Sếp lớn Lamborghini úp mở làm xe gầm cao cho gia đình để theo kịp “trật tự thế giới mới”

Thương hiệu siêu xe nước Ý – Lamborghini cần đổi mới để phù hợp với “trật tự thế giới mới”, nơi xe điện lên ngôi.

CEO Lamborghini Stephan Winkelmann, trong buổi phỏng vấn mới đây với tờ Autocar, khẳng định nhiệm vụ của họ là chuyển giao thành công sang “trật tự thế giới mới” ngay trong thập kỷ tới mà không làm mất đi những giá trị, trải nghiệm và ước mơ họ mang tới cho khách hàng.

Thách thức lớn là làm xe điện nhưng vẫn không mất đi giá trị cốt lõi về vận hành – Ảnh: Carmagazine

Có thể nói ở thời điểm hiện tại, kỷ nguyên xe chạy động cơ đốt trong thuần túy của Lamborghini đã chấm dứt. Mọi dòng xe chủ lực ra mắt trong tương lai bao gồm thế hệ kế tiếp của Lamborghini Aventador, Lamborghini Huracan và cả Lamborghini Urus đều sẽ sử dụng công nghệ điện hóa.

Dự đoán thiết kế hậu duệ Lamborghini Aventador sẽ ra mắt trong năm sau – Ảnh: Autocar

Tuy sử dụng công nghệ trên cho mọi dòng sản phẩm của mình, Lamborghini cần đảm bảo hiệu năng vận hành của chúng vẫn bám sát xe chạy động cơ đốt trong truyền thống nhất có thể. Điều đó không chỉ thể hiện qua các con số khô khan mà qua trải nghiệm lái và rộng hơn là cảm xúc của người dùng.

Có 4 yếu tố chính mà Lamborghini coi trọng, trong đó thiết kế và hiệu năng vận hành vốn là những yếu tố nghiễm nhiên. Hai điều còn lại là yếu tố vừa nhắc tới ở trên – trải nghiệm của người cầm lái.

Điều cuối cùng mà hãng trước kia chưa từng phải lo lắng nhiều là âm thanh – yếu tố mà xe điện thiếu vắng hoàn toàn. Đây là những vấn đề Lamborghini cần phải vượt qua trước khi có thể chào sân thế hệ sản phẩm mới.

Ngoài ra, việc mở rộng đội hình cũng là một yếu tố được cân nhắc. CEO Lamborghini khẳng định một mẫu xe grand tourer 2+2 với gầm cao hơn xe thể thao thường là một “lựa chọn tốt” và có thể là một hướng tiếp cận mới khả dĩ cho Lamborghini.

Cách đây ít ngày, Lamborghini cũng đã trình làng mẫu siêu xe địa hình đúng nghĩa đầu tiên của hãng mang tên Lamborghini Huracan Sterrato. Hình ảnh cũng như một số đoạn video mô tả khả năng vận hành của Huracan Sterrato đã từng được tiết lộ cách đây vài tháng.

Lamborghini Huracan Sterrato vận hành bằng động cơ V10 hút khí tự nhiên có dung tích 5.2L, sản sinh lượng công suất 602 mã lực (610 PS) tương đương phiên bản EVO RWD, trong khi mô-men xoắn cực đại đạt 565 Nm ngang ngửa với các bản STO và Tecnica. Xe trang bị hộp số ly hợp kép 7 cấp với ly hợp ướt. Khối lượng xe là 1.470 kg, chỉ nặng hơn 48 kg so với bản EVO AWD.

Mẫu siêu xe có khả năng đi đa địa hình này chỉ cần 3,4 giây để tăng tốc 0-100 km/h, tuy là thông số rất đáng nể nhưng trên thực tế sẽ thua kém khoảng 0,2-0,4 giây so với các phiên bản Lamborghini Huracan khác.

Vận tốc tối đa của xe được giới hạn điện tử ở mức 260 km/h, khá thấp so với mức 322 km/h của toàn bộ các phiên bản Huracan còn lại trong danh mục sản phẩm.

Lamborghini Huracan Sterrato từng được giới thiệu lần đầu vào tháng 6/2019 dưới dạng bản dựng đồ họa concept.

https://www.youtube.com/watch?v=JB5hxROLh60&t=1s
Lamborghini Sian – “Tắc kè hoa” về Việt Nam? | Tạp Chí Siêu Xe

Tham khảo: https://tuoitre.vn/sep-lamborghini-up-mo-lam-xe-gam-cao-cho-gia-dinh-de-theo-kip-trat-tu-the-gioi-moi-20221205170707717.htm

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top