Góc nhìn từ giáo sư hàng không vũ trụ tại Mỹ sau 6 tháng sử dụng xe điện “Made in Vietnam” VinFast VF8

Góc nhìn từ giáo sư hàng không vũ trụ tại Mỹ sau 6 tháng sử dụng xe điện "Made in Vietnam" VinFast VF8

Ông Tony Nguyễn, Giáo sư trường đại học UC San Diego và là kỹ sư hàng không vũ trụ làm việc cho một công ty quốc phòng Mỹ với hơn 25 năm kinh nghiệm chuyên về hệ thống điều khiển máy bay, đã có những chia sẻ rất thú vị về mẫu VinFast VF8.

Là khách hàng tiên phong đặt mua mẫu VinFast VF8 tại San Diego, California, Mỹ, Tiến sĩ Tony Nguyễn đã sử dụng mẫu xe điện thương hiệu Việt được hơn 6 tháng và rất tích cực tham gia vào nhóm VFFS – VinFast Friend Support (Nhóm hỗ trợ bạn bè sử dụng xe VinFast). Những hiểu biết sâu sắc và lời khuyên của Tony sau qua trình trải nghiệm mẫu VF8 của anh là vô cùng hữu ích đối với các chủ xe VinFast VF8 khác.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện của Tony với VinFast VF8 nhé!

PV: Xin chào Tony. Anh có thể chia sẻ về lý do anh quyết định mua VF8 không?

Dr. Tony: Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy VF8 trên các trang mạng, tôi đã ngay lập tức bị ấn tượng bởi kiểu dáng thiết kế của mẫu xe này. Tuy nhiên, điều thu hút tôi nhất ở mẫu xe điện này chính là nó là một sản phẩm do Việt Nam sản xuất. Tôi có một người bạn thân và một người hàng xóm cũng là fan của VinFast. Đây cũng là những người có ảnh hưởng khá lớn đề quyết định mua VF8 của tôi.

VinFast VF 8  - Góc nhìn từ Giáo sư kỹ thuật tại trường đại học Mỹ sau 6 tháng sử dụng vinfast-vf-8-4.jpg

Tony Nguyễn và người bạn hàng xóm bên những mẫu xe điện VinFast

Tôi cùng những người bạn của tôi đã chia sẻ và thảo luận rất nhiều về VinFast thông qua những tin tức chúng tôi đọc được trên mạng. Hàng xóm của tôi là một trong những người đầu tiên sở hữu chiếc VF8. Sau khi đến thăm người bạn hàng xóm này và nhìn thấy chiếc xe trong gara của anh ấy, tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục. Cuối cùng, tôi đã quyết định mua chiếc VF 8 mà không cần lái thử.

VinFast VF 8  - Góc nhìn từ Giáo sư kỹ thuật tại trường đại học Mỹ sau 6 tháng sử dụng vinfast-vf-8-1.jpg

Gia đình Tony Nguyễn hào hứng tham quan đại lý VinFast

PV: Những mẫu xe điện thường mang lại những trải nghiệm lái độc đáo. Với anh, cảm giác lái chiếc VF 8 như thế nào?

Dr. Tony: Tôi đã có những trải nghiệm lái rất tuyệt vời với VF8. Xe mạnh mẽ và khỏe khoắn hơn rất nhiều so với chiếc SUV Lexus cũ của tôi. Cầm lái VF8 thực sự rất mượt và và êm ái.

Tôi cũng đã thử đo độ rung và độ ồn của VF8 để so với các mẫu ô tô khác, gồm cả xe sử dụng động cơ đốt trong và xe điện, và nhận thấy rằng chiếc xe điện của VinFast ngang bằng hoặc tốt hơn các mẫu ô tô khác về độ rung và độ ồn. Xe xử lý rất tốt trong mọi điều kiện đường sá. Trải nghiệm tuyệt vời nhất mà tôi có được với VF 8 là với hệ thống ADAS của nó. Hệ thống ADAS trên mẫu xe này hoạt động khá tốt.

