“Chiến thần” Hyundai Ioniq 5 lắp ráp ngay tại Việt Nam, dự kiến dưới 1,5 tỷ: VinFast VF8 sắp có đối thủ khó chơi

“Chiến thần” Hyundai Ioniq 5 lắp ráp ngay tại Việt Nam, dự kiến dưới 1,5 tỷ: VinFast VF8 sắp có đối thủ khó chơi

Thành Công dự kiến bán mẫu xe thuần điện Hyundai Ioniq 5 bản lắp ráp trong nước vào tháng 6-7, cạnh tranh trực tiếp với VinFast VF8.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, Hyundai Ioniq 5 lắp ráp tại nhà máy của Thành Công đã hoàn thiện và chờ ngày bán ra thị trường, có thể trong mùa hè này. Mức giá dự kiến khoảng dưới 1,5 tỷ đồng, ít nhất sẽ có hai phiên bản.

Hồi tháng 8/2022, một số đại lý của Hyundai tại Việt Nam cũng bán Ioniq 5 cho khách nhưng số lượng hạn chế, theo diện “suất ngoại giao”. Xe khi đó nhập trực tiếp từ Hàn Quốc, giá khoảng 2 tỷ đồng. Thành Công khi đó nói rằng việc bán hàng là của các đại lý, không phải chính sách phân phối từ hãng.

Hyundai Ioniq 5 lăn bánh ở Hà Nội. Ảnh: Minh Quân
Hyundai Ioniq 5 lăn bánh ở Hà Nội. Ảnh: Minh Quân

Ioniq 5 ra mắt Việt Nam tháng 4/2022 với nhiệm vụ nghiên cứu thị trường và đo lường phản ứng của khách hàng. Hãng sau đó tổng hợp và tối ưu các phiên bản theo nhu cầu sử dụng của khách Việt, xây dựng hệ thống trạm sạc và tiến tới sản xuất, phân phối mẫu xe này cho thị trường trong nước.

Hiện chưa rõ hệ thống trạm sạc dành cho Ioniq 5 sẽ được xây dựng như thế nào. Ngoại trừ VinFast có hệ thống trạm sạc công cộng, những hãng bán xe điện trên thị trường như Mercedes, Porsche, Audi… cung cấp bộ sạc theo xe để khách sạc tại nhà. Bên cạnh đó là hệ thống trạm sạc lắp đặt tại đại lý chính hãng với số lượng hạn chế.

Giá bán dưới 1,5 tỷ đồng của Hyundai Ioniq 5 sẽ cao hơn VinFast VF8. Mẫu xe chạy điện thương hiệu Việt có hai phiên bản, Eco và Plus, giá lần lượt 1,094 tỷ và 1,263 tỷ đồng (thuê pin). Với khách mua xe kèm pin, giá xe VinFast VF8 tăng lên lần lượt 1,478 tỷ và 1,646 tỷ đồng.

Thông tin về cấu hình xe Hyundai Ioniq 5 hiện chưa có. Hồi ra mắt tại Việt Nam lần đầu, Ioniq 5 lắp gói pin 72 kWh, đáp ứng cấu trúc điện áp kép 400V/800V, cho khả năng tương thích sạc nhanh DC 350 kW, thời gian sạc từ 10-80% trong 18 phút, hoặc 5 phút cắm sạc xe có thể di chuyển 100 km. Với bộ sạc tiêu chuẩn AC 10,9 kW, xe mất 6,6 giờ để sạc đầy 100% pin.

Tầm hoạt động của Hyundai Ioniq 5 khoảng 450 km sau mỗi lần sạc với điều kiện vận hành thông thường.

Thị trường xe điện tại Việt Nam dần sôi động hơn trong 2 năm trở lại đây dù tốc độ giới thiệu sản phẩm mới, doanh số bán ra còn khiêm tốn hơn nhiều các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Ở mảng xe phổ thông, Hyundai là thương hiệu thứ hai sau VinFast bán xe thuần điện. Trường Hải có kế hoạch đưa về chiếc EV6 (chung nền tảng Ioniq 5) vào cuối 2022 nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin.

Theo: vnexpress

https://tapchisieuxe.com/bat-ngo-bat-gap-xe-dien-hyundai-ioniq-5-dau-tien-ve-lam-dau-dat-an-giang-gia-chi-hon-2-ty.html

Bất ngờ bắt gặp xe điện Hyundai Ioniq 5 đầu tiên về “làm dâu” đất An Giang, giá chỉ hơn 2 tỷ

Đây là một trong số ít những chiếc xe điện Hyundai Ioniq 5 lăn bánh tại Việt Nam, dù được ra mắt từ lâu nhưng mãi tới nay việc bán chính hãng của mẫu xe điện này chỉ mới dừng lại ở tin đồn.

