Theo nghiên cứu của Hiệp hội chữa cháy quốc gia Hòa Kỳ (NFPA) cho biết khoảng 20% vụ hỏa hoạn đến từ các phương tiện di chuyển. Thêm vào đó, sự kết hợp từ cả yếu tố con người, kĩ thuật, hoá học… chính là những nguyên nhân dẫn tới những vụ cháy xe mà người chịu thiệt hại lớn nhất chính là những chủ nhân.

 

  >> Xem thêm: Lamborghini Huracan tông bẹp dúm xe khác, đại gia mua ôtô mới tinh để đền

 

Cùng Tạp Chí Siêu Xe tìm hiểu những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng cháy xe ô tô hiện nay.

 

1. Lỗi do nhà sản xuất

 

Thông thường những lỗi từ khâu thiết kế rất hiếm khi trở thành nguyên nhân duy nhất gây ra hoả hoạn nhưng chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tạo ra điều kiện lý tưởng cho những vụ cháy xe. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nhà sản xuất thường phát hiện và xử lý sớm trục trặc ngay trước khi những thảm họa thực sự xảy ra.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Về cơ bản, không phải lỗi thiết kế nào cũng gây ra hỏa hoạn, tuy nhiên có một vài lỗi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để gây ra cháy. Chẳng hạn như việc bố trí các dây điện bên trong xe không đủ an toàn sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do chập mạch, hay các bộ phận phát ra nguồn nhiệt cao được đặt gần bình chứa nhiên liệu cũng có khả năng khiến chiếc xe bốc cháy.

 

2. Không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe

 

Tương tự lỗi thiết kế từ nhà máy, không kiểm tra và bảo dưỡng phương tiện thường xuyên sẽ không gây ra hỏa hoạn ngay lập tức. Những chi tiết như dây điện bị hở, rò rỉ nhiên liệu... nếu không được phát hiện kịp thời sẽ khiến cho chiếc xe tiềm ẩn nguy cơ bốc cháy khá cao.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Để giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn, chủ xe nên định kỳ kiểm tra và mang xe đi bảo dưỡng theo đúng lịch mà nhà sản xuất đưa ra. Trong trường hợp sử dụng xe cho những hành trình xa và di chuyển liên tục, việc kiểm tra các chi tiết bên trong động cơ, khoang lái cũng quan trọng không kém.

 

3. Nhiên liệu kém chất lượng

 

Phòng Thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc, hóa dầu - Bộ Công Thương từng chỉ ra rằng nhiên liệu được pha chế với mục đích gian lận thương mại bằng cách lạm dụng phụ gia tăng RON – chỉ số octan trong xăng như pha xăng A83, naphtha condensat để gian lận thành A95 có thể gây nhiều ảnh hưởng tới động cơ của xe.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Theo giới chuyên gia, việc sử dụng một số phụ gia tăng RON trong pha chế nhiên liệu dẫn đến thành phần phụ gia vượt tiêu chuẩn, hoặc có các thành phần khác với phụ gia thông dụng dễ làm nhiên liệu biến chất. Từ đó, làm trương nở hoặc phá hủy các chi tiết bằng vật liệu polymer; tạo nên các hợp chất trung gian không có lợi như: các màng polymer làm kẹt bơm xăng, vòi phun; các oxit kim loại làm hỏng bugi, bộ chuyển đổi xúc tác, hình thành các hợp chất FeS tự bắt cháy, làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

 

4. Lắp thêm phụ kiện

 

Hầu hết chủ xe đều tự trang bị thêm cho chiếc xe của mình các phụ kiện như camera hành trình, đèn... nhằm tăng khả năng an toàn khi di chuyển. Thế nhưng lắp đặt các phụ kiện không đúng cách, cũng như không có các bộ phận đảm bảo an toàn như cầu chì, quạt tản nhiệt... sẽ tiềm ẩn không ít nguy cơ xảy ra quá nhiệt và cháy nổ.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Khách hàng cần tìm hiểu, lựa chọn những nơi lắp ráp phụ kiện có tên tuổi, uy tín để hạn chế xảy ra các sự cố cho xế cưng của mình. Nếu là người có kiến thức về điện, chủ xe cũng cần quan sát kỹ lưỡng khi giao xe cho thợ lắp ráp để có thể phát hiện kịp thời các sai sót.

 

  >> Xem thêm: Benjamin Chen - Tay chơi siêu xe gốc Á từng phá nát nhiều siêu xe là ai?

 

5. Động cơ quá nóng

 

Nếu bạn phải lưu thông xe trên đường dài nhưng không cho động cơ xe nghỉ sẽ dễ khiến động cơ xe ô tô nóng vượt mức cho phép. Cộng với việc khi di chuyển trên những cung đường xấu hay có những ổ voi, ổ gà gập ghềnh, xe dễ bị lắc lư, lúc này rất có thể xăng hoặc chất làm mát tràn ra khỏi khu vực an toàn. Rò rỉ qua khoang động cơ, tiếp tục tràn sang khu vực hệ thống xả, cũng như một số khu vực nóng khác, dẫn đến xe bốc cháy là điều dễ hiểu.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Trên thực tế, để tránh việc quá tải nhiệt của động cơ, cách tốt nhất là bạn duy trì việc bảo dưỡng thường xuyên và đầy đủ. Luôn duy trì định kì việc kiểm tra hệ thống làm mát động cơ (vệ sinh và thay thế dung dịch làm mát, thay dầu và lọc dầu đúng với tiêu chuẩn nhà sản xuất), các gioăng trên đường ống dẫn nhiên liệu và chất lỏng kĩ thuật. Nếu cảm thấy bên trong ca pô nóng một cách bất thường, bạn không được ngần ngại mà hãy đưa xe đi kiểm tra ngay lập tức.

