Nguyên nhân gì khiến lô xe điện 999 chiếc “Made in Vietnam” VinFast VF8 lại được giao “nhỏ giọt” ở thị trường Mỹ?

Cuối năm 2022, VinFast tạo nên lịch sử khi xuất đi 999 chiếc xe điện VinFast VF8, tuy nhiên sau nhiều tháng, VinFast Mỹ mới chỉ bàn giao được 45 chiếc VF8, nguyên nhan gì khiến số lượng xe bàn giao tại Mỹ thấp tới vậy?

Cuối năm 2022, VinFast đã tạo nên cột mốc lịch sử cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi xuất lô xe điện 999 chiếc VF88 sang thị trường khó tính nhất thế giới – Mỹ.

Sau vài tháng nằm cảng để nâng cấp phần mềm, vào ngày 1/3 vừa qua ( ngày 2/3/2023) giờ Việt Nam, những chiếc VinFast VF8 đầu tiên đã được bàn giao cho thị trường Mỹ.

Tuy nhien, trong đợt bàn giao này, chỉ có 45 chiếc VinFast VF8 City Edition được giao cho khách hàng Mỹ. Câu hỏi được nhiều người đặt ra ở đây là tại sao VinFast xuất gần 1.000 xe mà chỉ mới bàn giao được con số quá ít như vậy?

Nếu về vấn đề pháp lý chúng ta sẽ không nhắc tới ở đây vì theo các tuyên bố từ đại diện VinFast với giới truyền thông lãnh đạo của VinFast đã nhiều lần khẳng định rằng mẫu xe VF8 City Edition đã được cấp đủ các chứng nhận để lăn bánh trên đất Mỹ. Rõ ràng là việc giao 1 chiếc với giao 1.000 chiếc thì các thủ tục pháp lý phải hoàn thiện là như nhau.

Nếu là vấn đề bảo hiểm cũng không vì theo tuyên bố các đây không lâu VinFast đã ký kết với nhiều công ty bảo hiểm lớn tại Mỹ. Theo những khách hàng đầu tiên nhận xe, nhiều công ty tại Mỹ đã sẵn sàng bán bảo hiểm cho VinFast VF8 City Edition.

Theo nhận định của một chuyên gia trong ngành, VinFast đang áp dụng chiến thuật phân phối theo đợt để giảm thiểu rủi ro. Đây là phương pháp mà các hãng phát triển phần mềm thường áp dụng để có thể phản ứng, khắc phục một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất nếu có vấn đề xảy ra.

Vì vậy, nhiều khả năng việc VinFast chậm bàn giao những chiếc VF8 City Edition tới tay khách hàng Mỹ nằm trong chiến lược kinh doanh đã được đề ra từ trước đó. Thêm nữa, VinFast VF8 là một mẫu xe điện hoàn toàn mới, sẽ cần thời gian để nâng cấp phần mềm, khắc phục những vấn đề trước khi tới tay khách hàng.

Ô tô điện nói chung và xe của VinFast nói riêng được điều khiển hầu hết bằng phần mềm. Chính vì thế, chúng có thể được coi là một sản phẩm công nghệ. Trong thế giới phần mềm, việc tồn tại lỗi, lỗ hổng trong phần mềm là điều không thể tránh khỏi.

Khi giao xe thành từng đợt nhỏ, VinFast có thể chăm sóc tốt nhất cho các khách hàng, xử lý sự cố (nếu có) một cách nhanh nhất và sau đó cập nhật phần mềm để các xe sau không còn mắc lỗi tương tự.

Việc giao xe theo từng lô nhỏ cho thấy VinFast đang rất cẩn trọng với thị trường Mỹ. Mỹ là thị trường xe lâu đời và khó tính nhất thế giới nên VinFast rõ ràng không muốn có một màn ra mắt để lại ấn tượng xấu.

Sau khi nhận xe, khách hàng Mỹ đã đưa ra những phản hồi rất tích cực về VinFast VF8 City Edition. Đa số đều tỏ ra hài lòng với chất lượng xe, độ cứng cáp, khả năng vận hành cũng như chính sách giá cả.

Video: Khách hàng Mỹ đầu tiên nhận bàn giao xe điện VinFast VF8 – Thời khắc lịch sử của hãng xe Việt trên đất Mỹ

Sau nhiều ngày chờ đợi, đúng như kế hoạch vào ngày 1/3/2023, VinFast USA đã bàn giao những chiếc VinFast VF8 trong lô 999 chiếc sang Mỹ trước đó cho khách hàng Mỹ đầu tiên.

VinFast USA trao phần quà tặng 2 vị khách đầu tiên nhận bàn giao xe VF8 tại Mỹ – Ảnh: TD Media

Đây là 45 chiếc xe thuộc lô 999 chiếc xe VF 8 City Edition đã nhập cảng Mỹ tháng 12/2022. Đây cũng là những chiếc xe phiên bản giới hạn ra mắt thị trường đầu tiên.

