Reuters: CEO VinFast toàn cầu bà Lê Thị Thu Thuỷ là “người thách thức” Elon Musk của Tesla

Trong một bài viết được đăng tải vào ngày 21/12, Reuters đã gọi bà Lê Thị Thu Thuỷ, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu, là “người thách thức” Elon Musk của Việt Nam, khi hãng xe điện mới nổi dự định tranh thị phần với Tesla tại nước ngoài.

Bà Lê Thị Thu Thuỷ, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu.

Theo Reuters, dù Việt Nam khó có thể trở thành quê hương của một “Elon Musk thứ 2”, nhưng bà Thuỷ là một trong những nhân vật nên được dõi theo vào năm 2023 bởi nữ CEO 48 tuổi đang đứng sau những bước tiến nhanh nhẹn và táo bạo của VinFast bên trời tây.

“VinFast đã thành danh với việc bán xe chạy xăng tại Việt Nam, nơi công ty mẹ Vingroup là tập đoàn hàng đầu.Giờ đây, bà Thủy đang đi theo một hướng hoàn toàn mới bằng cách chuyển thương hiệu VinFast thành nhà sản xuất ô tô chạy điện hoàn toàn và đưa thương hiệu của mình ra toàn cầu”, trích đoạn giới thiệu về thương hiệu VinFast Việt Nam và bà Lê Thị Thu Thuỷ được Reuters đăng tải hôm 21/12.

Theo trang tin này, chỉ trong vòng một năm, bà Thuỷ, người đứng sau chiến lược đẩy mạnh hoạt động tại thị trường toàn cầu của VinFast, đã lên kế hoạch mở 70 showroom của hãng xe điện trên khắp Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu để bán những chiếc xe như xe thể thao đa dụng VF9, có giá 76.000 USD, cao hơn khoảng 15% so với dòng Model Y của Tesla.

Thay vì việc phát triển công nghệ độc quyền, VinFast Việt Nam đã lựa chọn dựa vào các nhà cung cấp có tiếng để hoàn thiện các sản phẩm của mình, như nhà sản xuất pin Contemporary Amperex Technology và công ty sản xuất thiết bị điện Aptiv. 

Theo chiến lược của nữ Tổng Giám đốc, hãng xe Việt cũng đang xây dựng một nhà máy địa phương ở Mỹ, điều mà các đối thủ ô tô Trung Quốc như Nio và Xpeng khó có thể bắt chước khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng gia tăng. 

Ngoài ra, một chiến dịch tiếp thị tốn kém đã được sử dụng và đang bắt đầu mang lại kết quả khi VinFast báo cáo có 58.000 lượt đặt trước xe tính đến tháng 12/2022.

Theo đánh giá của Reuters, một đợt IPO ở New York trong thời gian tới sẽ được coi là “chìa khoá” cho việc mở rộng hoạt động của công ty tại Mỹ.

Tuy nhiên, hãng truyền thông Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về việc lên sàn của VinFast, đặc biệt sau khi tập đoàn mẹ là VinGroup công bố khoản lỗ ròng lên tới 34.5000 tỷ VND (1,48 tỷ USD) trong 3 quý đầu năm 2022. 

Cho tới nay, chỉ có 9 công ty Việt Nam niêm yết tại nước ngoài, huy động được chưa đầy 1,5 tỷ USD. Do đó, nếu thành công, việc niêm yết của VinFast sẽ mang đến cơ hội hiếm có để khai thác nền kinh tế mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kỳ vọng sẽ tăng trưởng 6,2% vào năm 2023.

Điều này cũng có nghĩa là bà Thuỷ có thể tận dụng chiếc “chìa khoá” này để thúc đẩy nỗ lực tại thị trường nước ngoài.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, VinFast đã xuất khẩu lô 999 xe điện đầu tiên sang thị trường Mỹ. Đây là lô xe 999 chiếc VF8, nằm trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF8 và VinFast VF9 trên toàn cầu.

VinFast cho biết sẽ tiếp tục xuất khẩu các lô xe VinFast VF8 tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

[Tổng hợp] Sự kiện ra mắt bộ đôi xe điện VinFast VF8 & VF9 khuynh đảo đất Mỹ | Tạp Chí Siêu Xe

Theo Reuters

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top