Dòng xe điện Hyundai Ioniq 5 đã từng được giới thiệu với truyền thông trong nước vào tháng 4 năm 2022 ở Ninh Bình nhưng với nhiệm vụ nghiên cứu thị trường và xem phản ứng của khách hàng tới đây, hãng mới có kế hoạch xây dựng hệ thống trạm sạc và sản xuất, phân phối mẫu xe này cho thị trường Việt Nam.

Chính vì thế, giá bán cũng như thời điểm ra mắt khách hàng Việt vẫn còn là ẩn số. Nhưng vào cuối năm ngoái, một số nhân viên đại lý đã chào bán mẫu xe điện Hyundai Ioniq 5 với giá gần 2 tỷ đồng trong khi thời gian giao xe không được tiết lộ.

Tuy nhiên, một số đại lý Hyundai chính hãng đang bán mẫu xe điện Ioniq 5 cho khách Việt dạng suất “ngoại giao”. Tuy vậy chỉ một số ít đại lý chứ không phải tất cả đại lý đều có chương trình này.

Quản lý bán hàng một đại lý giải thích, “ngoại giao” tức là khách có quan hệ tốt với các cấp quản lý của nhà phân phối hoặc chính hãng.

chiếc Hyundai Ioniq 5 ra biển số An Giang

Chính vì điều này mà hình ảnh một chiếc xe điện Hyundai Ioniq 5 xuất hiện tại 1 tỉnh miền Tây có biển số của tỉnh An Giang đã gây bất ngờ cho nhiều người.

Không ít tỏ ra choáng váng trước sự chịu chơi của đại gia nào đó ở đây khi chi ra gần 2 tỷ đồng để làm người tiên phong trải nghiệm xe Hyundai Ioniq 5, nhưng cũng có không ít hoài nghi.

“Nhiều khi đây là xe demo, phục vụ thăm dò thị trường và nghiên cứu của hãng gửi đến các đại lý trong nước và ai đó đã lắp biển số để cho vui” bạn T.M chia sẻ. “Không rõ xe này có đóng “hộ khẩu” ở đây hay không, nếu thật, chủ xe thật sự chịu chơi” bạn H.N cho hay.

Hiện hình ảnh chiếc xe điện Hyundai Ioniq 5 mang biển số của tỉnh An Giang đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Cũng cần lưu ý, trước đó, các đại lý Hyundai từng bán mẫu SUV cỡ lớn Palisade với giá 2,65 tỷ đồng theo hình thức xe “nội bộ”, không phải do Hyundai Thành Công phân phối chính thức.

Người mua xe Hyundai Ioniq 5 theo hình thức “nội bộ” có lẽ sẽ quan tâm khá lớn tới vấn đề sạc pin cho xe vì mẫu xe này vẫn chưa được phân phối chính hãng nên trạm sạc chắc chắn chưa được triển khai, được biết, chiếc xe điện này có bộ sạc di động kèm theo xe, chủ nhân có thể cắm sạc bằng nguồn điện gia dụng tại nhà.

Trong khi đó, hãng nhập khẩu, lắp ráp và phân phối xe con Hyundai ở Việt Nam, tập đoàn Thành Công cho biết chưa có kế hoạch bán hàng thương mại cho mẫu Ioniq 5.

ảnh Johnny & Supercar Vlog

Hyundai Ioniq 5 tại đại lý giá khoảng 1,99 tỷ đồng, có nơi nhỉnh hơn, nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc.

Số lượng xe Hyundai Ioniq 5 bán ra rất ít. Thậm chí, một vài ngày gần đây, các nhân viên bán hàng chào giá công khai trên các mạng xã hội, thì hiện nhiều người đã gỡ bỏ các bài đăng này.

Việc các đại lý rao bán và nói rằng đây là suất “ngoại giao” tương tự với cách những đơn vị này từng làm với Hyundai Palisade hay Genesis GV80 trước đây.

Về vấn đề sạc pin, Hyundai Ioniq 5 trang bị bộ sạc di động kèm theo xe. Người dùng có thể cắm sạc bằng nguồn điện gia dụng tại nhà, thời gian sạc đầy pin khoảng hơn 25 giờ.