VinFast cho biết, quãng đường di chuyển được chứng nhận bởi EPA của VF 8 City Edition bản Eco là 207 dặm và bản Plus là 191 dặm. Xe tích hợp nhiều tính năng công nghệ hiện đại như hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS), bộ ứng dụng tiện ích và giải trí thông minh (Smart Services)…

Sau khi đi vào vận hành, VF 8 City Edition sẽ vẫn tiếp tục được hãng cập nhật phần mềm miễn phí (FOTA) nhằm nâng cấp các tính năng xe và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, VinFast cũng áp dụng các chính sách hậu mãi như bảo hành 10 năm cho xe và pin, dịch vụ sửa chữa di động, cứu hộ 24/7 cho xe…

VinFast chính thức bàn giao 45 chiếc xe điện đầu tiên cho khách hàng Mỹ - Ảnh 2.

Sự kiện bàn giao xe đã diễn ra đồng thời tại 9 VinFast Store tại bang California. Ông Gareth Dunsmore, Phó Tổng Giám đốc Khối Kinh doanh & Marketing VinFast Toàn cầu cho biết: “Mặc dù lễ bàn giao diễn ra vào ngày giữa tuần nhưng sự kiện vẫn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi rất vui mừng khi các khách hàng nhận xe đều hài lòng với sự lựa chọn của mình, đặc biệt trong số các khách hàng đầu tiên có nhiều người gốc Việt. Đó chính là động lực to lớn để VinFast tiếp tục nỗ lực hoàn thiện để ngày càng tốt hơn, xứng với niềm tin yêu và kỳ vọng của khách hàng.”

Cùng với việc bàn giao xe, VinFast vẫn liên tục tổ chức các chương trình lái thử quy mô lớn trên khắp California.

Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế Đất nước Việt Nam. Đánh dấu bước tiến của nền công nghiệp sản xuất ô tô của Việt Nam ta, tuy còn non trẻ nhưng với ý chí và khát vọng lớn lao của con người Việt Nam chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Ngay trong ngày 1/3/2023, ngày đầu tiên VinFast USA chính thức bàn giao xe ô tô điện tại Mỹ, đã có 3 điểm showroom Vinfast giao xe tới khách hàng.

Ảnh: TD Media
2 vị khách đầu tiên thích thú trải nghiệm chiếc VinFast VF8 vừa mua – Ảnh: TD Media
Điều đặc biệt 2 vị khách đầu tiên không phải người gốc Việt mà hoàn toàn là người bản địa – Ảnh: TD Media

Trước đó, VinFast công bố sẽ tiến hành bàn giao những chiếc ô tô điện VinFast VF8 City Edition đầu tiên cho thị trường Mỹ từ ngày 1/3/2023 (tức ngày 2/3 tại Việt Nam).

Sự kiện bàn giao diễn ra tại cửa hàng của VinFast ở California, khởi động cho hành trình mới của VinFast trên thị trường quốc tế.

Video: Giây phút lịch sử Vinfast USA – Khách hàng đầu tiên nhận xe VF8 tại Mỹ

Những chiếc xe điện VinFast đầu tiên được bàn giao thuộc lô 999 xe phiên bản City Edition đã vận chuyển đến Mỹ vào tháng 12/2022. VF 8 City Edition có hai phiên bản là Eco và Plus với quãng đường di chuyển lần lượt là 207 dặm và 191 dặm được chứng nhận bởi EPA.

VinFast bàn giao xe cho khách hàng Mỹ từ ngày 1/3/2023 vf8ce-delivery.jpeg

Lễ bàn giao xe VF 8 City Edition sẽ được tổ chức vào ngày 1/3/2023 tại cửa hàng của VinFast ở California và lần lượt bàn giao tại nhà cho khách hàng trong các ngày tiếp theo. Cùng với việc bàn giao, VinFast vẫn liên tục tổ chức các chương trình lái thử quy mô lớn trên khắp California để đem đến trải nghiệm thực tế nhất tới cho người dùng.

VF 8 City Edition được tích hợp nhiều tính năng công nghệ hiện đại, không chỉ là phương tiện di chuyển hàng ngày mà còn là nền tảng kết nối mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Mẫu xe được tích hợp hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS), bộ ứng dụng tiện ích và giải trí thông minh (Smart Services) và sẽ liên tục được cập nhật phần mềm miễn phí (FOTA) để nâng cấp các tính năng xe và trải nghiệm của khách hàng.

Hiện nay, các hãng bảo hiểm lớn, uy tín hàng đầu tại Mỹ cũng xác nhận đồng ý thu xếp bảo hiểm cho chủ xe VinFast khi có yêu cầu.

Các chính sách khác như bảo hành 10 năm cho xe và pin, dịch vụ sửa chữa di động, cứu hộ 24/7 cho xe… cũng sẽ được VinFast áp dụng nhất quán như tại các thị trường còn lại.

So sánh chi tiết xe điện Việt VinFast VF e35 và xe Mỹ Tesla Model Y | Tạp Chí Siêu Xe

Tạp Chí Siêu Xe tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top