Giá dịch vụ taxi điện VinFast thế nào so với thị trường, đặc biệt là so với các thương hiệu xe taxi truyền thống?

Với mức công bố là 20.000 đồng cho km đầu tiên và 15.500 đồng/km tiếp theo, giá cước của taxi điện VinFast GSM vẫn thấp hơn so với các hãng taxi có thị phần lớn.

 Mẫu xe VinFast VF e34 của Taxi Xanh SM. Ảnh: Bối Hạ.
Mẫu xe VinFast VF e34 của Taxi Xanh SM. Ảnh: Bối Hạ.

Dự kiến tháng 4 sắp tới, Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM) do Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng thành lập sẽ chính thức vận hành dịch vụ taxi điện mang tên Taxi Xanh SM. Theo kế hoạch, Taxi Xanh SM sẽ chào sân ở Hà Nội và phủ sóng tại 5 tỉnh/thành phố lớn trong năm nay.

Taxi Xanh SM có màu sắc nhận diện màu xanh ngọc, sử dụng dòng xe 5 chỗ VinFast VF e34. Trong tương lai, Xanh SM sẽ sử dụng thêm 2 mẫu ôtô điện khác là VinFast VF5 Plus và VinFast VF8 cho dịch vụ taxi tiêu chuẩn và cao cấp.

Theo bảng giá công bố mới đây, Taxi Xanh SM có giá mở cửa 20.000 đồng cho km đầu tiên. Từ km tiếp theo đến km thứ 25, giá cước là 15.500 đồng/km và giảm xuống 12.500 đồng/km áp dụng cho km thứ 26 trở đi. Giá cước đã bao gồm thuế VAT.

So với các hãng taxi truyền thống, giá cước của Xanh SM nằm ở phân khúc tầm trung, không có sự chênh lệch đáng kể so với các thương hiệu khác.

Cụ thể, các dòng xe 5-7 chỗ của taxi Mai Linh có cùng mức giá mở cửa 20.000 đồng/1,28 km. Tuy nhiên tùy vào số ghế và kích thước xe, giá mỗi km tiếp theo đều khác nhau, điển hình như dòng 5 chỗ cỡ nhỏ là 14.500 đồng/km, dòng 5 chỗ lớn là 16.000 đồng/km, dòng 7 chỗ là 17.000 đồng/km.

Từ km thứ 31 trở đi, Mai Linh cũng điều chỉnh mức giá giảm xuống lần lượt là 12.000 đồng/km, 12.700 đồng/km và 14.300 đồng/km.

Trong khi đó, giá mở cửa của taxi Vinasun tính 11.000 đồng/0,5 km áp dụng cho dòng 5 chỗ và 12.000 đồng/0,5 km cho dòng 7 chỗ. Từ km 31 trở đi tính lần lượt 14.500 đồng/km và 17.100 đồng/km.

Taxi Group ở nội đô Hà Nội có giá mở cửa 20.000 đồng/0,9 km đối với dòng Toyota Vios và Innova. Riêng dịch vụ taxi tiết kiệm Eco sử dụng dòng Huyndai Grand i10 có giá mở cửa 20.000 đồng/1,5 km.

Từ km tiếp theo cho đến km thứ 26, giá cước taxi Group dòng Vios, Innova, Eco lần lượt là 17.600 đồng, 19.600 đồng và 14.300 đồng mỗi km.

Trong khi đó, hãng taxi G7 tính giá mở cửa dòng 5 chỗ cỡ nhỏ 20.000 đồng/1,379 km, 20.000 đồng/1,25 km đối với dòng 5 chỗ cỡ lớn như Vios, Avante, Elentra và 20.000 đồng/1,143 km cho dòng 7 chỗ như Innova, Carens. Giá cước mỗi km tiếp theo đến km thứ 20 lần lượt là 14.500 đồng, 16.000 đồng và 17.500 đồng.

Vinataxi đang chào giá mở cửa 11.000 đồng/0,5 km cho dòng 5 chỗ và 12.000 đồng/0,5 km cho dòng taxi 7 chỗ. Từ km tiếp theo đến km 31 tính giá lần lượt 17.100 đồng/km và 19.100 đồng/km.

Đối với các hãng xe công nghệ, dịch vụ GrabCar của Grab có cước 29.000 đồng/2 km. Mỗi km tiếp theo có giá 10.000 đồng. Ngoài ra ứng dụng tính thêm thời gian 450 đồng/phút và các phụ phí khác.

