Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup ông Phạm Nhật Vượng: “Chúng ta chỉ có thể giành được thắng lợi nếu chấp nhận hy sinh”

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, chúng ta chỉ có thể giành được thắng lợi nếu chấp nhận hy sinh, gian khổ, quyết liệt hành động và phát huy được sức mạnh trí tuệ Việt, đồng thời kết nối trí tuệ toàn cầu.

Trong báo cáo thường niên 2022, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup khẳng định, Vingroup đã chính thức bước vào cuộc chơi toàn cầu với quyết tâm chinh phục thế giới. Đạt được mục tiêu này tất nhiên không hề đơn giản, thậm chí còn khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, cơ hội mở ra cũng rất lớn khi cuộc cách mạng công nghệ công nghiệp 4.0, cuộc cách mạng xanh và công cuộc toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, cơ hội mở ra cũng rất lớn khi cuộc cách mạng công nghệ công nghiệp 4.0.

“Chúng ta chỉ có thể giành được thắng lợi nếu chấp nhận hy sinh, gian khổ, quyết liệt hành động và phát huy được sức mạnh trí tuệ Việt, đồng thời kết nối trí tuệ toàn cầu. Đó sẽ là mấu chốt để Vingroup đi đến thành công”, ông Vượng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Quang – Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup – nói rằng, bối cảnh kinh tế thế giới năm 2022 cho thấy những diễn biến hết sức khó lường. Điều này khiến cho lạm phát toàn cầu tăng lên cao nhất trong vài chục năm qua, từ 4,7% năm 2021 lên tới 8,8% năm 2022.

Kinh tế Việt Nam dù không tránh khỏi những tác động bất lợi, nhưng đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng vốn có của một thị trường đang phát triển và phục hồi mạnh mẽ vào nửa cuối 2022.

Vào tháng 11/2022, VinFast tạo nên một cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên, một thương hiệu ô tô của Việt Nam đạt chất lượng và mọi tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

“Tập đoàn Vingroup đã tiếp tục duy trì những nỗ lực bền bỉ để vượt qua các trở ngại từ môi trường bên ngoài, nhằm đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau đại dịch. Điều này thể hiện qua kết quả tích cực mà các lĩnh vực trụ cột của Vingroup đã đạt được trong năm qua”, ông Quang nói.

Cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ, Vingorup nhấn mạnh tới dấu ấn của VinFast – khi là nhà sản xuất xe xăng đầu tiên trở thành một hãng xe thuần điện. Vào tháng 11/2022, VinFast tạo nên một cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên, một thương hiệu ô tô của Việt Nam đạt chất lượng và mọi tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Sau khi nhận được giấy phép nhập khẩu và lưu hành xe tại Mỹ của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ), giấy phép của CARB (Ủy ban Tài nguyên không khí California) để giao xe cho khách tại California và các bang áp dụng CARB, hoàn thành các bài kiểm thử FMVSS theo quy định của NHTSA (Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ.

VinFast cũng đã mở 22 trung tâm bán hàng và dịch vụ hậu mãi ở Bắc Mỹ và châu Âu. Đến tháng 3/2022, VinFast ký thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở bang Bắc Carolina, với vốn đầu tư cho giai đoạn đầu là 2 tỷ USD. Nhà máy có công suất 150.000 xe/năm và dự kiến đi vào hoạt động năm 2025.

Ở trong nước, ô tô VinFast đạt doanh số hơn 24.000 xe trong năm 2022. Riêng tháng cuối năm, hai mẫu xe điện VinFast là VinFast VF8 và VinFast VF e34 đều lọt top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường. Xe máy điện VinFast vẫn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường với doanh số 60.000 xe bán ra trong năm 2022, tăng 43% so với năm trước đó.

Song hành với thành quả bước đầu của VinFast là VinES, với thành công trong việc xây dựng nền móng vững chắc để trở thành một công ty pin có chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ nghiên cứu, phát triển sản phẩm đến sản xuất và tái chế.

VinES đã nghiên cứu thành công tế bào pin của riêng mình và đưa vào sản xuất thử nghiệm tại nhà máy Cell pin Hải Phòng. Năm 2022, VinES cũng mở rộng hợp tác chiến lược với các công ty pin hàng đầu thế giới như CATL, Gotion nhằm đa dạng hóa nguồn.