Pin của xe loại 72,6 kWh, cung cấp năng lượng cho môtơ điện gắn ở cầu sau, công suất 217 mã lực, mô-men xoắn 350 Nm. Tốc độ tối đa 185 km/h, tăng tốc 0-100 km/h trong 7,4 giây. Tầm hoạt động khoảng 450 km sau mỗi lần sạc trong điều kiện sử dụng thông thường.

Ioniq 5 dài 4.635 mm, rộng 1.890 mm, cao 1.605 mm. Kích thước này gần tương đương với chiếc Hyundai Tucson chạy xăng với các thông số lần lượt 4.630 mm x 1.865 mm x 1.695 mm.

Còn so với VinFast VF8, Ioniq 5 nhỏ hơn đôi chút khi mẫu xe Việt có kích thước tổng thể 4.750 mm x 1.900 mm x 1.660 mm. Giá của VF8 tại Việt Nam là 1,057-1,237 tỷ đồng.

Hyundai Ioniq 5 bán bằng hình thức “nội bộ” tương tự cách đại lý từng bán mẫu SUV cỡ lớn Palisade giá 2,65 tỷ đồng, hay Genesis GV80 giá khoảng 3,95 tỷ đồng cho khách Việt hồi tháng 5/2021.

Tập đoàn Thành Công khi đó cũng cho biết, việc bán hàng của các đại lý không phải chính sách phân phối của hãng.

Thành Công ra mắt mẫu xe điện Hyundai Ioniq 5 hồi tháng 4/2022 ở Ninh Bình. Hãng cho biết, Hyundai Ioniq 5 ra mắt với nhiệm vụ nghiên cứu thị trường và đo lường phản ứng của khách hàng.

Sau đó, Thành Công sẽ tổng hợp và tối ưu các phiên bản theo nhu cầu sử dụng của khách Việt, tiến tới xây dựng hệ thống trạm sạc và sản xuất, phân phối mẫu xe này cho thị trường trong nước. Tuy nhiên chưa rõ mốc thời gian cụ thể.

Mẫu xe “anh em” với Hyundai Ioniq 5 là Kia EV6 từng được Thaco giới thiệu trong một sự kiện cuối 2021, có thể ra mắt chính thức vào quý III năm nay.

Mới đây, Hyundai Ioniq 5 còn gây sốt với khả năng đi ngang như cua. Đây là tính năng rất thú vị vừa được hãng bổ sung.

Hyundai Mobis trong năm 2021 đã công bố nhiều công nghệ mới có thể được các dòng xe thành phẩm của Hyundai cho xuất hiện trong tương lai. Trong số này, một công nghệ rất đáng chú ý có thể sớm xuất hiện trên SUV điện Hyundai Ioniq 5 theo những gì được phân nhánh trên công bố.

Cụ thể, Hyundai Mobis đã hé lộ một phiên bản Hyundai Ioniq 5 thử nghiệm trang bị 4 module có tên e-corner. Bổ sung này cho phép bánh xe quay 90 độ và qua đó mang tới sự linh hoạt tuyệt đối cho dòng SUV điện khi có thể bò ngang như cua, xoay vòng tròn tại chỗ để quay đầu hay len lỏi theo đường chéo.

Theo Hyundai Mobis, thay đổi trong cơ cấu truyền động cho phép chiếc SUV của họ len lỏi trong những con phố thành thị chật hẹp dễ dàng.

Module trang bị tại mỗi bánh xe đều có công nghệ đánh lái, phanh, hệ thống treo và truyền động tích hợp làm một khối duy nhất. Hyundai Mobis đã nghiên cứu hướng truyền động này từ cách đây hơn 5 năm khi ra mắt “bản nháp” lần đầu vào CES 2018.

Trên thị trường hiện tại, các dòng xe điện có khả năng xoay cả 4 bánh không phải là không có, với GMC Hummer EV là ví dụ điển hình nhất, hay tới đây sẽ là Mercedes-Benz EQG.

Tuy vậy, nhóm xe này chưa thể mang lại độ linh hoạt như hệ truyền động mà Hyundai Mobis đang phát triển khi có góc quay khá hạn chế so với mức 90 độ của thương hiệu Hàn Quốc.

Lexus LX 600 vs Range Rover 2022 – Cuộc chiến của những vị vua | Tạp Chí Siêu Xe

Ảnh: Bảo Hồ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top