Hãng xe VinFast chính thức thông báo sẽ niêm yết tại Mỹ, được định giá 23 tỷ USD qua giao dịch sáp nhập với 1 công ty SPAC

Hãng xe VinFast chính thức thông báo sẽ niêm yết tại Mỹ, được định giá 23 tỷ USD qua giao dịch sáp nhập với 1 công ty SPAC

Thương hiệu xe điện Việt Nam VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) vừa công bố thỏa thuận sáp nhập với Black Spade Acquisition Co (Black Spade) – một công ty đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã chứng khoán BSAQ.

Ngày 12/05/2023 – VinFast Auto Pte. Ltd. (“VinFast”) và Black Spade Acquisition Co (“Black Spade”) (NYSE: BSAQ) công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập.

VinFast sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua giao dịch sáp nhập với 1 công ty SPAC, định giá 23 tỷ USD - Ảnh 1.
Cấu trúc VinFast trước khi sáp nhập với công ty SPAC

Bà Lê Thị Thu Thủy – Tổng Giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd. cho biết: “VinFast đã chứng tỏ khả năng thâm nhập thị trường quốc tế nhanh chóng. Việc hợp tác với Black Spade và đưa VinFast niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là một cột mốc phát triển quan trọng đối với Vingroup, mở ra cơ hội huy động vốn lý tưởng cho quá trình phát triển toàn cầu hóa của chúng tôi.”

Phía ông Dennis Tam – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Black Spade Acquisition Co, cho hay: “VinFast đã thể hiện năng lực triển khai và vận hành xuất sắc thông qua việc xây dựng một cơ sở sản xuất có công suất lên đến 300.000 xe điện mỗi năm và ra mắt dải xe điện chất lượng cao, thiết kế đẳng cấp chỉ trong 3 năm.

Với sự hỗ trợ của Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam, VinFast có vị thế thuận lợi để nắm bắt xu hướng sống xanh cùng xe điện và chúng tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển trong tương lai của VinFast tại Việt Nam và trên toàn cầu.”

VinFast thành lập năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Vingroup với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

VinFast sản xuất và xuất khẩu dải SUV điện, xe máy điện và xe buýt trên khắp Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhà máy VinFast tại Hải Phòng có mức tự động hóa lên tới 90%, công suất giai đoạn 1 là 300.000 ô tô/năm.

Với sứ mệnh “Vì một tương lai xanh cho mọi người”, VinFast tiên phong chuyển sang thương hiệu thuần điện từ năm 2022. Đến nay, VinFast đã bàn giao các mẫu xe điện VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5 tới khách hàng Việt Nam. Hãng cũng đã xuất khẩu các lô xe VF 8 đầu tiên sang Bắc Mỹ và trở thành hãng xe điện quy mô toàn cầu.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE, Mỹ. Công ty được thành lập bởi Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới.

Thông tin bổ sung về đề xuất hợp nhất, bao gồm bản sao của thỏa thuận sáp nhập, sẽ được cung cấp trong Báo cáo Hiện tại trên Mẫu 8-K do BSAQ nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (“SEC”) ngày 12/05/2023 tại www.sec.gov và sẽ được phát hành trên trang quan hệ nhà đầu tư của VinFast tại www.vinfastauto.com .

Thông tin chi tiết về đề xuất hợp nhất cũng sẽ được mô tả trong bản tuyên bố ủy quyền của BSAQ và bản cáo bạch của VinFast liên quan đến sự kết hợp kinh doanh nộp cho SEC.

VinFast thành lập năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Vingroup với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. VinFast sản xuất và xuất khẩu dải SUV điện, xe máy điện và xe buýt trên khắp Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhà máy VinFast tại Hải Phòng có mức tự động hóa lên tới 90%, công suất giai đoạn 1 là 300.000 ô tô/năm.

Với sứ mệnh “Vì một tương lai xanh cho mọi người”, VinFast tiên phong chuyển sang thương hiệu thuần điện từ năm 2022. Đến nay, VinFast đã bàn giao các mẫu xe điện VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5 tới khách hàng Việt Nam. Hãng cũng đã xuất khẩu các lô xe VF 8 đầu tiên sang Bắc Mỹ và trở thành hãng xe điện quy mô toàn cầu./.

Nguồn: cafef.vn

Bloomberg: Hãng xe điện VinFast đón tin cực vui trước thềm IPO vào Mỹ: Nhận 2,5 tỷ USD từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup

Theo lời đã hứa trước đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Công ty cổ phần Vingroup sẽ cung cấp thêm 2,5 tỷ USD cho đơn vị ô tô điện của công ty VinFast trước đợt chào bán cổ phiếu tại Mỹ.

Theo Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập Vingroup, sẽ đích thân trao 1 tỷ USD cho VinFast trong năm tới.

Ngoài ra, Vingroup sẽ cung cấp cho VinFast khoản vay lên đến 5 năm trị giá 1 tỷ USD. Vingroup cũng sẽ cấp cho VinFast 500 triệu USD.

Năm 2019, ông Vượng từng cho biết sẽ dành 2 tỷ USD tài sản cho VinFast. 

Khoản tài trợ và cho vay trị giá 2,5 tỷ USD này sẽ tạo thêm nguồn lực để thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho VinFast, đẩy nhanh tốc độ phát triển để nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng trên phạm vi toàn cầu, Vingroup cho biết trong thông cáo.

Cũng theo Bloomberg, VinFast đang xem xét tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ ngay trong quý 2 năm nay. Trong khi đó, việc sản xuất xe điện của VinFast tại Mỹ dự kiến không bắt đầu cho đến năm 2025.

Các thông tin được đưa ra trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô Việt Nam tăng cường nỗ lực thâm nhập thị trường nước ngoài. VinFast có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina và đã vận chuyển lô xe điện thứ hai đến Bắc Mỹ vào ngày 16/4.

Công ty cũng lên kế hoạch giao xe tại Mỹ vào tháng 5, đến Canada vào tháng 6 và gửi những chiếc xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7.

Đợt giao hàng thứ hai tại Bắc Mỹ và Canada của VinFast diễn ra khi nhà sản xuất ô tô non trẻ này đang cố gắng tạo dựng chỗ đứng tại các thị trường nước ngoài cạnh tranh khốc liệt.

Theo thông tin từ Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng có giá trị tài sản ròng khoảng 4,1 tỷ USD, là chủ tịch của Vingroup, một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, công viên giải trí và có một trường đại học.

VinFast được ông Vượng thành lập vào năm 2017. Tính đến cuối năm ngoái, Vingroup cùng các công ty con và các bên cho vay bên ngoài đã “bơm” khoảng 8,2 tỷ USD vào VinFast, theo hồ sơ trước IPO của VinFast.

Ông Vượng trực tiếp sở hữu 18,12% cổ phần của Vingroup, theo số liệu của Bloomberg. Tập đoàn Đầu tư Việt Nam, hay VIG, trong đó ông Vượng có khoảng 92% cổ phần, nắm giữ 33% cổ phần của Vingroup.

Ông Vượng không trực tiếp nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong VinFast, nhưng tính đến ngày 30/9, Vingroup sở hữu 51,5% cổ phần của VinFast, VIG nắm giữ 33,5% cổ phần của công ty và Công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Ngôi sao Châu Á có 15% cổ phần.

Đại gia chốt 2 chiếc Rivian R1T – Có thể quay xe 360 độ? | Tạp Chí Siêu Xe

Nguồn: Bloomberg / vtc.vn / Theo: Nhịp sống thị trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top