“Tham chiến” thị trường Taxi với 110.000 xe điện, tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ thay đổi cuộc chơi trên thị trường taxi?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mới đây đã chính thức thông báo “tham chiến” thị trường Taxi, ngay lập tức, lãnh đạo một hãng taxi truyền thống tại TP HCM cho rằng sẽ mệt mỏi thật sự; còn hãng xe công nghệ thì đang theo dõi sát sao kế hoạch này.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng vừa công bố thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM), cho thuê phương tiện giao thông xanh và taxi đa nền tảng.

Sở hữu quy mô đầu tư 10.000 ôtô và 100.000 xe máy, hoạt động với 2 mảng chính: Taxi điện và cho thuê ô tô – xe máy điện, GSM dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội.

Hãng xe này đang đăng tuyển các tài xế với sứ mệnh phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa và lan tỏa lối sống xanh đến với cộng đồng. Theo đó, các tài xế tham gia có thể hưởng lương cứng 11 triệu đồng cộng với hoa hồng lên đến 25% tổng doanh thu hằng tháng. Tài xế còn được tham gia BHXH sau 2 tháng thử việc và được đào tạo bài bản về ngành dịch vụ vận tải, được tư vấn lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng.

Thông tin này nhanh chóng gây chú ý đến người tiêu dùng. Anh Vũ Minh Tuấn (ngụ quận 8, TP HCM, đang chạy xe công nghệ) cho rằng dịch vụ này nếu được triển khai tại TP HCM thì anh sẽ tham gia ngay lập tức.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ thay đổi cuộc chơi trên thị trường taxi? - Ảnh 1.

Taxi xe điện được dự báo thu hút đông khách hàng

Còn theo chị Lê Kim Huệ (quận Bình Thạnh, TP HCM), nếu có dịch vụ taxi xe điện, chắc chắn chị sẽ sử dụng thường xuyên, kể cả giá cước có cao hơn, nhằm bảo vệ môi trường. Tương tự, anh Dương Chí Hào (quận Phú Nhuận, TP HCM) thường xuyên đi làm bằng xe công nghệ, xác nhận sẽ bỏ hẳn xe công nghệ để chuyển sang xe điện.

Lãnh đạo một hãng taxi truyền thống tại TP HCM cho rằng sẽ mệt mỏi thật sự vì số lượng 10.000 xe mà GSM công bố là quá lớn, chưa kể với mức lương cứng hơn chục triệu đồng và hoa hồng 25% thì sẽ thu hút tài xế đầu quân về đây.

Còn đại diện một hãng xe công nghệ cũng cho biết đang theo dõi sát sao sự việc để có chính sách, chiến lược thích hợp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, cho rằng việc Vingroup chọn thời điểm ra xe điện, dấn sang kinh doanh vận tải do muốn đẩy số lượng xe chưa bán được ra kinh doanh bằng hình thức cho thuê. Với tình hình khó khăn hiện nay, việc kinh doanh sẽ gặp thách thức rất lớn vì GSM buộc phải mạnh tay chi tiền làm truyền thông, tuyển dụng, khuyến mãi cho người tiêu dùng…

Ông Hùng nhận xét taxi truyền thống vẫn sẽ kiên định con đường lâu nay như: có đầy đủ bộ nhận diện từ màu sơn, hộp đèn, logo, đồng hồ tính tiền, lái xe bắt buộc phải qua đào tạo kỹ càng, liên tục. Các hãng vừa làm vừa kiểm soát chất lượng phục vụ theo xu thế chung về công nghệ.

Khách hàng hưởng lợi

Chuyên gia kinh tế Trần Anh Tùng, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM, cho biết taxi điện sẽ tạo ra việc làm, tăng cạnh tranh khiến các bên phải đưa ra nhiều gói khuyến mãi để chiếm hoặc giữ vững thị phần, người hưởng lợi cuối cùng vẫn là người tiêu dùng.

Mức độ thành công trong ngắn hạn thì có thể chiếm được thị phần vì là hãng xe Việt với nhiều khuyến mãi nhưng có thể bị triệt tiêu như một số xe công nghệ trước đây nếu cạn về tài chính.

Còn theo chuyên gia kinh tế GS-TS Đinh Trọng Thịnh, sử dụng xe điện vào nhiều loại hình dịch vụ sẽ thành công nhờ bảo vệ môi trường, chưa kể đây là thương hiệu Việt nên mức độ thành công sẽ cao hơn.

Dịch vụ xe điện này khi đưa vào hoạt động sẽ giúp cho doanh nghiệp quảng bá thương hiệu xe điện, từ đó trạm sạc cũng sẽ phát triển khắp các tỉnh thành. Điều quan trọng nữa là giúp người tiêu dùng tin dùng vào xe điện. Ngoài ra, khi dịch vụ xe điện hoạt động còn tác động đến các hãng xe công nghệ khiến họ không thể tăng giá, tăng phí vô tội vạ.


Công ty taxi điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyển tài xế, yêu cầu kinh nghiệm 6 tháng, lương cứng 11 triệu đồng

Để gia nhập hãng taxi GSM mà tỷ phú ông Phạm Nhật Vượng vừa thành lập, tài xế cần sở hữu bằng lái xe B2 trở lên, độ tuổi từ 21 tới 55, có kinh nghiệm lái xe 6 tháng.

Ngày 9/3, CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) mới thành lập do ông Phạm Nhật Vượng –  Chủ tịch Tập đoàn Vingroup sở hữu phần lớn cổ phần, cho biết sẽ tiến hành tuyển đối tác tài xế.

Khi trở thành đối tác, tài xế sẽ được cam kết mức lương cứng 11 triệu đồng/tháng, kèm theo hoa hồng lên đến 25% tổng doanh thu tháng. Tài xế được tham gia bảo hiểm xã hội sau hai tháng thử việc, được đào tạo về ngành dịch vụ vận tải.

Để gia nhập GSM, tài xế cần sở hữu bằng lái xe B2 trở lên, độ tuổi từ 21 tới 55, có kinh nghiệm lái xe 6 tháng, từng cộng tác với các hãng xe công nghệ, taxi truyền thống, lái xe hợp đồng là một lợi thế.

Ngoài ra, GSM yêu cầu tài xế phải thông thạo khu vực địa lý nội – ngoại thành Hà Nội, lý lịch tư pháp rõ ràng. 

Trước đó, ngày 6/3 tại Hà Nội, ông Vượng đã công bố quyết định thành lập GSM. GSM có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 95% tỷ lệ cổ phần. GSM hoạt động trong hai mảng chính: cho thuê ô tô – xe máy điện và taxi điện.

GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ô tô – xe máy điện để chở khách. 

Đồng thời, GSM cũng tự vận hành dịch vụ taxi bằng ô tô điện. Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam do GSM thành lập sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn quốc trong năm 2023.

Toàn bộ xe do GSM cung cấp và sử dụng là ô tô và xe máy điện VinFast, với quy mô đầu tư là 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.

Công ty cho biết đây là mô hình dịch vụ vận tải phức hợp xanh lần đầu tiên được triển khai trên thế giới nhằm phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa, qua đó thúc đẩy lối sống xanh bền vững cho cộng đồng.

Mục tiêu của GSM là xe điện VinFast tiếp cận sâu rộng và linh hoạt nhất tới mọi tầng lớp khách hàng, từng bước kiến tạo thói quen sử dụng phương tiện xanh, thông minh và thân thiện với môi trường trong đời sống hàng ngày.

https://www.youtube.com/watch?v=p_Yyfibu-nc
Đại gia chốt 2 chiếc Rivian R1T – Có thể quay xe 360 độ? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: NLD

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top