VinFast VF 8  - Góc nhìn từ Giáo sư kỹ thuật tại trường đại học Mỹ sau 6 tháng sử dụng vinfast-vf-8-7.jpg

Tony Nguyễn đánh giá cao hệ thống ADAS của VF 8

PV: Anh có thể chia sẻ khoảnh khắc đáng nhớ nhất sau vô lăng VF8 không?

Dr. Tony: Với tôi, một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất khi cầm lái chiếc VF8 có lẽ là khoảnh khắc những người khác lái xe đi bên cạnh, họ hạ cửa kính xuống và giơ ngón tay cái lên để thể hiện sự ngưỡng mộ của họ đối với chiếc xe của tôi. Tôi cảm thấy rất tự hào về chiếc xe mà mình đang lái.

VinFast VF 8  - Góc nhìn từ Giáo sư kỹ thuật tại trường đại học Mỹ sau 6 tháng sử dụng vinfast-vf-8-8.jpg

Tony Nguyễn và những chủ sở hữu VinFast VF8 trong một cuộc gặp mặt thân mật

Để có thêm những khoảnh khắc đáng nhớ với chiếc xe VinFast nhưng không nhất thiết phải ngồi sau vô lăng, tôi đã tìm được rất nhiều bạn bè, hầu hết đều là chủ sở hữu của VF 8. Chúng tôi cùng chí hướng và nói chuyện với nhau như những người bạn rất thân thiết và lâu năm. Đây chắc chắn là những khoảnh khắc đáng nhớ nhất với tôi với tư cách là chủ xe VinFast.

PV: Anh có thể chia sẻ thêm về một chuyến hành trình hoặc trải nghiệm cụ thể nào đặc biệt thú vị hoặc đầy cảm hứng với VF 8 không?

Dr. Tony: Hành trình đáng nhớ nhất với chiếc VF8 là khi tôi lái thử xe lên núi Big Bear Mountain (độ cao hơn 2.133 m) chỉ sau vài ngày nhận xe từ đại lý. Cần lưu ý là tôi còn không cần lái thử xe trước khi mua nữa cơ. Tôi đưa cả gia đình đi tham quan và chất đầy đồ trượt tuyết lên xe.

Cuộc hành trình này thật đáng nhớ vì khi tham gia chuyến đi tôi đã có nhiều cảm xúc lẫn lộn, bất chấp những lời khuyên và cả sự băn khoăn từ bạn bè và gia đình. Cảm xúc của tôi khi ấy là vừa tò mò, vừa lo lắng, vừa có chút phiêu lưu. Tôi chưa từng có bất kỳ trải nghiệm nào với một mẫu xe điện, trong khi đây lại là một mẫu xe hoàn toàn mới.

VinFast VF 8  - Góc nhìn từ Giáo sư kỹ thuật tại trường đại học Mỹ sau 6 tháng sử dụng vinfast-vf-8-5.jpg

Chiếc VF8 của Tony Nguyễn tại Big Bear Mountain

Tôi không biết liệu mẫu xe này có thể leo núi tốt được không, chạy trên đường tuyết như thế nào và đặc biệt làm thế nào tôi có thể sạc xe từ các trạm sạc công cộng.

Trước đây, tôi chưa bao giờ sạc xe ở các trạm bên ngoài. Tôi thậm chí còn không biết liệu có đủ trạm sạc hoạt động trên đường hay không. Cuối cùng tôi đã kết thúc chuyến hành trình rất thành công.

Thông qua chuyến đi tôi nhận thấy hệ thống phanh tái tạo hoạt động rất tốt. Chiếc xe tự sạc điện khi đi từ trên núi xuống. Có thể nói đó là một chuyến đi đáng nhớ đối với tôi.

VinFast VF 8  - Góc nhìn từ Giáo sư kỹ thuật tại trường đại học Mỹ sau 6 tháng sử dụng vinfast-vf-8-6.jpg

PV: Xe điện được biết đến là thân thiện với môi trường. Việc sở hữu VF 8 đã thay đổi quan điểm của anh như thế nào về giao thông bền vững và bảo vệ môi trường? Và anh đã thực hiện được bất kỳ thay đổi lối sống nào không?

