Tỷ phú Elon Musk muốn tự tuyển từng người vào Tesla: Sẽ mất 21 ngày đêm không ăn không ngủ để hoàn thành công việc này

Tỷ phú Elon Musk người từng giàu nhất thế giới tuyên bố muốn xét duyệt từng người vào làm trong Tesla. Nhưng công việc này không dễ hoàn thành.

Theo tính toán của Business Insider, xét theo tốc độ tuyển dụng của Tesla gần đây, nếu Elon Musk muốn duyệt từng nhân sự, ông sẽ mất tới 21 ngày làm việc không ngừng nghỉ.

Tesla đã tuyển dụng gần 130.000 người vào năm 2022. Công ty cũng cho biết họ đã nhận được khoảng 3,6 triệu đơn đăng ký vào năm ngoái. Trong ba năm qua, số lượng nhân viên đã tăng thêm khoảng 30.000 người mỗi năm.

Elon Musk đang nhúng tay sâu hơn vào quá trình tuyển dụng của Tesla. Điều đó có nghĩa là lịch trình vốn đã bận rộn của ông nay càng căng thẳng hơn – Ảnh: Deadline

Nếu Tesla vẫn duy trì xu hướng tuyển dụng này, Elon Musk sẽ phải gánh thêm hàng trăm giờ làm thêm so với nhiệm vụ hiện tại của mình.

Chẳng hạn, nếu ông chỉ mất 1 phút (trung bình một người mất khoảng 1,7 phút để đọc một trang) để xem xét từng hồ sơ xin việc của nhân viên mới (Tesla đã thuê khoảng 30.000 người vào năm ngoái), có nghĩa sẽ mất 500 giờ làm việc hay 21 ngày làm việc không ngủ nghỉ.

Nếu làm việc theo ca 12 tiếng mỗi ngày, ông sẽ mất gần 42 ngày làm việc.

Nếu Musk chỉ mất 5 giây để quyết định mỗi lần tuyển dụng, ông sẽ mất gần 42 giờ làm việc, hoặc 2 ngày làm việc không ngừng nghỉ.

Nếu Tesla chỉ tăng số lượng nhân viên khoảng 15.000 người trong năm nay, thì ông vẫn sẽ phải đối mặt với khoảng 250 giờ làm việc.

Elon Musk muốn tự tuyển từng người vào Tesla: Sẽ mất 21 ngày đêm không ăn không ngủ - Ảnh 2.
Nhưng việc Elon Musk tham gia vào việc tuyển dụng không những không giảm bớt công việc cho phòng nhân sự, mà thậm chí có thể là tệ hơn – Ảnh: AFP

Trong email gửi cho các giám đốc mà Business Insider có được từ nguồn tin của mình, Elon Musk viết: “Không ai có thể vào Tesla, dù chỉ là hợp tác ngắn hạn, cho đến khi nhận được sự chấp thuận của tôi qua email”.

Một số nhân viên Tesla tiết lộ ông Elon Musk cũng từng can thiệp vào quá trình tuyển dụng nhân sự. Nhưng ông đã nới lỏng trong nhiều năm qua.

“Quy trình tuyển dụng kỹ sư kỹ càng đến mức chúng tôi có thể bỏ lỡ những ứng viên giỏi, vì họ đã làm việc cho bên khác trước khi nhận được đề nghị từ chúng tôi”, một người cho hay.

Elon Musk muốn tự tuyển từng người vào Tesla: Sẽ mất 21 ngày đêm không ăn không ngủ - Ảnh 3.
Có vẻ việc tìm được người cầm lái cho Twitter (phải) đã giúp Elon Musk không còn phân tâm nữa – Ảnh: New York Post

Tesla có thể không phải công ty duy nhất phải trải qua vấn đề này. Elon Musk cũng có động thái tương tự ở các công ty khác dưới trướng mình. Chẳng hạn, năm ngoái, ông đã yêu cầu nhân viên Twitter gửi email hằng tuần cập nhật về công việc của họ. Có lúc ông yêu cầu nhân viên in mã số của họ ra để ông có thể tự mình xem xét.

