Tập đoàn Vingroup và các cổ đông của VinFast cam kết không chuyển nhượng cổ phần VinFast để thực hiện thương vụ sáp nhập với Black Spade

Tập đoàn Vingroup và các cổ đông của VinFast cam kết không chuyển nhượng cổ phần VinFast để thực hiện thương vụ sáp nhập với Black Spade

Ngày 12/5, Hội đồng quản trị Tập đoàn vingroup đã ban hành nghị quyết liên quan đến giao dịch sáp nhập của hãng xe điện VinFast và Black Spade.

Theo nội dung nghị quyết này, Hội đồng quản trị phê duyệt một số nội dung liên quan đến việc Vingroup tham gia giao dịch cùng với người có liên quan trong giao dịch sáp nhập dưới hình thức de-SPAC giữa VinFast Auto Pte. Ltd, Nuevo Tech Limited và Black Spade Acquisition Cto với mục đích niêm yết cổ phần phổ thông của VinFast tại Mỹ.

Tập đoàn Vingroup và các cổ đông VinFast khác cam kết thực hiện các hành động cần thiết để hỗ trợ giao dịch và không chuyển nhượng cổ phần VinFast trong một thời hạn nhất định.

Cũng trong ngày 12/5, VinFast và Black Spade đã công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau sáp nhập, công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Vingroup và các cổ đông VinFast cam kết không chuyển nhượng cổ phần VinFast để thực hiện thương vụ sáp nhập với Black Spade - Ảnh 1.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE, Mỹ. Công ty được thành lập bởi Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới.

Với việc được định giá 23 tỷ USD, VinFast sẽ trở thành công ty chuyên sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới. Trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp lớn nhất là Vietcombank được định giá gần 19 tỷ USD.

Theo Nhịp sống thị trường

Sau khi chính thức niêm yết tại Mỹ và được định giá 23 tỷ USD, VinFast trở thành công ty xe điện lớn thứ bao nhiêu thế giới?

Theo dữ liệu từ Companies Market Cap, trên toàn thế giới chỉ có 10 công ty xe điện có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD. Trong đó, chỉ có Tesla của Mỹ và Li Auto của Trung Quốc có vốn hóa lớn hơn mức định giá của VinFast.

Theo tin từ Bloomberg, ngày 12/5/2023, VinFast Auto Pte. Ltd. (“VinFast”) và Black Spade Acquisition Co (“Black Spade”) (NYSE: BSAQ) công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

23 tỷ USD là một con số khổng lồ, đặc biệt đối với một “tân binh” như VinFast. Để dễ hình dung, trong suốt lịch sử phát triển 23 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa từng có doanh nghiệp nào chạm đến mức vốn hóa trên, ngay cả tại thời kỳ bùng nổ nhất. Doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán đang là Vietcombank hiện có vốn hóa chưa đến 19 tỷ USD.

Mức định giá cao ngất ngưởng có thể đưa VinFast trở thành công ty lớn thứ 3 trong lĩnh vực sản xuất xe điện trên thế giới. Tính đến ngày 12/5, theo dữ liệu từ Companies Market Cap, thế giới chỉ có đúng 10 công ty sản xuất xe điện (chỉ tính các công ty chuyên sản xuất xe điện và xe sử dụng năng lượng mới) có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD.

VinFast trở thành công ty chuyên sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới nếu được định giá 23 tỷ USD - Ảnh 1.

Top 10 công ty xe điện lớn nhất thế giới xét theo giá trị vốn hóa thị trường chủ yếu là những cái tên đến từ Mỹ và Trung Quốc chiếm đa số.

Trong danh sách này, Mỹ có 4 đại diện là Tesla, Rivian, Lucid Motor, Fisker và Trung Quốc gópmặt 5 cái tên bao gồm Li Auto, Nio, Xpeng, Yadea Group, Leapmotor. Công ty xe điện duy nhất trong top 10 vốn hóa không phải của Mỹ hay Trung Quốc là Polestar đến từ Thuỵ Điển.

Đứng đầu danh sách vẫn là Tesla của tỷ phú Elon Musk với vốn hóa thị trường 545,4 tỷ USD, bỏ rất xa những cái tên phía sau. Con số này thậm chí còn gấp hơn 5 lần tổng giá trị của các công ty còn lại trong top 10.

Tesla còn là công ty lớn thứ 9 thế giới, chỉ sau những “tên tuổi” như Apple, Microsoft, Saudi Aramco, Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon, Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, NVIDIA và Meta Platforms (công ty mẹ Facebook).

Theo sau Tesla là 2 startup xe điện đầu tiên của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Li Auto hiện có vốn hóa thị trường 28,59 tỷ USD trong khi giá trị vốn hóa của Nio là 14,26 tỷ USD.

Kế đến là Rivian của Mỹ – startup xe điện “đình đám” được Amazon của Jeff Bezos đầu tư. Những cái tên còn lại trong top 10 công ty xe điện lớn nhất thế giới lần lượt là Lucid Motor, Xpeng, Polestar, Yadea Group, Leapmotor, Fisker.

VinFast trở thành công ty chuyên sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới nếu được định giá 23 tỷ USD - Ảnh 2.