 

6. Quá nhiệt ở bộ chuyển đổi xúc tác

 

Bộ chuyển đổi xúc tác có vai trò xử lý lượng nhiên liệu bị dư khi di chuyển qua ống xả. Trong trường hợp động cơ xe hoạt động không hiệu quả do buồng đốt không đốt cháy hết lượng nhiên liệu, nhiệt độ hoạt động trung bình của bộ chuyển đổi xúc tác từ 648,9-871,1 độ C có thể tăng lên mức 1.093 độ C. Mặc dù nó có thể chịu được ngưỡng nhiệt độ cao hơn 1.000 độ C, tuy nhiên các chi tiết xung quanh sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao hơn mức trung bình vài trăm độ C.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Nhằm hạn chế hiện tượng quá nhiệt ở bộ chuyển đổi xúc tác, chủ xe nên định kì kiểm tra khả năng hoạt động của buồng đốt bằng cách quan sát bugi, xem lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình... Hành động này không chỉ giảm nguy cơ gây cháy, mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

 

7. Rò rỉ xăng

 

Nếu phân theo tỉ lệ rủi ro, có lẽ việc rò rỉ hệ thống xăng là yếu tố xếp hàng đầu trong các nguyên nhân gây cháy xe. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới điều này và điều thực sự nguy hiểm nằm ở chỗ xăng rò rỉ cực kì khó để có thể phát hiện sớm.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Thông thường, xăng ở nhiệt độ trên 7,2 độ C sẽ cần tia lửa để bắt cháy – điều thường xuyên xảy ra trong động cơ. Tuy nhiên, ở 257,2 độ C, nó có thể tự bùng lên mà không cần tới tia lửa. Nói cách khác, khi xăng bị rỉ ra các bề mặt kim loại nóng (như động cơ, ống xả đang vận hành hoặc nhựa cháy), xe của bạn rất dễ rơi vào tình trạng hỏa hoạn.

 

Cách tốt nhất để hạn chế tối đa rủi ro đối với hệ thống dẫn xăng chỉ nằm ở việc bảo dưỡng đúng cách và thường xuyên. Thêm vào đó, bất cứ khi nào ngửi thấy mùi xăng sống bất thường ở xe, bạn nên dừng xe, tắt máy và gọi cứu ngay trước khi quá muộn.

 

8. Chập điện

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Đây chính là một trong những lý do thông dụng và cũng là đáng sợ nhất có thể gây ra các vụ cháy xe. Hệ thống điện được thiết kế lắp đặt khắp xe, nên khi bị chập điện thì khả năng một vụ cháy lớn rất có thể sẽ xảy ra.

 

9. Va chạm giao thông

 

Một vụ va chạm giao thông nghiêm trọng cũng có thể biến thành một vụ hỏa hoạn do rất nhiều yếu tố. Thông thường các vị trí dễ xảy ra va chạm trên xe như phần đầu và đuôi xe được thiết kế hấp thụ lực, tuy nhiên trong một vài trường hợp thì các chi tiết bên trong như ắc-quy, bình nhiên liệu... cũng sẽ bị tác động khi xảy ra va chạm mạnh.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Vì đây là nguyên nhân khách quan và khó có thể lường trước nên người lái cần thoát ra khỏi xe càng sớm càng tốt khi xảy ra va chạm, điều này giúp giảm thiểu nguy hiểm với tính mạng người lái và hành khách bên trong. Ngoài ra, lái xe cẩn thận cũng giúp hạn chế đến mức tối thiểu va chạm giao thông.

 

10. Người sử dụng xe chưa đúng cách

 

Xe ô tô cũng giống như một vật cưng của mỗi chủ xe. Nếu người dùng chăm sóc tốt, chịu khó bảo dưỡng thường xuyên thì xe sẽ hoạt động tốt. Ngược lại, nếu xe không được bảo dưỡng định kỳ, có thể dẫn đến các trục trặc, gây cháy nổ.

 

Tia lửa điện có thể xuất hiện nếu đường dây dẫn đã quá mòn, ống dẫn nhiên liệu bị hở, đậy nắp bình xăng không kín… Tất cả chúng đều là nguyên nhân có thể khiến ô tô bị bốc cháy.

 

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Nhìn chung, cho dù không quá hiểu biết về cơ khí hay kỹ thuật xe, bạn vẫn nên mở nắp ca pô và nhìn một lượt sau mỗi vài tuần chạy xe. Chỉ cần có dấu hiệu bất thường (chất lỏng rò rỉ, chuột bọ, dây dẫn bị hư hại…), hãy mang xe vào gara để khắc phục ngay. Đây là hành động đơn giản nhưng sẽ có ý nghĩa rất lớn trong quá trình sử dụng xe về lâu dài, bên cạnh các quy trình bảo dưỡng định kỳ.

 

Trên đây là một số nguyên nhân khiến xe ô tô đột nhiên bốc cháy. Với bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra.

 

  >> Xem thêm: Đám cháy khổng lồ thiêu rụi hơn 3.500 chiếc xe ôtô gần sân bay