Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá cao dự án xây nhà máy VinFast 4 tỷ đô la tại Bắc Carolina: Đây là khoản đầu tư ý nghĩa!

“Chúng ta đang sản xuất xe điện ở Bắc Carolina. Đây thực sự là khoản đầu tư ý nghĩa”, Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra hài lòng với dự án nhà máy sản xuất ô tô điện của VinFast.

Nhà Trắng vừa đăng tải thông tin về chương trình kêu gọi đầu tư vào Mỹ của Tổng thống Joe Biden, trong đó có nhiều ý kiến đánh giá về các dự án tại Bắc Carolina – nơi đặt nhà máy sản xuất ôtô của hãng xe điện Việt Nam – VinFast.

Đề cao vai trò của Bắc Carolina trong ngành sản xuất của Mỹ, Tổng thống Biden bày tỏ sự hài lòng với 2 dự án lớn trong tương lai tại hạt Chatham, trong đó có nhà máy sản xuất ôtô điện VinFast.

Tổng thống Mỹ đánh giá cao dự án xây nhà máy VinFast tại Bắc Carolina - 1
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Bắc Carolina về chủ đề đầu tư vào Mỹ, đánh giá cao dự án nhà máy sản xuất ôtô điện của VinFast đang triển khai tại bang này (Ảnh: News Observer).

“Chúng ta đang sản xuất những con chip dùng cho xe điện ngay tại Mỹ – Bắc Carolina. Những phương tiện này chạy bằng pin và nguồn quặng quan trọng mà chúng ta đang sản xuất tại Bắc Carolina. Chúng ta đang sản xuất xe điện ở Bắc Carolina. Đây thực sự là khoản đầu tư ý nghĩa”, Tổng thống Biden nói.

Đây không phải lần đầu tiên vị tổng thống thứ 46 của Mỹ nói về dự án nhà máy của VinFast. Đầu năm 2022, trên trang cá nhân của mình, ông Biden đã gửi lời chúc mừng khi VinFast công bố sẽ xây nhà máy sản xuất xe điện và pin tại Bắc Carolina.

Thông tin này sau đó cũng được trang tin chính thức của Nhà Trắng đăng tải và nhận được sự quan tâm lớn của không chỉ người dân Mỹ.

Nhà máy của VinFast tọa lạc tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, hạt Chatham với diện tích khoảng 800ha, bao gồm 2 khu vực chính: sản xuất – lắp ráp ôtô điện, xe buýt điện và khu công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Công suất của nhà máy dự kiến là 150.000 xe/năm, tập trung sản xuất ôtô điện, xe bus điện cùng các ngành công nghiệp phụ trợ. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tạo ra hệ sinh thái các nhà cung cấp cũng như hàng nghìn việc làm tại địa phương, qua đó tạo ra những hiệu quả kinh tế cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Tổng thống Mỹ đánh giá cao dự án xây nhà máy VinFast tại Bắc Carolina - 2
Tổng thống Joe Biden từng đích thân thông báo về dự án xây nhà máy VinFast tại Bắc Carolina trên Twitter cá nhân và website của Nhà Trắng.

Bên cạnh việc xây dựng nhà máy tại Mỹ, VinFast đang mở rộng nhận diện thương hiệu tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới với hệ thống VinFast Store. Điểm đặc biệt là các VinFast Store đều được hãng xe Việt tính toán đặt tại các vị trí đắc địa, nhằm đảm bảo thuận tiện tối đa cho người dùng.

Các sản phẩm đầu tiên của VinFast cũng đã tới tay người dùng Mỹ. Cụ thể, ngày 2/3/2023, 45 chiếc VF8 đầu tiên đã được VinFast bàn giao cho người dùng tại thị trường này.

Đây là những chiếc xe nằm trong lô 999 chiếc cập cảng Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Những chiếc VinFast VF8 này sau đó đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của người dùng với thiết kế đẹp, nhiều tính năng an toàn thông minh và mức giá tốt.

VinFast không dùng vốn Việt, huy động 4 tỉ USD cho việc xây dựng nhà máy tại Mỹ

VinFast vừa ký kết thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế với Credit Suisse và Citigroup để huy động tối thiểu 4 tỷ USD cho việc xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina và các hoạt động đầu tư kinh doanh của VinFast tại thị trường Mỹ.

Công ty VinFast Trading and Investment Pte. Ltd. (một công ty con của Vingroup có trụ sở tại Singapore) đã tiến hành ký kết Thỏa thuận khung, chỉ định ngân hàng Credit Suisse (Singapore) Ltd.

Là bên thu xếp cho các đợt phát hành, chào bán chứng khoán của VinFast hoặc công ty con trên toàn cầu với quy mô tối thiểu 2 tỷ USD, và chỉ định Citigroup Global Markets Inc (Mỹ) là bên tư vấn cho quá trình huy động bổ sung tối thiểu 2 tỷ USD nữa để xây dựng nhà máy của VinFast tại Bắc Carolina (Mỹ).

Theo kế hoạch, nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ được đặt tại Khu công nghiệp Triangle Innovation Point, hạt Chatham với diện tích khoảng 800ha, bao gồm 3 khu vực chính: sản xuất và lắp ráp ôtô điện, xe buýt điện; sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện; và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy có công suất dự kiến là 150.000 xe/năm với các mẫu xe đầu tiên được sản xuất là VinFast VF9 – dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF8 – dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm tổng giám đốc VinFast, các hoạt động trên chứng minh kế hoạch đầu tư nghiêm túc tại thị trường quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng.