Ông cũng từng tiết lộ có lúc mình đã ngủ trên sàn nhà máy và làm việc 120 giờ mỗi tuần (tương đương 5 ngày không ăn không ngủ). Điều này cho thấy ông đã dành cả thời gian cho những công việc “tỉ mỉ” như tuyển dụng chẳng hạn.

Theo Business Insider, dường như việc tìm được CEO cho Twitter đã khiến Elon Musk “rảnh” hơn và tập trung trở lại cho Tesla.

Nhà phân tích công nghệ Dan Ives của Wedbush cũng nhận định rằng CEO mới của Twitter giúp Musk chuyển sự chú ý trở lại “những đứa con vàng” của mình.

Và có lẽ đó cũng là điều các cổ đông mong muốn. Họ đang ngại cuộc chiến giá làm bào mòn lợi nhuận của công ty.

Theo: Tuoitre

https://tapchisieuxe.com/cu-loi-nguoc-dong-cua-ty-phu-elon-musk-tesla-dang-tro-lai-manh-me-voi-loi-nhuan-dung-dau-nganh-cong-nghiep-o-to.html

Cú “lội ngược dòng” của tỷ phú Elon Musk, Tesla đang trở lại mạnh mẽ với lợi nhuận đứng đầu ngành công nghiệp ô tô

Nhiều lo ngại đã đến khi Elon Musk điều hành cả Twitter, tuy nhiên với những gì đang diễn ra ở Tesla thì lo ngại đó hoàn toàn bị xóa nhòa khi Tesla đang trở lại mạnh mẽ với tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong số các nhà sản xuất ôtô đứng đầu.

Nửa cuối năm 2022 không phải là quãng thời gian suôn sẻ đối với Tesla khi công ty sản xuất xe điện do tỷ phú Elon Musk điều hành đã mất đến 65% giá trị cổ phiếu.

Tại thị trường Trung Quốc, việc sản xuất ôtô đã bị hạn chế và giá xe giảm đáng kể. Còn ở Mỹ, hãng đã phải đưa ra ưu đãi giảm tới 3.750 USD cho mỗi chiếc để kích cầu.

Tesla đang trở lại mạnh mẽ trong năm 2023. Ảnh: Reuters.

Tuy vậy, đầu năm 2023, Tesla đã gặp một số tín hiệu tốt, khi giá cổ phiếu tăng 11% vào ngày 27/1 và đóng cửa ở mức 177,88 USD. CEO Elon Musk cho biết công ty có thể sản xuất 2 triệu xe điện trong năm 2023.

Những con số ấn tượng

Trong suốt 6 tháng khó khăn vừa qua, cụm từ “Tesla thất bại” tràn ngập trên các mạng xã hội.

Người dùng Internet liên tục chỉ trích những thiếu sót của hãng xe điện về văn hóa làm việc, tình hình kinh doanh, an toàn lao động và đặc biệt là vị CEO gây tranh cãi Elon Musk.

CEO Elon Musk, nhảy múa trên sân khấu trong một sự kiện giao xe Model 3 do Tesla sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

“Khi nói đến Tesla, những lời chỉ trích như vậy chỉ là sự soi mói. Không có nhà sản xuất ôtô nào khác có thể sánh được với hiệu suất của Tesla”, Matthew Winkler, nhà đồng sáng lập Bloomberg nhận định.

Với vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 659 tỷ USD vào hôm 17/2, Tesla hiện có giá trị hơn Toyota Motor Co., Mercedes-Benz Group AG, Volkswagen AG, BMW AG, General Motors Co., Stellantis NV và Ford Motor Co. cộng lại.

Những người chỉ trích có xu hướng nghĩ rằng việc Musk vướng vào Twitter sẽ gây tổn hại cho Tesla, kết quả lại chứng minh điều ngược lại.

