Không chỉ xuất xe đi khắp thế giới, VinFast sẽ còn thu thêm nguồn lợi lớn hàng tỷ đô la nhờ thứ ít người biết đến này?

Khi chỉ xuất xe đi khắp thế giới, VinFast sẽ còn thu thêm nguồn lợi lớn hàng tỷ đô la nhờ thứ ít người biết đến này?

Theo chia sẻ của tỷ phú giàu nhất Việt Nam ông Phạm Nhật Vượng, hãng xe điện VinFast không chỉ bán xe mà còn bán thứ này không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác.

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Tại ĐHĐCĐ, HĐQT Vingroup đề ra mục tiêu 200.000 tỷ đồng doanh thu và đạt 4.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Không chỉ bán xe, VinFast sắp bán 1 thứ được nhiều “ông lớn” theo đuổi, có thể thu về hàng tỷ USD- Ảnh 1.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng tại ĐHĐCĐ thường niên 2024. Ảnh: VIC

Bên cạnh các kế hoạch và mục tiêu đề ra, tại ĐHĐCĐ, HĐQT cùng các cổ đông tham dự đã có phiên thảo luận sôi nổi, trong đó có liên quan tới VinFast, biểu tượng truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt khi chính thức được niêm yết trên Sàn Chứng khoán Nasdaq Stock LLC của Mỹ và trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu.

VinFast đã xuất ra thị trường gần 35.000 ô tô điện và hơn 72.000 xe máy điện trong năm 2023, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ về xu hướng chuyển đổi xanh.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng khẳng định, tương lai của Vingroup là VinFast và sẽ không bao giờ bỏ VinFast. Người đứng đầu Tập đoàn Vingroup thể hiện niềm tin vào thị trường xe điện trong tương lai khi cho rằng đây là xu hướng tất yếu. Đặc biệt, VinFast sẽ có dòng tiền dương từ năm 2026 và bắt đầu có lãi tại các thị trường.

VinFast sẽ bán tín chỉ carbon

Tại phiên thảo luận, đại diện cổ đông đặt câu hỏi: “VinFast hiện thu chủ yếu là bán xe, nhưng theo tôi được biết thì chứng chỉ carbon cũng ra tiền. VinFast giảm thải được rất nhiều carbon, hiện VinFast đã làm hồ sơ pháp lý gì để phát hành chứng chỉ carbon trong thời gian tới?“.

Không chỉ bán xe, VinFast sắp bán 1 thứ được nhiều “ông lớn” theo đuổi, có thể thu về hàng tỷ USD- Ảnh 3.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Tổng giám đốc VinFast từ đầu năm 2024. Ảnh: VIC

Về vấn đề này, ông Phạm Nhật Vượng cho biết: “Chúng tôi thành lập tổ công tác để thúc đẩy bán chứng chỉ carbon không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác“.

Nếu bán được tín chỉ carbon ở Việt Nam và các thị trường khác trên thế giới sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho VinFast trong tương lai.

Theo các chuyên gia, tín chỉ carbon dù không tác động trực tiếp đến những người mua ô tô nhưng chúng lại được coi là tài sản quan trọng mà các “ông lớn” trong ngành ô tô cần cân nhắc. Các nhà sản xuất xe điện có được một lượng tín chỉ carbon dư thừa từ việc sản xuất xe điện. Họ có thể bán chúng cho những nhà sản xuất ô tô khác để giúp các bên này tuân thủ những quy định về khí thải.

Tín chỉ carbon – cơ hội tăng hàng tỷ USD cho nhà sản xuất xe điện

Trên thực tế, trước VinFast, có nhiều hãng xe lớn trên thế giới đã và đang tiến hành việc bán tín chỉ carbon, song song với hoạt động bán xe. Lợi nhuận của việc bán tín chỉ carbon có thể lên tới hàng tỷ USD.

Không chỉ bán xe, VinFast sắp bán 1 thứ được nhiều “ông lớn” theo đuổi, có thể thu về hàng tỷ USD- Ảnh 4.
Việc bán tín chỉ carbon giúp Tesla kiếm được hàng tỷ USD trong hơn 10 năm qua. Ảnh: Getty Images

Minh chứng là Tesla của tỷ phú Elon Musk đã thu được khoản tiền lên tới 1,79 tỷ USD từ việc bán tín chỉ carbon trong năm 2023. Thực tế, đây không không phải là lần đầu Tesla kiếm lời từ việc bán tín chỉ carbon.


