Hải quan Hải Phòng tìm chủ xe Mercedes-Benz GLS 63 cả 12 tỷ đồng bị bỏ lại gần 5 năm ở cảng

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 đang tìm chủ sở hữu để nhận chiếc xe SUV hạng sang Mercedes Benz GLS 63 được đưa về cảng từ tháng 10/2018.

Chiếc Mercedes Benz GLS 63. Ảnh: NetCarShow.

Theo thông báo của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 – Cục Hải quan TP Hải Phòng, cơ quan này đang tìm chủ nhân của lượng hàng tồn đọng ở cửa khẩu cảng biển trên địa bàn. Đây là số hàng hóa tồn đọng quá 90 ngày phát sinh tại Chi cục.

Theo đó, lô hàng tồn đọng đang lưu giữ tại cảng Nam Hải Đình Vũ – TP Hải Phòng là chiếc Vehicle New 2018 Mercedes Benz GLS 63 (ôtô hiệu Mercedes Benz GLS 63) được cập cảng từ ngày 20/10/2018.

Tuy nhiên đến nay hơn 4 năm 7 tháng nhưng vẫn chưa có tổ chức, cá nhân nào đến làm thủ tục tiếp nhận. Thông tin trên đơn hàng cho biết đơn vị vận chuyển là hãng tàu IWASHO chuyến 003N. Chiếc xe Mercedes Benz GLS 63 vẫn đang được lưu giữ tại Cảng Nam Hải Đình Vũ.

Hiện, tại thị trường Việt Nam, mẫu xe này có giá trên dưới khoảng 11 tỷ đồng, chưa bao gồm các tuỳ chọn.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cũng thông báo tìm chủ sở hữu để nhận chiếc xe Rolls-Royce Cullinan được đưa về cảng từ tháng 7/2021. Phía gửi hàng là Công ty Hollman International (trụ sở ở Đức) – chuyên phân phối xe cao cấp trên thế giới, bên nhận là Công ty CP Đầu tư ASC (trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo cơ quan Hải quan, thời hạn để nhận hàng là 60 ngày kể từ ngày thông báo. Theo quy định những tài sản tồn đọng tại cảng quá 90 ngày bị chủ nhân từ chối nhận sẽ được cơ quan hải quan xác lập quyền sở hữu Nhà nước. Hình thức xử lý có thể bị tiêu hủy, chuyển giao cho cơ quan Nhà nước sử dụng, bán trực tiếp hoặc đấu giá.

Cục Hải quan Hải Phòng cũng nhiều lần tổ chức đấu giá các tài sản bị tịch thu do vi phạm hành chính về nhập khẩu, có những siêu xe được đem đấu giá hồi năm 2020 như Ferrari, Lamborghini…

Nhiều năm qua, cơ quan Hải quan thường xuyên phát thông báo tìm chủ nhân của các lô hàng là xe sang bị bỏ tại cảng chủ yếu do người nhận không thu xếp được tiền nộp thuế hoặc có vi phạm về quy định nhập khẩu.

Đặc biệt, bắt đầu từ 2022, trước thông tin xuất hiện đường dây nhập siêu xe theo diện biếu tặng, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư quản lý xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng quy định chặt thủ tục để ngăn chặn hành vi khai gian giá trị nhập khẩu, chống thất thu thuế.

https://tapchisieuxe.com/hai-quan-an-dinh-truy-thu-hang-nghin-ty-dong-thue-tu-duong-day-nhap-sieu-xe-bieu-tang.html

Hải quan tìm chủ xe Rolls-Royce Cullinan bị bỏ quên ở cảng Hải Phòng

Trước đó, theo thông báo của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ – Cục Hải quan TP Hải Phòng, cơ quan này đang tìm chủ nhân của lượng hàng tồn đọng ở cửa khẩu cảng biển trên địa bàn. Đây là số hàng hóa tồn đọng quá 90 ngày phát sinh tại Chi cục.

Chiếc Rolls-Royce Cullinan được nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 5/7/2022, gửi từ Công ty Hollman International (trụ sở tại Đức) đến Công ty CP Đầu tư ASC ở Hà Nội.

Đáng chú ý, trong các lô hàng bị bỏ quên có một chiếc ôtô nhãn hiệu Rolls-Royce Cullinan (VIN: SCATF2108NU212867). Phía gửi hàng là Công ty Hollman International (trụ sở ở Đức) – chuyên phân phối xe cao cấp trên thế giới, bên nhận là Công ty CP Đầu tư ASC (trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Chiếc siêu xe này nhập cảnh vào ngày 5/7/2022 tại Cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng, tức đến nay là 305 ngày. Theo cơ quan hải quan, số ngày tồn của chiếc siêu xe này tại cảng là 104 ngày.

Từ khi ra mắt vào năm 2018, Rolls-Royce Cullinan liên tục giữ vững vị trí xe SUV sản xuất thương mại đắt nhất thế giới, xếp trên những mẫu xe của Bentley, Lamborghini. Sau khi ra đời, Cullinan trở thành chiếc SUV sang trọng và đắt giá nhất thế giới (chỉ tính những xe sản xuất thương mại).

Cục Hải Quan Hải Phòng tìm chủ nhân siêu xe Rolls-Royce Cullinan 40 tỷ bị bỏ quên tại Cảng Hải Phòng - Ảnh 1.
Chiếc xe sang bị “bỏ quên” từ năm 2022 đến nay.