Dr. Tony: Tôi là một người có niềm tin mãnh liệt vào sự nóng lên toàn cầu và những điều tương tự. Sử dụng xe điện chắc chắn là một cách giúp bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai.

Tôi khuyến khích mọi người có trách nhiệm hơn trong việc cứu trái đất và giúp đỡ các thế hệ tương lai bằng cách tạo ra một môi trường tốt hơn. Lái xe điện chắc chắn là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu này. Giao thông vận tải nói chung cũng nên đi theo con đường tương tự. Việc chuyển từ lái xe xăng sang xe điện thực tế là một sự thay đổi lối sống đối với tôi.

VinFast VF 8  - Góc nhìn từ Giáo sư kỹ thuật tại trường đại học Mỹ sau 6 tháng sử dụng vinfast-vf-8-2.jpg

Tony Nguyễn tự hào chia sẻ mẫu VF8 với mọi người

PV: Cộng đồng VinFast bao gồm rất nhiều người đam mê xe điện. Anh có lời khuyên nào dành cho những người đang sở hữu VF8 để tối đa hóa trải nghiệm với chiếc xe không?

Dr. Tony: Lời khuyên của tôi dành cho những người sở hữu VF8 đó là: Đừng chỉ sử dụng mẫu xe này một mình. Hãy chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ. VF8, hay bất kỳ chiếc xe điện VinFast nào, vẫn còn là những mẫu xe khá mới trên thị trường và đang trong quá trình phát triển.

Việc các tài xế chia sẻ kinh nghiệm chắc chắn sẽ rất hữu ích để giúp đỡ lẫn nhau. Những chiếc xe mới luôn có những điểm không hoàn hảo ở chỗ này chỗ kia. Chia sẻ những bài học rút ra được từ việc tìm kiếm và giải quyết vấn đề sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, nhà sản xuất cần phản hồi những ý kiến từ các chủ xe để cải thiện chất lượng xe hơn nữa. Không phải tất cả các vấn đề đều có thể được tìm thấy trong phòng thí nghiệm. Kinh nghiệm lái xe từ người dùng thực tế là nguồn thông tin không thể thiếu và cực kỳ hữu ích cho nhà sản xuất. Hãy cởi mở với VinFast về tất cả những trải nghiệm mà bạn có với chiếc xe của mình, dù tốt hay xấu.

VinFast VF 8  - Góc nhìn từ Giáo sư kỹ thuật tại trường đại học Mỹ sau 6 tháng sử dụng vinfast-vf-8-3.jpg

Tony Nguyễn có rất nhiều người bạn là chủ xe VinFast VF8

PV: Cảm ơn Tiến sĩ Tony đã tham gia buổi phỏng vấn với Cộng đồng VinFast tại Mỹ. Kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc của anh là những câu chuyện truyền cảm hứng cho các thành viên của chúng tôi. Chúng tôi chúc anh mọi điều tốt đẹp nhất và hy vọng anh sẽ có những trải nghiệm lái xe tốt nhất với chiếc VinFast VF8 của mình.

Siêu phẩm Ferrari giá 2 triệu USD Cristiano Ronaldo vừa tậu thêm có gì đặc biệt? | Tạp Chí Siêu Xe

Nguồn: community.vinfastauto.us / autodaily

Người lập kỷ lục đầu tiên ở Mỹ với VinFast VF8 nói gì về xe điện “made in Vietnam” sau hơn một tuần trải nghiệm?

Những chiếc VinFast VF8 đầu tiên đã chính thức đến tay khách hàng tại Mỹ, sau một thời gian trải nghiệm, khách hàng Mỹ đánh giá rất cao về mẫu xe điện “made in Vietnam”.