Tương tự beCar 4 chỗ của be có giá 29.000 đồng/km. Từ km tiếp theo đến km thứ 12 là 11.500 đồng/km.

Trên thực tế, giá cước của các ứng dụng gọi xe công nghệ có thể dao động lên xuống bất thường tùy vào tình hình thời tiết, mật độ giao thông và số lượng tài xế thời điểm người dùng đặt xe.

Nếu tính trên quãng đường di chuyển 10 km, người dùng bắt taxi Xanh SM dự kiến phải bỏ ra 159.500 đồng. Trong khi đó dòng xe 5 chỗ của các hãng khác như Vinasun là 178.200 đồng, Group là 180.100 đồng, Vinataxi là 173.450 đồng, Mai Linh là 159.520 đồng, G7 là 160.000 đồng.

Song nếu so với mức giá xe công nghệ chưa đi kèm các phụ phí, giá cước taxi Xanh SM chênh lệch hơn nhiều. Với quãng đường 10 km, dịch vụ GrabCar cơ bản có giá 109.000 đồng và beCar là 121.000 đồng.

Để hưởng được mức lương cứng 11 triệu và 25% hoa hồng, tài xế GSM Taxi VinFast phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Để hưởng được mức lương hấp dẫn lên tới 11 triệu/tháng và 25% hoa hồng, tài xế GSM Taxi VinFast sẽ phải đạt được doanh thu theo yêu cầu của công ty.

GSM Taxi VinFast, đáp ứng nhu cầu di chuyển xanh

VinFast là hãng xe điện 100% ở Việt Nam và mới đây Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã công bố thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM) – đơn vị cho thuê phương tiện giao thông xanh và taxi đa nền tảng đầu tiên trên thế giới.

GSM ra đời với xứ mệnh mạng đến giải pháp di chuyển xanh, thông minh nhằm bảo vệ môi trường và mang đến cho người dùng trong nước có nhiều lựa chọn hơn. Sự xuất hiện của GSM cũng giúp giá taxi cạnh tranh hơn, người dùng được hưởng những dịch vụ chất lượng, giá cả phù hợp.

Điều kiện doanh thu tháng của tài xế khi gia nhập GSM Taxi VinFast - Ảnh 1.
GSM Taxi mang đến giải pháp di chuyển xanh, thông minh cho người Việt. Ảnh VinFast.

Hơn nữa, GSM sẽ hoạt động với dàn xe điện gồm VinFast VF5 Plus, VF e34 và VinFast VF8 Eco… điều này giúp ngời dùng có những trải nghiệm hoàn toàn khác với xe xăng truyền thống, đặc biệt với khách hàng vốn bị say xe xăng.

“Ở vị trí là người dùng, tôi thấy vui khi có thêm lựa chọn hãng taxi. Quan trọng là cách phục vụ, giá cả sẽ quyết định đến sự thành bại của mỗi hãng. Hãng nào giá tốt, thái độ phục vụ của tài xế tốt sẽ được người dùng như tôi lựa chọn. Sự xuất hiện của VinFast điện chạy taxi cũng sẽ khiến các hãng taxi truyền thống phải thay đổi”, chị Quỳnh Hương, Hà Nội chia sẻ.

Chung quan điểm, chú Bùi Văn Tứ, Cầu Giấy, Hà Nội tỏ ra hào hứng với sự xuất hiện của taxi điện VinFast tại Việt Nam: “Taxi điện là hình thức mới ở Việt Nam và nó đảm bảo chất lượng tốt hơn với môi trường.

Tôi cũng tin chất lượng dịch vụ của GMS tốt khi VinGroup điều hành, tránh tình trạng tài xế có những ứng xử không tốt từng diễn ra trước đây. Khi taxi điện đi vào hoạt đông, tôi chắc chắn sẽ thường xuyên sử dụng nếu giá cước phù hợp”. 

Không chỉ người dùng được trải nghiệm dịch vụ mới, thân thiện và thông minh, GSM cũng giúp tạo thêm công việc cho tài xế khi xuất hiện tại Việt Nam.