Tương tự, VinBigData tiếp tục thành công trong việc phát triển hệ sinh thái công nghệ đa ứng dụng với các sản phẩm trợ lý ảo ViVi, Chatbot và nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase.

VinAI đạt vị trí top 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo. Công ty đã triển khai thành công tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ cho xe điện, hệ thống giám sát người lái và phát triển dòng sản phẩm thiết bị thông minh để triển khai các tính năng quản lý, vận hành hệ sinh thái thành phố thông minh.

Ở mảng bất động sản, năm 2022, Vinhomes mở bán 2 đại dự án mới là Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3 – hai mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện siêu quần thể đô thị biển gần 1.200 ha ở phía Đông Hà Nội. Hoạt động bán hàng phục hồi trong nửa đầu năm giúp Vinhomes thu về hơn 235.000 tỷ đồng.

“Sự khó khăn của thị trường tài chính được dự đoán có thể vẫn còn tiếp diễn cho tới hết năm nay nhưng chúng tôi luôn nhìn thấy những cơ hội mới ngay trong thách thức, cùng với đó là việc đưa ra tầm nhìn dài hạn và hành động mạnh mẽ để hiện thực hoá các cơ hội”, ông Quang nói.

Sự giống nhau đầy thú vị của 2 “ông trùm” xe điện thế giới Elon Musk và Phạm Nhật Vượng

Hai “ông trùm” xe điện thế giới là tỷ phú Elon Musk và tỷ phú Phạm Nhật Vượng đều có những điểm chung thú vị. Để quảng bá sản phẩm, ông chủ Tesla mời phi hành gia Nasa lái Tesla Model X đến bệ phóng và từ đó bước lên tàu vũ trụ SpaceX Dragon. Còn ở Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời được Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi của Malaysia – Dr Mahathir Mohamad, cầm cái chiếc Lux SA 2.0 đi với vận tốc hơn 100 km/h.

Phi hành gia Nasa lái Tesla Model X và Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi của Malaysia Mahathir Mohamad thử xe so với quảng cáo thương mại cùng phát trên một kênh truyền hình thì cái nào ấn tượng và được người xem nhớ lâu hơn? Chắc không cần có câu trả lời thì ai cũng biết.

Đây là chưa kể phi hành gia Nasa và Thủ tướng huyền thoại của Malaysia chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn ở các chương trình tin tức hot nhất và cũng được viral khủng khiếp trên mạng xã hội. Còn với một video quảng cáo thương mại về ô tô thì…

Cũng từ quảng cáo khác nhau việc thúc đẩy nhu cầu đến người tiêu dùng khi sở hữu một chiếc xe cũng sẽ khác nhau rất lớn.

Nói đến nhu cầu, Elon Musk làm ô tô điện lúc mà trên thị trường, yếu tố công nghệ cho loại xe này còn chưa chín muồi. Thế nhưng, vị tỷ phú thiên tài và lập dị này nhìn vào khả năng giải quyết vấn đề về công nghệ, tạo ra sản phẩm đột phá và nhu cầu của thị trường chứ không nhìn vào những điều mà những người khác coi là không thể.

Còn ở Việt Nam, ông Vượng làm ô tô thương hiệu Việt khi chẳng có mấy ai tin là một doanh nghiệp trong nước nào có thể thực hiện điều đó bởi quá nhiều rào cản. Nhưng cũng giống như Elon Musk, Chủ tịch Vingroup chẳng quan tâm đến khó khăn mà tin rằng người Việt Nam làm được. Khi đã có những thành công bước đầu với ô tô xăng, vị tỷ phú đặc biệt nhất của đất nước hình chữ S đã có một cú ngoặt ngoạn mục khi dồn toàn lực cho xe điện và chấm dứt sản xuất xe xăng từ đầu năm 2022.

Thế nhưng, không còn giống như lần đầu tiên sản xuất ô tô, lòng tin của người tiêu dùng với sản phẩm ô tô điện của ông Phạm Nhật Vượng đã khác. Hơn 37.000 xe được đặt hàng trước từ Việt nam cho thương hiệu xe điện của Vinfast, với tổng số tiền nếu toàn bộ số xe VF e34, VF8 và VF9 được đưa đến người tiêu dùng là gần 1,4 tỷ USD – con số chưa từng có trong lịch sử ngành ô tô Việt Nam. Còn nếu tính thêm số đơn hàng trên toàn cầu, con số sẽ lên gần 2 tỷ USD.

