apple, Google hay Facebook…, đang phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích từ chính các nhân viên khi họ bị buộc quay trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng. Lãnh đạo của những công ty này đang “đau đầu” tìm ra những giải pháp và chính sách phù hợp để thay đổi lại văn hóa làm việc của nhân viên sau đại dịch.

Hãng xe điện Tesla cũng là một trong số đó khi nhiều nhân viên của hãng xe này muốn được tiếp tục làm việc tại nhà, thay vì đến làm việc trực tiếp tại văn phòng. Tuy nhiên, thay vì tìm kiếm một giải pháp và chính sách mềm mỏng để xử lý vấn đề, CEO Elon Musk của Tesla lập tức đưa ra một chỉ thị hết sức cứng rắn.

Elon Musk vừa đưa ra chỉ thị cứng rắn dành cho toàn bộ nhân viên Tesla (Ảnh: Getty).
Elon Musk vừa đưa ra chỉ thị cứng rắn dành cho toàn bộ nhân viên Tesla (Ảnh: Getty).

Theo đó, trong một email nội bộ được Elon Musk gửi đến cho toàn thể nhân viên của Tesla với tiêu đề “Làm việc từ xa không còn được chấp nhận”, vị tỷ phú này yêu cầu các nhân viên của Tesla phải đến làm việc trực tiếp tại văn phòng ít nhất 40 giờ/tuần, hoặc rời khỏi công ty ngay lập tức.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk sở hữu bộ sưu tập siêu xe khủng cỡ nào? | Tạp Chí Siêu Xe

“Mọi người tại Tesla được yêu cầu phải dành ra tối thiểu 40 giờ mỗi tuần làm việc tại văn phòng”, ông Musk viết trong email gửi đến toàn thể nhân viên. “Văn phòng là nơi có các đồng nghiệp thực sự của bạn, chứ không phải là một văn phòng giả hẻo lánh nào đó. Nếu bạn không xuất hiện tại văn phòng thì tức là bạn đã nghỉ việc”.

Elon Musk chuẩn bị nhận khoản thưởng thứ ba từ Tesla - VnExpress Số hóa

Trong email của mình, CEO Tesla cho biết sẵn sàng xem xét các yêu cầu làm việc từ xa trong một số trường hợp, nhưng chỉ những trường hợp thực sự đặc biệt mới được chấp nhận.

“Tôi sẽ trực tiếp xem xét và phê duyệt những trường hợp ngoại lệ đó”, Musk viết trong email. “Tất nhiên là có những công ty không yêu cầu điều này, nhưng lần cuối cùng họ xuất xưởng một sản phẩm mới tuyệt vời là khi nào? Đã một thời gian khá dài rồi”.

Elon Musk suspends working-from-home at Tesla – TechGH24

Nội dung email của Elon Musk sau đó đã bị rò rỉ trên Internet và gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng đây là một chỉ thị quá cứng rắn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát và việc trở lại văn phòng làm việc có thể dẫn đến nguy cơ bị lây nhiễm.

Những điểm vượt trội của VinFast VF e35 so với xe điện của Tesla | Tạp Chí Siêu Xe

Tuy nhiên, vẫn có không ít ý kiến ủng hộ hành động của Elon Musk và cho rằng sự cứng rắn này là cần thiết để điều hành một doanh nghiệp lớn như Tesla.

Elon Musk: 30-40 năm nữa, xe điện mới thống trị toàn thế giới - AutoNews -  Thông tin, hình ảnh, đánh giá xe ôtô, xe máy, xe điện | VnEconomy

Hiện Elon Musk và Tesla không đưa ra bình luận gì về chỉ thị dành cho các nhân viên của mình.

Trước đó, vào giữa tháng 5 vừa qua, trong một bài trả lời phỏng vấn với tạp chí Financial Times, tỷ phú Elon Musk cũng đã đưa ra một nhận xét gây tranh cãi khi cho rằng người Trung Quốc chăm chỉ làm việc hơn người Mỹ và điều này sẽ giúp Trung Quốc vượt qua Mỹ.

Tesla layoffs are just for salaried employees, says Elon Musk

“Trung Quốc có rất nhiều người lao động tài năng và chăm chỉ. Họ sẵn sàng thức khuya dậy sớm để làm việc, trong khi nhiều lao động tại Mỹ lại không muốn phải đến nơi họ làm việc”, Elon Musk bình luận.

Theo ETrek/The Verge

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top