Tại Việt Nam, đa số xe Rolls-Royce Cullinan đang lăn bánh được nhập khẩu bởi đại lý tư nhân. Dù có giá bán cao lên tới 32 tỷ đồng đến hơn 40 tỷ đồng, Rolls-Royce Cullinan vẫn thường xuyên được nhập về theo đơn đặt hàng.

Tương tự, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 cũng đang tìm chủ hàng hóa tồn đọng là 111 chiếc ôtô nhập cảnh từ 19/12/2022 đến 2/1/2023. Theo danh sách của cơ quan hải quan, lô xe này không có thông tin của người gửi và người nhận nhưng có số vận đơn, tên tàu vận chuyển. Địa điểm lưu giữ là cảng Tân Vũ.

Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng thông báo tìm chủ hàng hóa tồn đọng trong quý I. Đây là số hàng hóa tồn đọng quá 90 ngày phát sinh tại Chi cục bao gồm 260 container và 32 lô hàng lẻ. Đa số đang được lưu giữ tại cảng Cát Lái.

Trước đó, cuối tháng 2, cơ quan hải quan khi kiểm tra container hàng nhập khẩu từ Đài Loan, cập cảng Nam Hải, Hải Phòng ngày 23/10/2022, trên vận đơn hàng hóa thể hiện là 52 units, motorcycle. Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện trong container có 52 môtô hiệu Brixton.

Đáng chú ý, Brixton Motorcycle là thương hiệu xe máy được phân phối bởi tập đoàn KSR (Áo) nhưng lô hàng trên được xuất đi từ Đài Loan (Trung Quốc).

https://tapchisieuxe.com/hai-quan-da-nang-tim-chu-nhan-chiec-lamborghini-huracan-spyder-doc-nhat-vn-bi-bo-quen.html

Những siêu xe Rolls-Royce, Lamborghini, Ferrari… bị “bỏ quên” ở cảng

Nhiều siêu xe trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng nhập khẩu về Việt Nam nhưng không có người đến nhận. Phía hải quan sau đó thậm chí phải mang nhiều xe ra đấu giá.

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Hải Phòng) mới đây thông báo tìm chủ sở hữu để nhận chiếc xe Rolls-Royce Cullinan được đưa về cảng từ tháng 7 năm ngoái nhưng không có người nhận.

Không phải lần đầu tiên các chi cục hải quan đăng bài tìm chủ xe “bỏ quên”. Đơn cử, chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 cũng đang tìm chủ hàng hóa tồn đọng là 111 ô tô nhập cảnh từ 19/12/2022 đến 2/1/2023. Theo danh sách của cơ quan hải quan, lô xe này không có thông tin của người gửi và người nhận nhưng có số vận đơn, tên tàu vận chuyển. Địa điểm lưu giữ là cảng Tân Vũ.

Những siêu xe Rolls-Royce, Lamborghini, Ferrari… bị bỏ quên ở cảng - 1
Một chiếc Rolls-Royce Cullinan tại Việt Nam (Ảnh minh họa: Gia An).

Đầu năm 2022, tại Đà Nẵng, một chiếc xe Lamborghini Huracan LP610-4 Spyder bị bỏ ở cảng Tiên Sa cũng được cơ quan hải quan đăng tìm thông tin chủ xe. Tuy nhiên, sau gần nửa năm chủ xe mới đến làm việc với cơ quan hải quan. Chiếc xe này được nhập khẩu về Việt Nam theo đường quà biếu, tặng từ một công ty tại Hong Kong. Sau đó, bên được tặng đã xin tái xuất siêu xe.

Hồi năm 2020, Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cũng thông báo tìm chủ nhân hàng loạt siêu xe Ferrari, Lamborghini do “bỏ quên” tại cảng Đình Vũ. Sau thời gian quy định, không có người đến nhận, Cục Hải quan Hải Phòng đã phải tổ chức đấu giá những xe sang này, giá khởi điểm từ 1,3-3,5 tỷ đồng.

Những siêu xe Rolls-Royce, Lamborghini, Ferrari… bị bỏ quên ở cảng - 2
Một chiếc siêu xe Ferrari tại Việt Nam (Ảnh minh họa: Gia An).

Nhiều cảng biển nhiều năm nay xuất hiện tình trạng siêu xe bị “bỏ quên” sau khi nhập cảnh trong thời gian dài. Nguyên nhân thường là phía nhận xe không thu xếp được tiền để nộp thuế hay có vi phạm quy định về nhập khẩu. Năm ngoái, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan cũng siết chặt việc quản lý ô tô nhập khẩu về Việt Nam theo diện quà biếu tặng để đảm bảo không trực lợi từ hình thức này.

Các cơ quan này sẽ quản lý chặt xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng quy định chặt thủ tục để ngăn chặn hành vi khai gian giá trị nhập khẩu, chống thất thu thuế.

Để có thể thông quan xe này tại Việt Nam, bên nhận có thể phải nộp nhiều chi phí. Một số loại thuế, phí có thể kể đến như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt tính trên giá xe cộng với thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT)…

Theo quy định hiện hành, đối với hàng hóa tồn đọng quá 90 ngày tại kho bãi, cảng, cửa khẩu đã hết thời hạn thông báo tìm chủ hàng nhưng không có người đến nhận hàng, cục hải quan tỉnh, thành phố khẩn trương xử lý hàng hóa tồn đọng theo quy định của pháp luật, trong đó có quy định sung công quỹ thông qua bán đấu giá. Những siêu xe thông thường sẽ được mang ra đấu giá.

Theo Zingnews, Tổng hợp

https://tapchisieuxe.com/loat-sieu-xe-xa-sang-bi-bo-roi-o-cang-hai-phong-hai-quan-tuc-toc-tim-chu.html

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top