Thực tế, thị trường xe điện không chỉ đơn thuần là cuộc chơi của các startup mà còn có sự tham gia của những tên tuổi lâu đời trong ngành công nghiệp ô tô với tiềm lực tài chính khổng lồ. Toyota, Volkswagen, Ford, BMW, Huyndai, Honda, KIA… đều có tham vọng với lĩnh vực này dù mức độ “chịu chơi” có thể khác nhau.

Điển hình như Volkswagen, hãng đã cam kết lớn với xe điện sau vụ bê bối Dieselgate. Tập đoàn đặt mục tiêu sản xuất 22 triệu xe điện vào năm 2028 và đang tung ra nhiều mẫu xe khác nhau bao gồm ID.3 hatchback, ID.4 SUV và ID. Buzz.

Ford cũng đã công bố khoản đầu tư trị giá 22 tỷ USD vào xe điện từ năm 2021 đến năm 2025. Thương hiệu này đã sản xuất chiếc Mustang Mach-E thứ 150.000 vào tháng 11/2022 và đang đặt mục tiêu sản xuất 270.000 chiếc chỉ riêng trong năm 2023.

Theo: Nhịp Sống Thị Trường

Hãng xe điện VinFast nói gì khi nhiều khách hàng phản ánh việc mua VF9 nhưng vô lăng lại là của VF8?

Bỏ ra số tiền lớn hơn nhiều để sở hữu VinFast VF9 tuy nhiên một số khách hàng VF9 phát hiện ra vô lăng trên chiếc xe đầu bảng của mình có gì đó “không đúng” với quảng cáo.

Vô lăng trên VF9 theo công bố của hãng

Những ngày gần đây, trên một số hội nhóm chơi xe điện tại Việt Nam xuất hiện một số phản ánh về việc mua chiếc SUV thuần điện đầu bảng của hãng xe Việt là VinFast VF9 nhưng xuất hiện một số chi tiết không hoàn toàn giống với những hình ảnh được quảng bá của hãng cũng như xe mua đợt đầu.

Cụ thể, một số khách hàng phát hiện vô lăng được thiết kế riêng dành cho VinFast VF9 đã bị thay thế bằng vô lăng của VinFast VF8 vốn được định vị ở phân khúc cấp thấp hơn.

VF9 nhưng sử dụng vô lăng VF8

Cần phải nhắc lại một lần nữa, mẫu xe điện VinFast VF9 là mẫu xe điện đầu bảng của thương hiệu xe điện Việt Nam, chính vì thế thiết kế nội thất cũng như vô lăng theo xu thế “elegant” sang trọng, khác với VF8 nghiêng về “sporty” thể thao, dù thoạt nhìn có vẻ khá giống nhau.

Vô lăng trên xe điện VinFast VF9 có thiết kế với chữ V phía dưới nằm trong hình chữ nhật, với các phím bấm được mạ chrome sang trọng. Trong khi vô lăng trên VF8 có chữ V nằm trong vòng tròn, với các phím bấm làm bằng nhựa bóng.

Dễ dàng có thể thấy vô lăng vốn được sử dụng trên VF 8 không hoàn toàn ăn khớp với cabin của VF 9

Hiện chưa rõ đây là động thái nhằm tối ưu hóa dây chuyền sản xuất của Vinfast hay đang gặp vấn đề với bên cung cấp phụ tùng vô lăng.

Tuy nhiên thiết kế không thực sự hòa nhập với tổng thể khoang cabin của vô lăng, chưa kể có chút khác biệt về mặt kích thước nên phần tiếp xúc mặt sau của vô lăng VF8 không khớp hoàn toàn với mặt tablo trên VF9 khiến cho nhiều khách hàng không dễ chấp nhận.

Ngay sau khi nắm được thông tin từ các hủ xe điện VinFast VF9, hãng xe điện VinFast đã có những động thái đầu tiên gửi tới quý khách hàng.

Theo đó, đại diện hãng xe Việt Nam đã gửi email cho các đại lý/nhà phân phối nhằm đưa ra các vấn đề giải quyết đối với khách hàng. Sẽ có 2 phương án được đưa ra cho khách hàng đã nhận và sắp nhận xe VF9 trong thười gian tới, cụ thể như sau:

1/ Nếu khách hàng chấp nhận sử dụng vô lăng không giống hình ảnh đã công bố, sẽ được nhận phần quà 10.000.000 VNĐ bằng tiền mặt hoặc trừ trực tiếp vào giá xe;

2/ Trường hợp khách hàng không chấp nhận sử dụng vô lăng khác với công bố sẽ được thay miễn phí khi nguồn cung ứng đủ linh kiện.

Thông cáo của Vinfast gửi các đại lý/nhà phân phối

“Trùm cuối” VinFast V9 là mẫu xe SUV 7 chỗ hàng đầu của VinFast. Với kiểu dáng tinh tế, công nghệ tiên tiến nhất và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, VF9 mang đến trải nghiệm đặc biệt cao cấp cho người sở hữu.

https://www.youtube.com/watch?v=7twcfc8_91U&list=RDCMUChe8fjO-LdDVjP6EPoazgfw&start_radio=1
Nỗi khổ của đại gia Minh Nhựa và Mailisa Khánh có Hypercar mà chẳng được đi | Tạp Chí Siêu Xe

TCSX tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top