Như thông tin trước đó chúng tôi đã đưa, VinFast chính thức bàn giao tới tay khách hàng Mỹ những chiếc VinFast VF8 đầu tiên vào ngày 1/3 , tức ngày 2/3 giờ Việt Nam. Đây là những chiếc VF8 đầu tiên nằm trong lô 999 chiếc VF8 được xuất sang Mỹ hồi cuối năm 2022.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, những khách hàng Mỹ đã có khoảng 1 tuần để trải nghiệm mẫu xe điện VinFast VF8. Trong số những khách hàng tiên phong tại Mỹ, anh Cường (trú tại San Francisco) cho biết mình là người đầu tiên nhận xe ở khu vực Bắc California. Sau khi nhận xe, anh Cường ngay lập tức rủ một người bạn thực hiện hành trình di chuyển từ San Francisco tới Nam California.

Sau thời gian 1 tuần trải nghiệm, anh Cường rất hài lòng về chiếc VinFast VF8 của mình. Anh cho biết xe có thiết kế rất chắc chắn và giảm xóc êm ái. Công nghệ hỗ trợ lái ADAS cũng hoạt động tốt khiến hành trình của anh thoải mái hơn.

Trong một video được chia sẻ anh cho biết, suốt quãng đường di chuyển với khoảng cách 724 km (450 dặm), anh Cường cho biết mình phải dừng lại sạc xe 3 lần. Nếu có nhiều thời gian sạc hơn thì chỉ cần sạc 2 lần cho quãng đường này.

Tuy nhiên, do hơi vội vã nên mỗi lần anh Cường chỉ sạc từ 75% đến 80%. Một lý do khác khiến anh Cường quyết định chỉ sạc gần đầy là do thời gian để sạc từ 80% tới 100% thường rất lâu.

Anh Cường chọn VinFast VF8 vì xe do Việt Nam sản xuất, giá thành hợp lý và màn hình rất tuyệt vời. Anh Cường hiện cũng sở hữu một chiếc Tesla Model X.

Khi so sánh VinFast VF8 với chiếc Tesla Model X, anh cho biết mẫu xe Việt chỉ kém về phần mềm chứ không hề thua về độ cứng cáp hay chất lượng lắp ráp.

Ngoài những ưu điểm kể trên, anh Cường cũng nhận xét về một số nhược điểm về VF8 như gặp khó khăn khi tìm trạm sạc cho xe tại Mỹ. Bên cạnh đó, phần mềm của xe VinFast vẫn chưa được hoàn chỉnh. Bù lại, các vấn đề của xe VinFast đều được nhân viên hỗ trợ một cách tận tình, thậm chí hỗ trợ tận nơi nếu cần.

Vợ chồng ông James và bà Nicole Wang cũng là một trong những khách hàng nhận VinFast VF8 trong ngày 1/3. Ông James cho biết mình rất thích chiếc xe, từ trong ra ngoài, từ kiểu dáng, màu sắc cho đến thiết kế.

Mức giá của VinFast VF8 cũng phải chăng đối với vợ chồng ông. Trước khi đặt mua VinFast VF8, vợ chồng ông James đã tìm hiểu rất nhiều dòng xe. Cuối cùng, họ quyết định mua mẫu xe của Việt Nam do quá ấn tượng với kiểu dáng, chất lượng.

Doanh nhân Việt kiều Andrew Le nhận VinFast VF8 đầu tiên ở Mỹ: “Chưa bằng BMW nhưng hơn Toyota, chế độ tự hành mượt mà”

Trong những vị khách đầu tiên có sự góp mặt của doanh nhân Andrew Lê, người thường xuất hiện trên một kênh YouTube nổi tiếng dành cho người Việt sinh sống tại Mỹ.

Được biết, anh cùng gia đình đã đặt trước tới 11 chiếc xe điện của VinFast với 4 mẫu từ VF 6 đến VF 9.

Việt kiều Mỹ nhận VinFast VF 8 lô đầu tiên: ‘Chưa bằng BMW nhưng hơn Toyota, chế độ tự hành mượt mà’ - Ảnh 2.
Andrew Lê cùng vợ nhận bàn giao chiếc VinFast VF 8 City Edition.

Chiếc xe đầu tiên Andrew nhận về là VinFast VF 8 Plus City Edition có giá bán 62.500 USD. Là một trong những khách hàng tiên phong, doanh nhân họ Lê được giảm giá tới 6.500 USD và được tặng gói công nghệ ADAS.