Và để làm được kỳ tích đó, ông Vượng đơn giản chỉ cần làm lễ ra mắt những chiếc xe điện mới toanh của mình tại CES 2021, mà không cần thêm các chiến dịch hoành tráng nào khác trước đó.

Vậy điều gì khiến người dùng tin vào sản phẩm xe điện của ông Phạm Nhật Vượng khi tỷ phú này không phải là dân công nghệ, mới làm xe điện và sản phẩm cũng chưa được chứng minh về chất lượng trên thực tế?

Có lẽ, giống như Elon Musk, người dùng tin vào lời hứa của 2 tỷ phú này, khi họ đều cam kết và thực hiện được những điều mà nhiều người coi là không thể. Elon Musk thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp xe điện ở Mỹ, còn ông Vượng thay đổi hoàn toàn suy nghĩ “người Việt không làm nổi con ốc vít”.

Tỷ phú Richard Branson là người sáng lập Tập đoàn Virgin, nhận xét về Elon Musk: “Bất cứ điều gì những người hoài nghi nói là không thể làm được, Elon đã đi ra ngoài và biến thành sự thật. Ở Việt Nam, điều đó cũng đúng với ông Vượng.

Cũng giống như Elon Musk, trong khi các hãng xe xăng nổi tiếng thế giới phải mất cực nhiều công sức mới bán được vài nghìn xe ở Việt Nam thì ông Vượng chỉ cần ra mắt, mới là sản phẩm mẫu thì đã có hàng chục nghìn đơn hàng đặt mua trước và phải chờ rất lâu mới được nhận xe. Nếu Tesla của Elon Musk đại diện cho “giấc mơ Mỹ” thì Vinfast của ông Vượng có thể coi là đại diện cho hình ảnh của một Việt Nam mới đang trỗi dậy mạnh mẽ trên bản đồ thế giới.

Trên thực tế, việc một người Mỹ mua xe Tesla hay một người Việt Nam mua ô tô điện của Vinfast đều có chung một đặc tính tương tự nhau, đó là được gắn liền hình ảnh: “Tôi đi trước thời đại”. Cả tỷ phú Elon Musk hay ông Vượng đều không chỉ bán xe với những tính năng vật lý của sản phẩm mà thực tế họ bán câu chuyện của mình: sự táo bạo, luôn vượt qua giới hạn và là người hùng của thời đại.

Sức ảnh hưởng của chủ nhân Tesla hay Vinfast đã bao phủ lên thương hiệu xe điện mà họ bán khiến sản phẩm có một sức hút khó cưỡng, mà những thương hiệu ô tô truyền thống không thể có được.

Nếu như ở Mỹ, phi hành gia Nasa lái chiếc Tesla Model X thì ở Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đi chiếc Vinfast VF8, chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi thăm nhà máy sản xuất ô tô ở Hải Phòng. Khó có thể có một cơ hội nào tốt hơn thế với một thương hiệu ô tô điện ở Việt Nam.

Điều còn lại là, ông Vượng có thể giống Elon Musk ở quyết tâm biến điều không thể thành có thể, cơ hội marketing đặc biệt mà không một hãng xe truyền thống nào làm được, cũng như khả năng bán một câu chuyện huyền thoại về chiếc xe điện… nhưng sản phẩm được chứng thực trên thị trường ra sao thì sẽ cần chờ thời gian mới có câu trả lời.

Cũng vì thế, dự báo Vinfast có thể được định giá tối thiểu 50 tỷ USD, cao hơn cả Honda và Ford khi niêm yết ở Mỹ vẫn chỉ là một giả định cần được kiểm chứng. Còn Elon Musk với Tesla hiện được định giá cao hơn cả 4 ông lớn sản xuất ô tô (Honda, Toyota, Daimler, Volkwagen) trên thế giới cộng lại, dù năm 2020 thì Tesla chỉ sản xuất 400.000 xe, còn 4 hãng kia cho ra thị trường tới 26 triệu xe.

https://www.youtube.com/watch?v=CVSgnElMivA

Những điểm vượt trội của VinFast VF e35 so với xe điện của Tesla | Tạp Chí Siêu Xe

Tham khảo: cafebiz / Tiền Phong

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top