Một doanh nhân trẻ có thể bị kết án lên đến 70 năm tù do đã dùng tiền cứu trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 để mua siêu xe Lamborghini Huracan Evo có giá 318.000 USD.

 

  >> Xem thêm: Mỹ: Người biểu tình tấn công showroom Mercedes, đốt phá hàng loạt xe sang

 

Dùng tiền hỗ trợ Covid-19 mua siêu xe, doanh nhân đối mặt 70 năm tù

 

Hines, doanh nhân 29 tuổi, sống ở Miami, bang Florida, hôm 13/5 nhận được gần 4 triệu USD từ khoản vay ưu đãi của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) của chính phủ Mỹ nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19.

 

Chỉ 5 ngày sau khi nhận tiền, Hines đã mua một chiếc Lamborghini Huracán EVO màu xanh dương với giá hơn 318.000 USD. Hines còn chi hơn 4.000 USD mua sắm tại chuỗi cửa hàng cao cấp Saks Fifth Avenue, hơn 7.000 USD tại khách sạn Setai ở Miami Beach, khoảng 8.500 USD mua trang sức, cùng nhiều khoản tiêu xài khác.

 

Dùng tiền hỗ trợ Covid-19 mua siêu xe, doanh nhân đối mặt 70 năm tù

 

Hồi tháng 4, David Hines cùng nhiều chủ doanh nghiệp tại Miami đã nộp đơn xin nhận hỗ trợ từ Chương trình bảo vệ tiền lương – chương trình cho vay kinh doanh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Trong đơn cầu cứu, Hines khai báo đang điều hành 4 doanh nghiệp với 70 nhân viên và kêu gọi khoản vay gần 4 triệu USD để duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

 

Đến tháng 5, anh ta đã bắt đầu nhận được tiền từ chương trình cho vay. Theo các nhà chức trách Hines đã nhận được ba khoản thanh toán với tổng trị giá 3.984.557 USD. Không dừng lại, anh tiếp tục nộp đơn xin vay thêm tiền với tổng số tiền hơn 13,5 triệu USD.

 

Dùng tiền hỗ trợ Covid-19 mua siêu xe, doanh nhân đối mặt 70 năm tù

 

Tuy nhiên, lịch sử giao dịch tài chính cho thấy Hines đã chi tiền cho các món đồ trang sức, quần áo đắt tiền, các khu nghỉ dưỡng và các trang web hẹn hò, theo công tố viên.

 

"Dường như không có khoản chi nào cho mục đích kinh doanh trong hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, số tiền mà anh ta đã tiêu", thanh tra Bryan Masmela viết trong bản kê khai các khoản chi của Hines trong tháng 5 và 6.

 

Dùng tiền hỗ trợ Covid-19 mua siêu xe, doanh nhân đối mặt 70 năm tù

 

Các nhà điều tra còn phát hiện chi phí hoạt động hàng tháng mà các doanh nghiệp của Hines phải bỏ ra chỉ khoảng 200.000 USD, thấp hơn rất nhiều con số 4 triệu USD được khai báo. Ngoài ra, hai trong 4 công ty của Hines từng bị khiếu nại về hoạt động gian đối, theo công tố viên.

 

Hines hiện đối mặt với ba tội danh gồm lừa đảo ngân hàng, khai man với tổ chức cho vay và có các giao dịch bất hợp pháp. Nếu bị kết tội, Hines có thể phải đối mặt mức án 70 năm tù.

 

  >> Xem thêm: Bất chấp Covid-19 những siêu xe hàng chục tỷ này vẫn tấp nập về Việt Nam

 

Theo NYTimes, Washington Post