Lộ diện quân bài chiến lược và quan trọng nhất của VinFast giúp hãng xe điện Việt Nam “so găng” với các ông lớn như Tesla, BYD,…

Lộ diện quân bài chiến lược và quan trọng nhất của VinFast giúp hãng xe điện Việt Nam "so găng" với các ông lớn như Tesla, BYD,...

CEO VinFast bà Lê Thị Thu Thủy trong cuộc phỏng vấn gần đây đã thừa nhận cạnh tranh rất khốc liệt trong lĩnh vực xe điện ở Mỹ nhưng Vinfast nắm chắc 1 yếu tố.

Tờ CNBC đưa tin, Vinfast sẽ bắt đầu khởi công nhà máy sản xuất xe điện tại North Carolina vào sáng thứ 6 (giờ Mỹ). “Chúng tôi vừa nhận được giấy phép xây dựng. Chúng tôi rất vui mừng khi đây sẽ trở thành cột mốc lớn trong lịch sử Vinfast tại Mỹ và chúng tôi sẽ bắt đầu khởi công nhà máy”, CEO Vinfast Lê Thị Thu Thủy nói.

Vinfast nói rằng nhà máy rộng 1.800 mẫu này được thiết kế để sản xuất được tới 150.000 xe mỗi năm trong giai đoạn 1. Nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2025 – chậm 1 năm so với mục tiêu ban đầu là 2024.

Được phóng viên đặt câu hỏi sẽ cạnh tranh ra sao với Tesla, BYD, CEO Vinfast có câu trả lời dứt khoát - Ảnh 1.

“Chúng tôi chứng kiến rất nhiều tiềm năng ở thị trường Mỹ với cơ sở hạ tầng xe điện và những quy định buộc lưu thông xe điện ở những thành phố lớn vào năm 2025. Vì vậy, tôi nghĩ quá trình chuyển từ xe xăng sang xe điện đang có một thị trường lớn và một thế giới lớn”, bà Thủy nói trong bài phỏng vấn.

Vinfast sẽ nhận trợ cấp trị giá 1,2 tỷ USD từ chính quyền bang North Carolina cho dự án này.

Cũng trong bài phỏng vấn, bà Thủy thừa nhận rằng sự cạnh tranh đang gia tăng ở thị trường Mỹ khi nhận được câu hỏi từ phóng viên. “Chúng tôi nghĩ rằng vẫn có nhiều room phát triển cho những công ty mới. Tôi cho rằng người tiêu dùng Mỹ cũng rất chào đón những thương hiệu mới miễn là chúng tôi mang tới những sản phẩm chất lượng tốt”.

Vinfast vào Mỹ có nghĩa là họ sẽ phải cạnh tranh với Tesla và BYD cũng như cả những hãng ô tô truyền thống đang gia tăng tập trung vào xe hybrid và xe điện.

Tuy nhiên điều quan trọng là xe điện được sản xuất tại nhà máy mới của Vinfast có thể đủ tiêu chuẩn cho gói tín dụng thuế 7.500 USD của chính phủ Mỹ. Xe của Vinfast hiện không đủ tiêu chuẩn để được hưởng ưu đãi này do không được sản xuất ở Mỹ.

Công ty cũng đang định giá mẫu VF 9 của mình với mức chiết khấu đáng kể so với Tesla Model X ở cùng phân khác. Giá cho VF 9 của VinFast dự kiến sẽ vào khoảng 85.000 USD cho mẫu Eco, theo Motor Trend. Một chiếc Tesla Model X có giá khoảng 100.000 USD.

“Chiến lược của chúng tôi ngay từ đầu luôn là cung cấp các sản phẩm chất lượng cao với giá cả phải chăng, cùng với dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Vì vậy, chúng tôi vẫn trung thành với chiến lược đó”, bà Thủy nói.

“Chúng tôi là công ty duy nhất trên thị trường có dòng xe đa dạng gồm từ dạng xe thành phố cỡ nhỏ giá 12.000 USD tới xe SUV như VF9 sẽ tới thị trường Mỹ vào cuối năm nay”.

Sự mở rộng của Vinfast đang đối mặt với nhiều khó khăn gồm cả việc hoãn giao xe tới tay những khách hàng đầu tiên vì lỗi phần mềm vào hồi tháng 5. Công ty cũng cắt giảm nhân sự ở Mỹ vào tháng 1.