Mô hình xe Tesla Cybertruck tỷ lệ 1:32

Mô hình bán tải điện Tesla Cybertruck – đây là mẫu bán tải điện đầu tiên của hãng xe điện nước Mỹ vừa được bàn giao tới khách hàng Mỹ vào cuối năm 2023.

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM TẠI ĐÂY


Trong thời kỳ mà những “ông lớn” như Honda, GM, Ford gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển xe điện, Tesla lại biết cách tận dụng tốt cơ hội để tăng doanh số, kiếm lời. Ngay từ năm 2009, Tesla đã thực hiện một chiến lược gây bất ngờ, đó là bán các khoản tín chỉ carbon.

Không chỉ bán xe, VinFast sắp bán 1 thứ được nhiều “ông lớn” theo đuổi, có thể thu về hàng tỷ USD- Ảnh 6.
Doanh thu từ hoạt động bán tín chỉ carbon hàng năm của Tesla. Ảnh: CarbonCredits

Theo Automotive News, từ năm 2009 – 2023, tổng số tiền Tesla kiếm được từ việc bán tín chỉ carbon lên tới gần 9 tỷ USD. Con số này là minh chứng cho thấy chiến lược khôn ngoan này đã mang lại hiệu quả tích cực về mặt kinh doanh cho Tesla.

Trên thực tế, ở Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc cũng đang áp dụng những quy định tương tự quy định về mức tín chỉ carbon đối với các nhà sản xuất ô tô. Điều này không chỉ giúp mang lại cơ hội lớn cho các hãng xe điện về mức lợi nhuận mà họ có thể thu được từ việc bán tín chỉ carbon mà còn góp phần nâng cao ý thức về sản xuất của doanh nghiệp.

Hơn nữa, vì trên toàn thế giới đang tập trung vào mục tiêu giảm lượng khải thải carbon, đồng thời giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, do đó, theo các chuyên gia, dự kiến nhu cầu về tín chỉ carbon sẽ tăng trong tương lai.

Ngoài các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang lấn sân sang các quốc gia trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines, khu vực Trung Đông và châu Phi.

Bên cạnh Việt Nam, VinFast cũng đang xúc tiến xây dựng các nhà máy tại Mỹ, Ấn Độ và Indonesia.

Bài viết tham khảo nguồn: Tesla, Automotive News / Theo Đời sống pháp luật

VinFast ký kết hợp tác với 12 đại lý mới tại Mỹ – Ngoài VF8, sắp có thêm 2 mẫu xe điện chuẩn bị ra mắt thị trường này?

Đó là thông tin được VinFast Auto công bố ngày 23.4 tại Los Angeles. 12 cửa hàng đại lý mới của VinFast dự kiến khai trương từ tháng 4.2024.

Với các thỏa thuận này, tính đến nay, VinFast đã hợp tác với tổng cộng 18 đại lý (mỗi đại lý mở một cửa hàng VinFast) tại 7 bang ở Mỹ, bao gồm North Carolina, New York, Texas, Florida, Kansas, Connecticut và Kentucky.

Các cửa hàng đại lý mới sẽ bắt đầu kinh doanh mẫu xe VinFast VF8, tiếp theo đó là VinFast VF9 và VinFast VF7 ngay sau khi những mẫu xe này có mặt tại Mỹ. Bên cạnh đó, VinFast đang vận hành 15 cửa hàng bán lẻ và xưởng dịch vụ của hãng tại California, bang có tỷ lệ sử dụng xe điện cao nhất nước Mỹ.

Nội thất sang trọng của VF9
Nội thất sang trọng của VF9

Với mục tiêu đem đến cho khách hàng Mỹ dịch vụ hậu mãi xuất sắc, VinFast hiện áp dụng chính sách bảo hành hàng đầu thị trường, bao gồm bảo hành 10 năm/125.000 dặm cho xe và 10 năm không giới hạn số dặm cho pin.

Ngoài ra, kho phụ tùng của VinFast luôn sẵn sàng hỗ trợ đại lý trên toàn nước Mỹ để đảm bảo chất lượng dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng dành cho khách hàng VinFast. Các đại lý chính thức của VinFast chỉ cần gửi yêu cầu lên hệ thống chuyên trách; đơn xử lý sẽ được hoàn thiện và gửi lại định kỳ.

