Phương tiện giao thông xanh – Bước chuyển mình mạnh mẽ của giao thông công cộng Việt Nam vì sự phát triển bền vững

Phương tiện giao thông xanh – Bước chuyển mình mạnh mẽ của giao thông công cộng Việt Nam vì sự phát triển bền vững

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, việc phát triển các phương tiện giao thông xanh, thân thiện với môi trường đã trở thành xu hướng tất yếu không chỉ trên toàn cầu mà còn ở Việt Nam.

Tại nước ta, sự ra đời của các dịch vụ giao thông công cộng thuần điện như xe buýt điện VinBus và hệ thống taxi điện, xe ôm chạy điện Xanh SM đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực giảm thiểu tác động của giao thông vận tải đối với môi trường.

Xe buýt điện VinBus với ưu điểm không khí thải, mức tiêu hao năng lượng thấp đã góp phần giảm đáng kể lượng khí carbon trong không khí tại các đô thị lớn.

Sau hơn 2 năm hoạt động, VinBus giảm được 50.000 tấn CO2 so với xe buýt chạy bằng động cơ đốt trong truyền thống, tương đương lượng CO2 mà 2,3 triệu cây xanh hấp thụ trong 1 năm. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí, giảm ô nhiễm tiếng ồn và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, hệ thống taxi điện, xe ôm điện Xanh SM với mạng lưới phủ khắp các tỉnh thành trên cả nước cũng đang dần thay đổi thói quen di chuyển của người dân Việt Nam. 

Chỉ trong vòng một năm đầu hoạt động, Xanh SM đã vượt mốc 50 triệu lượt khách hàng sử dụng dịch vụ. Điều này cho thấy rằng, người dân đang ngày càng ưa chuộng các phương tiện giao thông xanh, góp phần giảm thiểu lượng khí thải carbon từ các phương tiện giao thông truyền thống chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Bằng việc sử dụng 100% xe điện VinFast chất lượng cao, với hơn 300 triệu km di chuyển trong năm qua, Xanh SM đã góp phần giảm thiểu đến 52.000 tấn CO2 thải ra môi trường, tương đương 2,6 triệu cây xanh quang hợp trong suốt một năm.

Bên cạnh những đóng góp thầm lặng cho môi trường, Xanh SM cũng đã góp gần 30 tỷ đồng vào Quỹ Vì tương lai xanh của Tập đoàn Vingroup để chung tay thúc đẩy các hoạt động vì môi trường.

Không chỉ thân thiện với môi trường, các dịch vụ giao thông công cộng xanh này còn mang lại nhiều lợi ích khác như giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng. Đặc biệt, chất lượng dịch vụ được nâng cao đáng kể với sự đào tạo chuyên nghiệp cho đội ngũ lái xe, đáp ứng tiêu chuẩn dịch vụ 5 sao, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho hành khách.

“Quyết định số 876/QĐ-TTg về Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải hướng tới mục tiêu phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về 0 vào năm 2050.

Theo lộ trình đặt ra, đến năm 2025, 100% xe bus thay thế/mới sử dụng điện và năng lượng xanh. Đến năm 2030, taxi thay thế/mới sử dụng điện và năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe bus và taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Sự phát triển của các phương tiện giao thông công cộng xanh như xe buýt điện VinBus, hệ thống taxi điện và xe ôm điện Xanh SM đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành giao thông vận tải tại Việt Nam.

VinBus và Xanh SM sẽ là lựa chọn thông minh để mỗi hành khách, mỗi tài xế, mỗi chiếc xe xanh đều có thể tham gia góp phần “vì tương lai xanh”! Lựa chọn di chuyển cùng các phương tiện giao thông công cộng xanh, bạn đã là một nhân tố lan tỏa lối sống xanh tích cực đến với mọi người.

Hãy thực hiện những hành động xanh ngay hôm nay, đi xe xanh cùng VinBus và Xanh SM để hướng tới một tương lai bền vững cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top