Việc xây dựng nhà máy tại bang North Carolina cũng nhằm đảm bảo VinFast tự chủ sản xuất trên toàn cầu…

Thông qua việc hợp tác cùng Credit Suisse và Citigroup trong việc thu xếp vốn, cũng như hàng loạt chiến lược hợp tác bài bản cùng các đối tác quốc tế khác về phát triển xe điện, VinFast được kỳ vọng sẽ sớm có sự đột phá trong chiến lược mở rộng thị trường quốc tế, đem đến những sản phẩm chất lượng và trải nghiệm khách hàng xuất sắc, góp phần tạo dựng một tương lai xanh và bền vững.

Credit Suisse có trụ sở chính tại Thụy Sĩ, là một trong những ngân hàng đầu tư uy tín hàng đầu thế giới, với các thế mạnh trong lĩnh vực quản lý tài sản, dịch vụ ngân hàng đầu tư. 

Citigroup là ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và huy động vốn, đã cung cấp dịch vụ cho các tập đoàn, tổ chức tài chính lớn và chính phủ trên toàn cầu, có mặt tại 95 quốc gia. 

VinFast là hãng xe điện thông minh đã trình làng trọn bộ sản phẩm ô tô điện thuộc các phân khúc A-B-C-D-E tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022, đồng thời công bố chiến lược “thuần điện” với việc dừng sản xuất hoàn toàn các dòng xe xăng từ cuối năm 2022.

Carscoops: VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với mã cổ phiếu VFS, số lượng và mức giá vẫn là ẩn số

Trang tin về xe danh tiếng Carscoops đưa thông tin hãng xe Việt Nam – VinFast đã chính thức nộp đơn IPO tại thị trường Mỹ, qua đó trở thành công ty đầu tiên Việt Nam niêm yết cổ phiếu tại Mỹ.

Phố Wall rất yêu thích các đợt IPO của các nhà sản xuất ô tô, nhưng cơn sốt gần đây đã chậm lại đáng kể do khó khăn chung của nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên mới đây VinFast đã nộp hồ sơ lên ​​Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ về đề xuất chào bán cổ phiếu phổ thông ra công chúng.

Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định. VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS.”

Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, Credit Suisse Securities (USA) LLC và J.P. Morgan Securities LLC sẽ đóng vai trò Ngân hàng dựng sổ chính, kiêm đại diện của các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán được đề xuất.

BNP Paribas Securities Corp., HSBC Securities (USA) Inc., RBC Capital Markets, LLC và Wolfe | Liên minh Nomura cũng sẽ là các bên đồng dựng sổ. Robert W. Baird & Co. Incorporated sẽ đóng vai trò đồng quản lý.

Việc chào bán chỉ được thực hiện bằng một bản cáo bạch. Bản sao của bản cáo bạch dự thảo, có thể được thu thập từ: SEC tại www.sec.gov; Citigroup, c/o Broadridge Financial Solutions, 1155 Long Island Avenue, Edgewood, NY 11717, qua điện thoại theo số 800-831-9146; hoặc Morgan Stanley & Co. LLC, Người nhận: Phòng Bản cáo bạch, 180 Varick Street, 2nd Floor, New York, NY 10014.

Một tuyên bố đăng ký liên quan đến các chứng khoán này đã được nộp cho SEC nhưng vẫn chưa có hiệu lực.

Những chứng khoán này không được bán, cũng như không được chấp nhận đề nghị mua trước thời điểm tuyên bố đăng ký có hiệu lực. 

Nasdaq là một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ, cùng với Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Tính đến cuối tháng 10, hai sàn giao dịch này có tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 40.000 tỷ USD, trong đó quy mô vốn hóa của Nasdaq đạt hơn 17.000 tỷ USD. 

Sàn Nasdaq chia làm ba phân khúc riêng biệt, gồm The Nasdaq Global Select Market, The Nasdaq Global Market và The Nasdaq Capital Market.

Trong đó, yêu cầu để đưa cổ phiếu lên “The Nasdaq Global Select Market” – sàn giao dịch VinFast dự kiến niêm yết – nghiêm ngặt hơn hai sàn giao dịch còn lại.

Hiện VinFast Singapore do Vingroup sở hữu 51,52% vốn và là công ty sở hữu trực tiếp 99,9% vốn tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam).

Số vốn này được Tập đoàn Vingroup chuyển sang cho VinFast Singapore từ tháng 12/2021 nhằm thuận tiện cho việc IPO.

Khi đó Vingroup cho biết, việc IPO tại Mỹ là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của công ty.

Cách đây 2 tuần, VinFast đã xuất khẩu lô 999 xe điện đầu tiên ra thế giới, mà đích đến là thị trường Mỹ.

Đây là lô xe 999 chiếc VinFast VF8, nằm trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF8 và VinFast VF9 trên toàn cầu.

Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

So sánh chi tiết xe điện Việt VinFast VF e35 và xe Mỹ Tesla Model Y | Tạp Chí Siêu Xe

Tham khảo: tuoitre / Vietnamnet

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top