McLaren vừa cho ra mắt McLaren Elva là mẫu siêu xe mới nhất thuộc dòng Ultimate Series được lấy cảm hứng thiết kế từ mẫu McLaren-Elva M1A của thập niên 60.
>> Xem thêm: Lộ diện Siêu phẩm McLaren BC-03 vượt trội hơn cả Senna, bước ra từ Game

McLaren Elva là thành viên mới nhất trong gia đình “siêu nhân” Ultimate Series sau P1, Senna và Speedtail, McLaren Elva được diễn tả là “một chiếc xe buồng lái mở nhanh dữ dội”. Đây cũng là mẫu xe nhẹ nhất của McLaren từng được sản xuất.

Ngoại trừ tên xe mang hướng “hoài cổ” theo mẫu McLaren-Elva M1A từ thập niên 60, từ cấu trúc đến hệ truyền động và các tính năng McLaren Elva đều được áp dụng những công nghệ tiến tiến bậc nhất.

Chiếc xe nhẹ nhất của McLaren là Senna từng được công bố là 1.198kg, chiếc McLaren Elva chắc chắn sẽ nhẹ hơn con số này của Senna.

Ngoài cấu trúc khung nguyên khối dạng bồn cùng toàn bộ thân vỏ bằng sợi carbon, chiếc xe còn được “ép cân” tới mức không có mui, kính chắn gió hay cửa sổ. Thậm chí để có trọng lượng siêu nhẹ, McLaren đã trang bị cho Elva cặp cửa bé nhất trong lịch sử hãng và chỉ sử dụng bản lề đơn cho chúng.

Do không có kính chắn gió, cửa kính bên và trần xe, để bảo vệ người bên trong tránh các yếu tố bên ngoài, McLaren đã phát triển Hệ thống quản lý không khí chủ động (Active Air Management System). Hệ thống này sẽ tự động kích hoạt khi xe di chuyển, nó sẽ dẫn không khí qua một cửa hút gió lớn trong bộ chia ở phía trước mũi xe và đưa ra khỏi cabin thông qua lỗ thông gió ở phía trước ghế hành khách.

Kết quả là, không khí được truyền lên và tràn qua vị trí người ngồi để tạo nên một “bong bóng” tĩnh. Ngoài ra, khách hàng tại một số thị trường nhất định cũng sẽ được cung cấp kính chắn gió cố định dưới dạng tùy chọn.

Ngoài ra, McLaren Elva có một số tính năng được thiết kế để tối đa hóa tính khí động học, bao gồm các khe hút gió ở các trụ sau và cánh lướt gió phía sau kết hợp với bộ khuếch tán cỡ lớn.


Nội thất bên trong, McLaren Elva được trang bị hệ thống thông tin giải trí với màn hình cảm ứng 8.0 inch, hai ghế ngồi được làm bằng sợi carbon siêu nhẹ. Sàn xe cũng được làm bằng sợi carbon với thảm chống trượt nhẹ tiêu chuẩn. Đáng chú ý, xe không được trang bị hệ thống âm thanh như các mẫu xe hơi thông thường.

McLaren Elva sử dụng khối động cơ V8, tăng áp kép, sản sinh công suất tối đa 804 mã lực. Xe có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong vòng chưa đầy 3 giây. Thậm chí, Elva còn có khả năng hoàn thành cú tăng tốc từ 0-200 km/h nhanh hơn cả Senna, với khoảng thời gian chỉ 6,7 giây.

McLaren Elva với tùy chọn có kính chắn gió
Chỉ có tổng cộng 399 chiếc Elva sẽ được McLaren dự định sản xuất – mỗi chiếc có giá lên tới 1,425 triệu Bảng Anh (tương đương 42,45 tỷ đồng). Và con số này có thể dễ dàng tăng lên khi giống những chiếc McLaren khác, khách hàng có thể cá nhân hoá Elva qua bộ phận đặc biệt Special Operations.
>> Xem thêm: Siêu xe McLaren Senna mà Cristiano Ronaldo mới sắm có gì đặc biệt?
Theo: Motor1
- Siêu phẩm “4 không” McLaren Elva MSO hàng hiếm bất ngờ lên sàn đấu giá, ngoại thất “tắc kè hoa” có thể đổi màu theo góc nhìn
- Dàn siêu xe McLaren hàng hiếm của nữ đại gia nổi tiếng xuất hiện tại Singapore Grand Prix 2022
- Dàn siêu xe toàn cực phẩm trị giá hàng nghìn tỷ xuất hiện tại Supercar Owners Circle