Masan sắp thương mại hóa loại Pin xe điện với thời gian sạc siêu nhanh chỉ như đổ xăng, CEO MHT “bỏ ngỏ” khả năng hợp tác với VinFast?

Masan sắp thương mại hóa loại Pin xe điện với thời gian sạc siêu nhanh chỉ như đổ xăng, CEO MHT “bỏ ngỏ” khả năng hợp tác với VinFast?

Trong đại hội cổ đông thường niên 2023, ông Craig Richard Bradshaw – CEO Masan High-Tech Materials đã nói về khả năng hợp tác với hãng taxi điện VinFast.

Ông Bradshaw cho biết, trong năm 2022, Masan High-Tech Materials thông qua công ty con đã đầu tư vào công ty Nyobolt Limited (Nyobolt) và hiện nay đang sở hữu 50% cổ phần của doanh nghiệp này. Nyoblolt có trụ sở ở Anh và họ đã phát minh công nghệ sản xuất ra một loại pin đặc biệt vượt trội. Ưu điểm của loại pin này là sạc nhanh và độ bền cao.

Theo ông Bradshaw, loại pin này chỉ cần 5 phút đã sạc được 90%, trong khi pin thông thường cần đến 4 tiếng đồng hồ. Hơn thế, sau khi sạc 1.000 lần, pin vẫn còn độ bền 100% trong khi pin thông thường sau khoảng 200 lần sạc sẽ bắt đầu bị chai.

Quá trình thử nghiệm đã cho thấy, loại pin sử dụng công nghệ của Nyobolt sau 3-5 năm sử dụng vẫn có độ bền như ngày đầu.

Lãnh đạo Masan High-Tech Materials bày tỏ sự hào hứng khi trong tương lai sắp tới, những người chạy xe điện ghé trạm sạc có thể sạc đầy pin với thời gian chỉ bằng thời gian đổ xăng.

Về thương mại hóa, loại pin này đã được thử nghiệm áp dụng ở những khách hàng tiềm năng là các nhà sản xuất xe điện ở Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu hay những công ty sử dụng robot, như các kho tự động vận hành bằng robot, các dịch vụ logistic vận hành bằng robot,…

CEO Masan High-Tech Materials tin tưởng loại pin này sẽ có ứng dụng rộng trong các ngành công nghiệp khác nhau vào cho biết ” VinFast với chúng tôi chưa có thảo luận, gặp gỡ hay bàn luận gì về việc ứng dụng công nghệ của Nyobolt này cho pin trong xe điện của VinFast. Tuy nhiên chúng tôi nhìn VinFast như là một trong những khách hàng tiềm năng.”

Ông Bradshaw nói thêm, hiện đang làm với các đối tác trong ngành xe điện nói chung. Ông tin tưởng, các doanh nghiệp xe hơi có làm về xe điện hoặc sạc ăc – quy cho xe hơi đều sẽ được hưởng lợi về công nghệ này của Nyobolt.

Ngày 15/7/2022, H.C. Starck Tungsten Powders (HCS), công ty con của Masan High-Tech Materials (MHT) đã công bố ký kết thỏa thuận đầu tư 45 triệu bảng Anh (tương đương 52 triệu Euro) cho 15% vốn chủ sở hữu trên cơ sở cổ phần pha loãng hoàn toàn của Nyobolt Limited (Nyobolt), một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin li-ion sạc nhanh.

Công ty đang trong quá trình thương mại hóa sản phẩm để sẵn sàng ra mắt thị trường trong thời gian sắp tới. Sử dụng vật liệu vonfram công nghệ cao của HCS cho lớp phủ cực anode, pin lithium-ion do Nyobolt chế tạo có công suất cao kỷ lục và khả năng sạc tốc độ cực nhanh.

Công nghệ này là thành quả của quá trình 10 năm nghiên cứu pin lithium-ion sạc nhanh do Giáo sư Clare Grey khởi xướng. Giáo sư Clare Grey là nhà khoa học về pin hàng đầu của Đại học Cambridge và đã được Hoàng gia Anh phong tước hiệu nhờ những đóng góp to lớn trong lĩnh vực khoa học.