Những khách hàng không nằm trong đợt đặt cọc sớm sẽ phải chi thêm 6.000 USD nữa để có được công nghệ ADAS. Tuy được giảm giá nhưng khách hàng mua VF 8 trong lô 999 xe phải đóng thêm khoản phí vận chuyển 1.200 USD.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận xe, anh Andrew cho biết: “Cảm xúc của mình là vừa mừng, vừa vui, hào hứng, phấn khởi, cho chính mình và chính tổ quốc Việt Nam của mình nữa. Nói là một chuyện nhưng để làm ra một sản phẩm để bán khắp thế giới, nhất là một thị trường khó tính như Mỹ thì không phải là một chuyện dễ chút nào”.

Doanh nhân họ Lê kiểm tra qua chiếc VF 8 City Edition của mình.

Sau khi nhận xe, Andrew Lê đã tự mình cầm lái chiếc VF 8 City Edition của mình chạy về nhà. Anh cho biết vì là xe điện nên xe di chuyển rất êm trong phố, nhưng khi lăn bánh trên đường cao tốc, chiếc VF 8 đem lại một cảm giác phấn khích không thua gì xe xăng. “BMW hay Mercedes thì không bằng thật nhưng chắc chắn là đi thích hơn xe Toyota”, Andrew chia sẻ.

Việt kiều Mỹ nhận VinFast VF 8 lô đầu tiên: ‘Chưa bằng BMW nhưng hơn Toyota, chế độ tự hành mượt mà’ - Ảnh 4.

Đáng chú ý, Andrew Lê cũng thị phạm cho người xem tính năng tự hành của xe. Khi đi vào làn dành riêng cho xe điện, anh bật chế độ tự hành, điều chỉnh tốc độ phù hợp bằng nút bấm trên vô-lăng rồi để cho xe tự di chuyển.

Trong chế độ này, chiếc xe điện đến từ Việt Nam hoạt động mượt mà, ôm cua gọn ghẽ dẫu cho đang ở tốc độ 71 dặm/h (tương đương 114 km/h). Việc phanh hay giữ khoảng cách giữa các xe phía trước cũng hết sức mượt mà với chiếc VF 8.

Việt kiều Mỹ nhận VinFast VF 8 lô đầu tiên: ‘Chưa bằng BMW nhưng hơn Toyota, chế độ tự hành mượt mà’ - Ảnh 5.
Andrew Lê thả tay khỏi vô-lăng và bịt mắt không nhìn đường khi sử dụng chế độ tự hành trên chiếc VF 8. (Khuyến cáo không nên làm theo vì lý do an toàn)

“Trong 2 năm, VinFast làm được đến mức này là quá ấn tượng. Với việc bỏ ra 50.000 USD, mọi người tiết kiệm được bao nhiêu thời gian khi không sợ kẹt xe ở California, an toàn, tiết kiệm được tiền xăng. Chưa kể, sử dụng nhiên liệu điện không gây hại môi trường giữ lại môi trường xanh sạch cho con em mai sau”, Andrew Lê hào hứng chia sẻ.

Khi được hỏi tại sao không chọn những mẫu xe điện khác, Andrew thẳng thắn bày tỏ: “Tôi là người Việt Nam nhưng tôi không dùng hàng Việt Nam, thì đố người nước ngoài nào dám dùng”. Chiếc VF 8 thứ 2 sẽ về tay doanh nhân gốc Việt trong khoảng 2-3 tuần nữa.

Nhận bàn giao VinFast VF 8 tại Mỹ, doanh nhân Andrew Lê đánh giá: ‘Xe êm, mượt, hiện đại, tự hào về Việt Nam’ - Ảnh 5.

Gia nhập thị trường Mỹ, VinFast cũng áp dụng các chính sách bảo hành 10 năm cho xe và pin, dịch vụ sửa chữa di động, cứu hộ 24/7 cho xe… đảm bảo sự an tâm và tiện ích cho người dùng.

Tạp chí siêu xe

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top