“Trong thông báo tuyển dụng, GSM cũng cho tài xế thấy mức thu nhập tốt khi có lương cứng và có thêm % hoa hồng. Đối với những tài xế như tôi, việc lựa chọn công việc có thu nhập tốt hơn luôn là ưu tiên hàng đầu, dĩ nhiên áp lực cũng sẽ cao hơn”, anh Hoàng Minh Hải chia sẻ.

Doanh thu tài xế phải đạt khi tham gia GSM

GSM đã bắt đầu tuyển dụng với quy trình khắt khe ở khu vực Hà Nội. Ngoài mức đãi ngộ tốt, tài xế phải hoàn thành chỉ tiêu được đề ra từ công ty.

Tài xế khi tham gia GSM sẽ được hưởng các quyền lợi và cơ hội làm việc hấp dẫn, cụ thể như sau:

– Thu nhập cạnh tranh so với thị trường Lương cứng lên đến 11.000.000 VNĐ 

– Hoa hồng lên đến 25% tổng doanh thu tháng 

– Được tham gia BHXH sau 02 tháng thử việc 

Đặc biệt, được đào tạo bài bản về ngành dịch vụ vận tải Được tư vấn lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng.

Các tài xế mới đây đã tham gia phỏng vấn trực tiếp ở Hà Nội và có thể thấy yêu cầu của GSM cũng tương đối cao.

Điều kiện doanh thu tháng của tài xế khi gia nhập GSM Taxi VinFast - Ảnh 3.
Lái xe phải có kinh nghiệm và thông thạo đường phố. Ảnh VinFast.

Anh Trần Văn Quân (tên tài xế được thay đổi) – tài xế mới ứng tuyển cho biết: “Khi đến phỏng vấn, tôi được nhân viên hướng dẫn khá cụ thể, chi tiết về các chế độ đãi ngộ cũng như quy định của công ty khi trở thành tài xế của GSM.

Theo đó, 11 triệu sẽ gồm 7 triệu lương cứng, 2 triệu phụ cấp trong 6 tháng đầu và 2 triệu theo đánh giá dịch vụ của khách hàng. Đặc biệt, để có được mức lương 11 triệu đồng/tháng và 25% hoa hồng, tài xế sẽ phải đạt doanh thu do công ty yêu cầu mỗi tháng và chia làm 3 ca làm việc. Đây được hiểu như KPI để hoàn thành công việc mới đủ điều kiện nhận lương cứng và hỗ trợ”.

Ngoài ra, tài xế khi tham gia vào đội ngũ lái xe của GSM sẽ phải nộp tiền cọc 8 triệu đồng để đảm bảo trách nhiệm trong công việc. 

“Khi được nhận vào làm, tài xế như tôi sẽ phải thử việc 2 tháng, sau đó mới được đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, để tài xế có trách nhiệm hơn, công ty yêu cầu cọc 8 triệu đồng và sẽ được nhận lại khi nghỉ việc”, anh Quân nói thêm.

Quy trình tuyển dụng của GSM cũng tương đối khắt khe khi yêu cầu tài xế phải có lý lịch trong sạch, có ít nhất 6 tháng làm tại các hãng xe công nghệ, taxi truyền thống, lái xe hợp đồng là một lợi thế. 

Ngoài ra, tài xế còn phải thực hiện kiểm tra kỹ năng lái xe, thái độ ứng xử trong các tình huống thực tế gặp phải hay độ am hiểu đường phố Hà Nội.

Các quy trình tuyển dụng của GMS tương đối khắt khe, nhưng tôi tin đó là cơ sở để công ty có đội ngũ lái xe chuyên nghiệp khác hẳn những hãng taxi truyển thống trên thị trường hiện nay”, anh Quân nói thêm.

Công ty taxi điện GSM sẽ chính thức đi vào hoạt động trong tháng 4/2023 và dự kiến phủ song trên toàn quốc trong năm 2023. Đây là cơ hội việc làm tốt với những tài xế chưa có việc làm hay những người muốn chuyển đổi từ taxi xăng sang điện.

Bên cạnh đó, GMS cũng sẽ mang đến những trải nghiệm taxi điện khác biệt, cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, giá cả với những hãng xe taxi xăng truyền thông và người dùng sẽ được hưởng lợi.

https://www.youtube.com/watch?v=Fi9fJMbEG3c
So sánh VinFast VF7 và VF e34 – Khác biệt hoàn toàn nhưng vẫn là Crossover hạng C | Tạp Chí Siêu Xe

Tham khảo: Danviet

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top