Được đồng sáng lập vào năm 2019 bởi Giáo sư Clare Grey, DBE, FRS và Tiến sĩ Sai Shivareddy, công nghệ của Nyobolt được xây dựng dựa trên hơn một thập kỷ nghiên cứu để mang lại các giải pháp sạc nhanh đầu cuối cho các ứng dụng từ dụng cụ điện và thiết bị gia dụng đến xe điện và robot công nghiệp.

Khoản đầu tư từ H.C. Starck không chỉ hỗ trợ Nyobolt mở rộng quy mô tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ mà còn mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng mang tính bền vững. Với công nghệ mới này, Nyobolt kỳ vọng không chỉ giúp thúc đẩy điện khí hóa phương tiện giao thông không phát sinh khí thải (net zero), mà còn có thể lưu trữ năng lượng sạch, có khả năng tái tạo trên và ngoài lưới điện, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu lượng sạch được chính phủ các nước đặt ra ” Giáo sư Clare Grey, nhà khoa học và đồng sáng lập Nyobolt cho biết.

Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng phải trả bao nhiêu tiền để có thể đặt trạm sạc tại cây xăng thuộc hệ thống PVOIL?

Gần 300 trạm sạc xe điện Vinfast được lắp đặt tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL trong năm 2022 và dự kiến trong hai năm 2022-2023, hơn 500 trạm sạc xe điện VinFast sẽ được lắp đặt tại các cửa hàng xăng dầu Petrolimex.

Theo thông tin trên báo chí, sáng ngày 31/03, CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức (Timexco, mã: TMC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023, trong đó công ty cho biết có kế hoạch hợp tác với Vinfast, đặt các trạm sạc tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Ban lãnh đạo công ty chia sẻ công ty cùng với công ty mẹ – Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, mã: OIL) đang triển khai song song các trạm sạc tại cây xăng với Vinfast. Việc này được triển khai tại 4 cây xăng, lợi nhuận được trả xấp xỉ 20 triệu/tháng, chưa tính tiền mặt bằng .

Từ 5 năm trước, vào ngày 25/10/2018, PV OIL cùng với Công ty TNHH Dịch vụ và Kinh doanh VinFast đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai hệ thống trạm sạc và thuê pin cho xe máy điện thông minh, ô tô điện. Sự kiện khởi đầu cho kế hoạch thiết lập 30.000 – 50.000 trạm sạc và thuê pin của VinFast trên toàn quốc.

Theo biên bản ghi nhớ, giai đoạn đầu, PV Oil sẽ cung cấp 600 điểm kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc để VinFast tiến hành lắp đặt hệ thống trạm, và tăng lên 20.000 điểm vào năm 2020. Dựa trên các địa điểm này, VinFast sẽ linh hoạt triển khai các mô hình, đáp ứng toàn diện nhu cầu khách hàng về năng lượng điện, bao gồm: Hệ thống trạm sạc nhanh, Hệ thống trạm thuê pin và Hệ thống trạm sạc qua đêm.

Tuy nhiên, đến ngày 4/7/2022, Vinfast và PVOIL mới khánh thành và đưa vào hoạt động trạm sạc xe điện đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PVOIL tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Trong năm 2022, PVOIL đã hợp tác với VinFast và nhanh chóng hoàn thành lắp đặt gần 300 trạm sạc xe điện tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL trên toàn quốc.

Giả sử, Vinfast trả cho mỗi cây xăng của PVOIL xấp xỉ 20 triệu đồng/tháng như con số TMC đưa ra, như vậy với gần 300 trạm sạc xe điện, Vinfast sẽ phải trả PVOIL gần 6 tỷ đồng, chưa tính tiền mặt bằng.

Bên cạnh đó, đầu tháng 6/2022, Vinfast và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – mã: PLX) cũng đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác kinh doanh hệ thống trạm sạc xe điện tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex. Đây là bước đi đầu tiên trong quá trình hợp tác giữa Petrolimex và VinGroup theo Thỏa thuận hợp tác toàn diện đã được ký kết cùng nhau trong năm 2018.

Đến tháng 10/2022, Petrolimex và VinFast đã chính thức khai trương dịch vụ trạm sạc xe điện tại 10 cửa hàng xăng dầu đầu tiên của Petrolimex ở ba miền Bắc – Trung – Nam.