Hãng xe điện đang biến mỗi 100 USD doanh thu thành 26 USD lợi nhuận tính sau chi phí sản xuất. Đây là tỷ suất lợi nhuận cao nhất kể từ khi công ty bắt đầu bán hơn 50.000 ôtô mỗi năm vào năm 2015.

Tỷ suất lợi nhuận của Tesla so với các đối thủ cạnh tranh. Ảnh: Bloomberg.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, tỷ suất lợi nhuận của Tesla đang đứng đầu trong số 10 nhà sản xuất ôtô lớn nhất.

Điều này mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn khi hãng có thể đầu tư nhiều tiền hơn vào việc cải tiến ôtô và phát triển sản phẩm mới so với các công ty cùng ngành.

Đi lên từ “đáy sâu”

Sau khi giảm khoảng 54% trong ba tháng cuối năm 2022, cổ phiếu Tesla đã tăng 54% vào năm 2023. Có một vài lý do cho sự phục hồi, gồm tín hiệu đáng mừng từ Trung Quốc, tín dụng thuế và nỗ lực của CEO Elon Musk.

Đáng chú ý, CEO Elon Musk cho biết công ty có thể sản xuất 2 triệu xe điện vào năm 2023. Vị tỷ phú cũng khẳng định nhu cầu của thị trường sẽ đảm bảo doanh số bán hàng năm nay.

Cách đây ít lâu, ông Musk cũng cho biết Tesla sẽ hé lộ thêm chi tiết về nền tảng xe điện thế hệ tiếp theo nhỏ hơn, rẻ hơn tại sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư vào ngày 1/3.

Với thị phần thống trị của công ty trong ngành ôtô điện, đây sẽ là một tin “dữ” đối với các đối thủ cạnh tranh.

Hiện tại, có tới 30 nhà phân tích của Bloomberg đưa ra khuyến nghị “mua” đối với Tesla. Đây là kỷ lục kể từ khi công ty chào bán lần đầu ra công chúng vào năm 2010.

Ông Winkler cho rằng lý do khiến các nhà phân tích ủng hộ Tesla chủ yếu đến từ những con số ấn tượng hãng đã đạt được.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, Doanh số hàng năm của mẫu sedan Tesla Model 3 đã tăng 278 lần lên 493.310 chiếc vào năm 2022 từ mức dưới 2.000 chiếc vào năm 2017.

Trong khi đó, lượng bán ra của Toyota Prius, một trong những mẫu xe hybrid được đánh giá là tiêu chuẩn của ngành, đã giảm 66% trong cùng kỳ.

Đồng thời, doanh số bán hàng của hãng xe Trung Quốc BYD Auto, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Tesla, chỉ tăng 17 lần.

Hầu hết người chỉ trích Tesla chỉ tập trung vào những “trò lố” của Elon Musk. Đối với họ, thành công của Tesla trên thị trường chứng khoán bất chấp khủng hoảng vào năm ngoái chỉ nhờ hoàn toàn vào “fan cuồng” của Musk.

Tuy nhiên, rất ít người đề cập rằng Tesla, dù đã mất 670 tỷ USD giá trị thị trường vào năm ngoái, vẫn cao gấp đôi giá trị của Toyota khi đợt bán khống và khủng hoảng thị trường chứng khoán lên đến đỉnh điểm.

Đó là bởi vì thị phần của Tesla vẫn rất mạnh mẽ. Theo thông tin từ Bloomberg, với hơn 3,6 triệu phương tiện đang lưu thông, Tesla hiện chiếm 20% tổng số phương tiện chạy bằng điện.

“Năm 2017, tỷ lệ này là 13%. Ai có thể đoán được vào năm 2017 rằng một chiếc Tesla Model S sẽ đạt được cột mốc 1 triệu dặm? Nhưng nó đã xảy ra vào năm 2022, điều này đáng được ghi vào Sách kỷ lục Guinness”, ông Winkler nhận định.

VINFAST TIẾN THẲNG VÀO ĐẤT MỸ: Bộ đôi xe điện thông minh VF e35 & VF e36 ra mắt toàn cầu

Theo: Zingnews

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top