“Chúng tôi đã phải triệu hồi lại xe do màn hình có thể bị tối đen trong vài giây. Vì vậy, chúng tôi đã nâng cấp phần mềm để sửa lỗi này. Chúng tôi tuyên bố thu hồi xe nhưng thực tế chỉ là cập nhập phần mềm”, bà Thủy nói.

Hồi tháng 5, công ty tuyên bố kế hoạch niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với 1 công ty SPAC.

Theo: CNBC / Theo Nhịp sống thị trường

VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ từ tháng 8/2023 với định giá 27 tỷ USD: Tự hào thương hiệu Việt ra biển lớn

Ủy ban chứng khoán Mỹ đã tuyên bố hiệu lực hồ sơ đăng ký giao dịch hợp nhất VinFast và Back Spade, giúp nhà sản xuất xe điện này có thể niêm yết ngay tháng sau.

Ngày 28/7/2023, VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade) công bố Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tuyên bố hiệu lực hồ sơ đăng ký theo mẫu F-4 của VinFast liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade.

Black Spade dự kiến sẽ tổ chức Đại hội cổ đông Đặc biệt (“EGM”) để thông qua giao dịch hợp nhất với VinFast vào ngày 10/08/2023.

Trong giao dịch này, VinFast được định giá với giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất và VinFast sẽ niêm yết vào tháng 08/2023, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông, cũng như các điều kiện thông thường khác.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám Đốc VinFast toàn cầu, cho biết: “ Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình nâng cao sự hiện diện của VinFast tại Mỹ, khi chúng tôi đang tiến gần mục tiêu niêm yết.

Bên cạnh đó, hôm nay chúng tôi cũng tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina. Những bước tiến này sẽ giúp củng cố cam kết của VinFast trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng di chuyển xanh và mở ra cơ hội gọi vốn mới để thực hiện tham vọng toàn cầu của thương hiệu.”

Ông Dennis Tam, Chủ tịch đồng Tổng Giám Đốc Black Spade, chia sẻ: “ Tuyên bố hiệu lực của SEC là bước quan trọng hướng tới việc hoàn thành giao dịch hợp nhất giữa Black Spade và VinFast. Chúng tôi tìm kiếm một đối tác phù hợp với tầm nhìn của mình và chúng tôi tin tưởng rằng công ty hợp nhất sẽ đạt được thành công lâu dài.

Mô hình lối sống toàn cầu chuyển sang phương tiện di chuyển bằng điện sẽ tăng tốc hơn nữa và VinFast sẽ tiếp tục khẳng định mình là người tiên phong trong lĩnh vực xe điện toàn cầu. Chúng tôi rất vui mừng được cộng tác với toàn bộ đội ngũ lãnh đạo của VinFast trong con đường mang các mẫu xe điện phong phú ra thị trường toàn cầu, tạo ra sự chuyển đổi đáng kể trong bức tranh thị trường xe điện”

Cũng trong ngày 28/7/2023, tại Bắc Mỹ, VinFast đã khởi công nhà máy có tổng đầu tư gần 2 tỷ đô la Mỹ (cho giai đoạn 1). Nhà máy có công suất 150.000 xe/năm trong giai đoạn 1 và sẽ đi vào vận hành từ năm 2025.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE American. Công ty được thành lập bởi Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới.

VinFast thành lập năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Vingroup (VIC) với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Sau 6 năm thành lập, công ty này đã phát triển hệ sinh thái xe điện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản A-B-C-D-E) và dải sản phẩm xe máy điện đa dạng gồm 7 dòng và xe buýt điện.

Công ty đã bàn giao cho khách hàng tại Việt Nam các dòng ôtô điện gồm VinFast VF e34, VinFast VF8, VinFast VF9 và VinFast VF5, đồng thời xuất khẩu hai lô xe VF8 đầu tiên tới Bắc Mỹ vào đầu năm nay. Dự kiến, xe điện VinFast cũng sẽ sớm có mặt tại châu Âu.

Siêu xe Ferrari mới được Cường Đô La đặt mua chính hãng có gì đặc biệt? | Tạp Chí Siêu Xe

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE American. Công ty này là SPAC (thành lập với mục đích đặc biệt). Các SPAC huy động tiền qua IPO và sử dụng chúng để mua cổ phần công ty mục tiêu khác. Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street.

Theo: Vingroup

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top