Những mẫu xe cổ đắt giá được bảo vệ thế nào trước thảm họa tự nhiên như bão lũ?

Khi bão Ian cuốn qua miền Nam nước Mỹ tháng trước, Revs Institute tại Naples – một trong những bảo tàng trưng bày bộ sưu tập xe thể thao cổ điển giá trị nhất nước này – đã phải triển khai kế hoạch giải cứu đã lên từ trước.

Do giá trị của những chiếc xe đặt tại đây, Revs Institute luôn phải theo dõi rất kỹ tình hình thời tiết, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Ngay khi có báo động từ bão cấp 3 trở lên, nhân sự tại bảo tàng sẽ phải thực hiện các biện pháp ứng phó từ trước.

Revs Institute là bảo tàng đặt bộ sưu tập xe thể thao cổ điển có giá trị lên tới hàng trăm triệu USD – Ảnh: Revs Institute

Một số hành động như vậy có thể kể đến việc đặt sẵn bao cát gần cửa và lối ra tòa nhà để chặn nước, bọc giá sách tại thư viện bằng vỏ nhựa để chống thấm. 

Bảo tàng cũng có hàng rào bảo vệ riêng có thể bố trí linh hoạt quanh khuôn viên cũng như rèm che để bảo vệ vật trưng bày đề phòng trường hợp rò nước từ trần.

Nhiều phương thức ngăn nước ở cả trong lẫn ngoài khuôn viên bảo tàng được thực hiện để tránh thiệt hại vì rò nước – Ảnh: Revs Institute

Ngoài ra, mọi đường cống đều được bịt kín để tránh tình trạng nước dâng lên.

Những công đoạn chuẩn bị trên được liệt vào hàng dễ. Việc di chuyển xe để tránh bão mới là bước được hé lộ là khó khăn nhất. Những xe giá trị nhất được chuyên chở lên tầng 3, số còn lại cũng được chuyển lên tầng 2 để tránh nước ngập.

Xe cổ đắt giá được bảo vệ thế nào trước thảm họa tự nhiên như bão lũ? - Ảnh 3.

Xe được đặt lên bục di động để nhân viên đẩy tới thang máy tránh bão – Ảnh: Revs Institute

Revs Institute thậm chí còn triển khai “bản đồ chống bão” được cập nhật theo từng năm nêu rõ vị trí từng xe, trong trường hợp cần di chuyển tránh bão, sẽ được đặt tại đâu, bởi số lượng xe trưng bày tại đây đã tăng đáng kể từ 40 – 50 ban đầu nay là 115.

Xe cổ đắt giá được bảo vệ thế nào trước thảm họa tự nhiên như bão lũ? - Ảnh 4.

Thang máy sau đó sẽ chuyển từng chiếc xe lên các tầng trên – Ảnh: Revs Institute

Trước khi di chuyển xe, đội ngũ nhân viên bảo tàng phải chuyển đồ nội thất và tranh/vật dụng đính kèm xe đi trước.

Chiếc xe và bục trưng bày sau đó được đặt lên bệ di động để chuyển tới vị trí thang máy lên các tầng trên. Không gian những tầng này, sau khi đón dàn xe di cư, gần như chỉ đủ chỗ cho một người len qua.

Xe cổ đắt giá được bảo vệ thế nào trước thảm họa tự nhiên như bão lũ? - Ảnh 5.

Không gian phía trên lúc này chỉ đủ để một người len lỏi qua mỗi lúc – Ảnh: Revs Institute

Sau khi bão trôi qua, toàn bộ các công đoạn trên được đảo ngược, chỉ có điều thời gian cần thiết lâu hơn một chút vì không cần làm gấp mà thôi. Theo bảo tàng này, tổng thời gian “di tản” và đưa xe trở về mất của họ 40 giờ mỗi lần.

Xe cổ đắt giá được bảo vệ thế nào trước thảm họa tự nhiên như bão lũ? - Ảnh 6.

Toàn bộ khuôn viên tầng trệt được di tản hoàn toàn để tránh nước dâng gây thiệt hại cho bộ sưu tập xe cổ – Ảnh: Revs Institute

https://www.youtube.com/watch?v=M4W52PsDAJE
Điểm mặt tất tần tật 4 siêu phẩm Hypercar đình đám tại Việt Nam | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: https://tuoitre.vn/xe-co-dat-gia-duoc-bao-ve-the-nao-truoc-tham-hoa-tu-nhien-nhu-bao-lu-20221108200348691.htm

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top