Dự kiến trong hai năm 2022-2023, hơn 500 trạm sạc xe điện VinFast sẽ được lắp đặt và phục vụ khách hàng trong khuôn viên cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên toàn quốc.

Vinfast cho biết việc hợp tác mở rộng trạm sạc tại cửa hàng xăng dầu là bước đi quan trọng trong chiến lược hướng tới hãng xe thuần điện với hệ sinh thái toàn diện của VinFast.

VinFast bất ngờ công bố chính sách thu mua lại xe điện: Giữ giá như xe Nhật, “xe quốc dân” VF e34 đi hai năm “bay” chưa tới 80 triệu

Hãng xe điện VinFast vừa bất ngờ công bố chính sách mua bán xe đã qua sử dụng với giá mua lại các mẫu xe điện của hãng ngang bằng xe Nhật Bản, Hàn Quốc, tiêu biểu như VF e34, đi 2 năm chỉ lỗ chưa tới 80 triệu đồng.

Theo đó, mức giá bán và thu mua xe đã qua sử dụng của VinFast sẽ dựa trên số VIN – năm sản xuất xe và sẽ được định giá bán/thu mua tương ứng cho từng năm.

Có nghĩa rằng, một mẫu xe sản xuất 2022, nhưng đăng ký lần đầu 2023, VinFast vẫn lấy số năm 2022 để đưa ra giá mua lại.

VinFast công bố chính sách thu mua xe điện: Giữ giá như xe Nhật, VF e34 đi hai năm mất giá chưa tới 80 triệu - Ảnh 1.
Chính sách mua bán xe đã qua sử dụng của VinFast.

Mức thu mua của các hãng khác sẽ dao động 85-90% sau 1 năm sử dụng, và đến năm thứ 5, giá thu mua tương đương 53-66% giá trị xe ban đầu.

VinFast thu mua các mẫu xe điện của hãng với mức giá tương đương. Dải sản phẩm VinFast VF 5, VF e34, VinFast VF8VinFast VF9 có giá thu mua 85-90% sau 1 năm sử dụng và 53-66% sau 5 năm sử dụng. Công thức chung là sau 1 năm sử dụng, xe mất giá 10-15%, và 6% mỗi năm từ năm thứ 2 trở đi. 

VinFast sẽ trực tiếp mua lại xe của khách hàng, hoặc sẽ bù phần chênh cho khách hàng. Chính sách hiện chỉ áp dụng cho khách hàng tiên phong mua xe trong ba năm: 2022, 2023 và 2024.

VinFast công bố chính sách thu mua xe điện: Giữ giá như xe Nhật, VF e34 đi hai năm mất giá chưa tới 80 triệu - Ảnh 2.

Hãng xe Việt đưa ra 7 điều kiện áp dụng. Một số đó đáng chú ý như: xe không dùng cho mục đích kinh doanh vận tải taxi, mỗi năm đi không quá 35.000 km (nếu vượt quá sẽ dựa trên thỏa thuận hai bên), xe bảo dưỡng đầy đủ, chưa từng đâm đụng, thủy kích hay sửa chữa lớn, và cuối cùng là mức giá để tính tỷ lệ còn lại là giá sau khi bỏ hết chính sách khuyến mãi.

Lấy ví dụ như VinFast VF e34 giá mới là 710 triệu đồng, trừ đi voucher 190 triệu đồng và 30 triệu voucher sống xanh, thì giá dùng để tính sẽ là 490 triệu đồng. Sau một năm, mẫu xe này sẽ được thu mua với giá 441 triệu đồng, tiếp đến 441,6 triệu đồng, 382,2 triệu đồng, 352,8 triệu đồng và 323,4 triệu đồng. VinFast chỉ thu mua xe dưới 5 năm sử dụng.

Chính sách này được các chủ xe điện VinFast ủng hộ, vì đảm bảo được giá xe điện cũ VinFast có thanh khoản tốt và ổn định, không còn trôi nổi theo giá thị trường như trước đây.

https://www.youtube.com/watch?v=JB5hxROLh60
Lamborghini Sian – “Tắc kè hoa” về Việt Nam? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Nhịp sống thị trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top