Diện kiến Lamborghini Miura – Siêu xe thương mại đầu tiên trang bị động cơ V12 đặt giữa

Lamborghini Miura được công nhận là siêu xe động cơ đặt giữa đẹp nhất mọi thời đại, với thân xe được thiết kế theo phong cách Marcello Gandini tuyệt đẹp và động cơ V12 siêu sang cũng làm hài lòng những “đôi tai khó tính”.

Lamborghini Miura (8).JPG

Vào năm 1966, động cơ V12 của Lamborghini đã chính thức có một vị thế đặc biệt khi lần đầu tiên được đặt giữa cùng cấu trúc nằm ngang trên siêu xe Miura P400. Đồng thời, chiếc xe này cũng chính là mẫu xe đầu tiên được gọi là “siêu xe.”

Lamborghini Miura (10).JPG

Nhắc đến sự phát triển của dòng xe Miura thì không thể không nói về tầm quan trọng của khối động cơ V12. loại động cơ đã đem tới sức mạnh cho những chiếc xe mang tính biểu tượng trong gần 60 năm và giúp định hình DNA của Lamborghini.

Lamborghini Miura (11).JPG

Năm 2022 là năm cuối cùng của khối động cơ đốt cháy V12 thuần túy cuối cùng của Lamborghini. Khối động cơ V12 thuần túy được sử dụng trên dòng xe cuối cùng chính là Aventador Ultimae, từ đây kết thúc một kỷ nguyên huy hoàng trước khi ra mắt mẫu xe Hybrid đầu tiên được sản xuất vào năm 2023.

Lamborghini Miura (13).JPG

Chưa đầy hai năm sau khi Lamborghini được thành lập vào năm 1963, thương hiệu siêu xe này ở thời bấy giờ còn là một công ty nhỏ nhưng đã cố gắng tạo dựng được vị thế vững chắc ở vị trí hàng đầu của thị trường xe GT đầy khó khăn và 350 GT đã được sản xuất một cách ổn định. Ferruccio Lamborghini ở thời điểm bấy giờ có một khao khát tạo ra một chiếc xe đẹp hơn có thể khiến mọi người phải “trầm trồ”.

Lamborghini Miura (7).JPG

Trong dự án này, các hạng mục đã được đảm nhận bởi các kỹ sư có tuổi đời rất trẻ ở thời điểm đó là Giampaolo Dallara và Paolo Stanzani, những người chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất những chiếc xe Automobili Lamborghini vào thời điểm đó.

Lamborghini Miura (12).JPG

Một phần lớn trong thành công của Miura chính là khối động cơ V12 dung tích 4.0 lít với 4 bộ chế hòa khí Weber 40 IDL 3L tạo ra công suất tối đa 350 mã lực. Chính từ đây đã giúp Miura trở thành mẫu xe thương mại nhanh nhất trên thế giới vào thời điểm bấy giờ.

Lamborghini Miura (1).JPG

Thiết kế nổi bật của Carrozzeria Bertone đã đem tới cho xe một diện mạo ấn tượng hơn, từ đây giúp Miura đạt mức doanh số chưa từng có đối với một chiếc xe Lamborghini. Dự báo ban đầu là thương hiệu sẽ bán được khoảng 50 chiếc trong xe ba năm, nhưng cuối cùng con số này đã đạt 763 chiếc trong bảy năm trong giai đoạn kể từ năm 1966 đến năm 1973.

Lamborghini Miura (9).JPG

Kỹ sư Paolo Stanzani (1936-2017) là một trong những người đầu tiên được Ferruccio Lamborghini thuê về làm cho thương hiệu, ông được bổ nhiệm ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Modena. Stanzani là người đã lấy động cơ V12 do kỹ sư Giotto Bizzarrini thiết kế và tinh chỉnh lại để khối động cơ này có thể sử dụng hợp pháp trên đường.

Lamborghini Miura (4).JPG

Ngoài ra, Stanzani là một nhân tố thuộc nhóm các tài năng trẻ những người đã phát triển và tạo ra Miura. Ông từng đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau tại Lamborghini từ Giám đốc kỹ thuật đến Giám đốc sản xuất và Tổng giám đốc. Ông đã có những đóng góp quan trọng trong việc sản xuất những mẫu xe như Countach, Espada và Urraco.

Lamborghini Miura (6).JPG

Ngay khi vừa trình làng, Miura đã trở thành chiếc xe được các đạo diễn phim ưa chuộng sử dụng cho các bộ phim của mình. Chiếc xe đã xuất hiện trong không dưới 43 bộ phim. Một trong những bộ phim nổi tiếng nhất chắc chắn là “The Italian Job” năm 1969.

Lamborghini Miura (5).JPG

Miura đã xuất hiện trên trang bìa của hàng chục tạp chí xe hơi và các ấn phẩm khác trong một thời gian dài. Lần đầu tiên mẫu xe này xuất hiện trong một bài báo quốc tế là vào tháng 11 năm 1966.

Lamborghini Miura (3).JPG

Mẫu xe này cũng từng được nhiều người nổi tiếng, nhân vật có tầm ảnh hưởng ưa chuộng sử dụng như Little Tony và Rod Stewart đều sở hữu, Eddie Van Halen đã sử dụng một chiếc Miura trong vòng hơn 30 năm và Jay Kay của Jamiroquai vẫn sở hữu Miura ở thời điểm hiện tại cùng nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng khác.

https://www.youtube.com/watch?v=kulRjH4VxAg&t=21s
Lamborghini Countach LPI 800-4 2022 – Tại sao thiết kế cổ điển mà bán vẫn chạy? | Tạp Chí Siêu Xe

Tham khảo: carscoops

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top