“Quái vật” SSC Tuatara phá kỷ lục của chính mình với 474,8 km/h, áp sát mục tiêu 483 km/h

SSC Tuatara là mẫu hypercar đến từ Mỹ, mẫu siêu xe này đang trong quá trình trở thành siêu xe chạy nhanh nhất hành tinh, khi áp sát mức 483km/h.

SSC North America đã gây chú ý khi vào tháng 10/2020 tuyên bố siêu xe SSC Tuatara của họ đã đạt tốc độ trung bình 316,11 dặm/giờ (508,73 km/h). Vào cùng thời điểm đó, tốc độ tối đa tuyệt đối 331,15 dặm/giờ (532,93 km/h) cũng đã được đưa ra.

SSC Tuatara-ứng viên sáng giá tranh danh hiệu xe nhanh nhất thế giới

Tuy nhiên, thành tích đáng kinh ngạc này đã gây tranh cãi trên khắp các diễn đàn và rồi công ty thừa nhận các con số kỷ lục tốc độ ấy chỉ “nằm trên giấy”. Để lấy lại danh dự của mình, công ty đã hợp tác với một trong những khách hàng của mình để thực hiện lại một lần chạy tốc độ khác.

https://www.youtube.com/watch?v=-rDWkdhvfGw
SSC Tuatara Hits 295 mph in 2.3 Miles

Theo đó, vào tháng 1 năm 2021, Larry Caplin đã lái chiếc Tuatara của mình đến Johnny Bohmer Proving Grounds tại Cơ sở hạ cánh tàu con thoi của Space Florida, nơi anh ta đạt tốc độ trung bình 282,9 dặm/giờ (455,2 km/h).

Mẫu siêu xe khủng này mất 10 năm chỉ để chờ ngày lật đổ Bugatti Chiron

Trong lần chạy tốc độ cao trên đoạn đường băng dài khoảng 3,7 km đó, Caplin đã có thể đạt vận tốc tối đa là 286,1 dặm/giờ (460,4 km/h). Tua nhanh đến ngày 14 tháng 5 năm 2022, anh ấy đã trở lại để đột phá thành tích của chính mình, và nhiệm vụ đó đã thành công mỹ mãn.

Cụ thể, Larry Caplin đã cầm lái chiếc xe Tuatara của mình đi nhanh hơn nữa, đạt vận tốc tối đa 295 dặm/giờ (474,8 km/h). Tuy nhiên, SSC North America lần này chỉ nói về tốc độ tối đa chứ không phải tốc độ trung bình của hai lần chạy trái chiều.

SSC Tuatara – siêu phẩm tốc độ nhanh nhất thế giới - VnExpress

Dù sao đi nữa, đó vẫn là một con số phi thường và cao hơn đáng kể so với 271,6 dặm/giờ (437,1 km/h) mà siêu xe Hennessey Venom F5 đạt được tại cùng địa điểm Johnny Bohmer Proving Grounds ở Florida hồi tháng 2 năm nay.

Cả hai mẫu hypercar gốc Mỹ đều đang dần đạt đến mốc 300 dặm/giờ (483 km/h), mốc tốc độ mà Bugatti Chiron Super Sport 300+ đã vượt qua bằng cách đạt 304,773 dặm/giờ (490,484 km/h) tại cơ sở thử nghiệm Ehra-Lessien của Volkswagen Group cách đây vài năm.

Động cơ V8 tăng áp kép của SSC Tuatara: chờ 10 năm để “soán ngôi” Bugatti  Chiron - Blog Xe Hơi Carmudi

Nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển Koenigsegg cũng quan tâm đến việc trở thành ông vua tốc độ mới với Jesko Absolut và tốc độ tối đa được tuyên bố là 300+ dặm/giờ.

Để không có bất kỳ tranh cãi nào trong lần này, SSC North America cho biết rằng tất cả các dữ liệu liên quan đã được thu thập bởi công ty Racelogic, với một kỹ thuật viên chuyên môn có mặt tại sự kiện.

20201030-SSC Tuatara (3) - LUXUO.VN

Hơn nữa, một nhà phân tích độc lập cũng đã có mặt để đảm bảo tính minh bạch. Nhà sáng lập và CEO Jerod Shelby đã giám sát toàn bộ quá trình và vô cùng ấn tượng với Tuatara: “Chiếc xe này thậm chí còn chưa chạm tới cực hạn. Tất cả dữ liệu và hình ảnh đã cho chúng tôi thấy rõ rằng yếu tố hạn chế không phải là chiếc xe, mà thực tế là chúng tôi đã chạy hết đường băng.

https://www.youtube.com/watch?v=MIUkNMRlhI8&t=24s
SSC Tuatara có gì mà đòi soán ngôi ‘ông hoàng tốc độ’ của Bugatti Chiron? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: autoevolution

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top