VinFast ký kết hợp tác với 12 đại lý mới tại Mỹ- Ảnh 2.
VF 7 mạnh mẽ

Ông David Duncan, Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Marketing, VinFast Mỹ,khẳng định“Tận dụng mạng lưới cửa hàng, kinh nghiệm thị trường và năng lực của các đại lý hàng đầu nước Mỹ, VinFast sẽ nhanh chóng mang đến cho người tiêu dùng những mẫu xe điện chất lượng tốt, giá tốt và chính sách hậu mãi xuất sắc. Đây là bệ phóng vững chắc cho đà tăng trưởng mạnh mẽ của VinFast tại thị trường Mỹ”.

Từ quý 4/2023, VinFast đã chuyển hướng từ mô hình phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng nặng về chi phí đầu tư, sang mô hình hybrid tiết kiệm hơn với trọng tâm là tận dụng cơ sở hạ tầng phân phối hiện có, thông qua việc xây dựng các mạng lưới đại lý tại Mỹ và trên toàn cầu. VinFast dự kiến doanh số bán hàng thông qua các đại lý sẽ đóng góp đáng kể vào doanh số của hãng trong nửa cuối năm 2024.

Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang mạnh mẽ tiến ra những quốc gia trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines cùng khu vực Trung Đông và châu Phi. Ngoài Việt Nam, VinFast cũng xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ, Ấn Độ và dự kiến xây nhà máy tại Indonesia.

Danh sách các cửa hàng đại lý VinFast tại Mỹ

1. Leith VinFast, Raleigh, NC

2. Smith Haven VinFast, St. James, NY

3. Principle VinFast, Grapevine, TX

4. Hiley VinFast of Fort Worth, TX

5. VinFast Wichita, KS

6. Holman VinFast, Ft. Lauderdale, FL

7. Premier VinFast, Banford, CT

8. H Greg VinFast, West Palm Beach, FL

9. Triad VinFast, Greensboro, NC

10. H Greg VinFast, Doral, FL

11. Sandy Sansing VinFast, Pensacola, FL

12. VinFast Austin, TX

13. VinFast Gainesville, FL

14. Ewing VinFast of Plano, TX

15. VinFast of Bowling Green, KY

16. Hanna VinFast of Bradenton, FL

17. DeMontrond VinFast, Conroe, TX

18. DeMontrond VinFast North, Houston, TX

Theo: VinFast

“Thùng tôn di động” Tesla Cybertruck của tỷ phú Elon Musk nhận lệnh triệu hồi toàn bộ hơn 3.800 chiếc do lỗi kẹt chân ga

Tổng cộng có hơn 3.800 chiếc bán tải điện Tesla Cybertruck bị triệu hồi do khả năng bị kẹt chân ga.

Theo InsideEVs, Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã thông báo triệu hồi toàn bộ xe bán tải điện, hay còn gọi là Cybertruck của Tesla do nguy cơ kẹt chân ga.

Tesla Cybertruck. Ảnh: Tesla.

Quyết định này được công bố sau hàng loạt thông tin từ mạng xã hội cho thấy bàn đạp chân ga của Cybertruck liên tục bị lỏng, trượt khỏi vị trí đạp ga.

Một số xe có dấu hiệu kẹt chân ga ngay khi đang di chuyển trên đường. Điều này có thể khiến chiếc Cybertruck tăng tốc bất ngờ, tăng khả năng va chạm.


Mô hình xe Tesla Cybertruck tỷ lệ 1:32

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM TẠI ĐÂY


Tổng cộng có khoảng 3.878 chiếc Cybertruck bị ảnh hưởng bởi đợt triệu hồi này, tương đương toàn bộ xe được Tesla bán ra thị trường trong năm nay.

“Trùm ôtô điện” cũng tạm hoãn quá trình giao Cybertruck mới nhằm điều tra và sửa chữa bộ phận lỗi.

Bàn đạp ga trên Tesla Cybertruck dễ bị kẹt hoặc rơi ra khỏi vị trí. Ảnh: Drive Tesla.

Nguyên nhân của sự cố này được InsideEVs nhận định đến từ chất bôi trơn nằm dưới phần chân ga. Bàn đạp ga và phần đệm đã không được dính chặt vào nhau do chất bôi trơn cản trở, dẫn đến bộ phận này bị lỏng, trượt ra sau thời gian sử dụng.

Tesla cũng thông báo thay thế cũng như sửa chữa miễn phí bộ đạp ga cho toàn bộ xe Cybertruck trong diện triệu hồi nhằm khắc phục sự cố.

Theo: Znews

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top