Những kỹ năng cơ bản sau đây có thể giúp bạn an toàn khi chẳng may chiếc ô tô của bạn bốc cháy khi đang vận hành.

 

  >> Xem thêm: Những nguyên nhân phổ biến khiến xe ôtô bỗng nhiên bốc cháy

 

Khi ô tô bỗng dưng bốc cháy, nếu xử lý kịp thời, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại về người và xe xuống mức thấp nhất.

 

1. Dấu hiệu nhận biết xe đang cháy

 

Cần làm những gì khi xe ô tô bỗng dưng bốc cháy trên đường?

 

Rất khó để nhận biết ngay lập tức chiếc xe bốc cháy khi đang vận hành. Ngọn lửa có thể bùng lên từ một vị trí mà bạn không thể nhìn thấy, ví dụ như dưới nắp capo. Hãy chú ý đến một số dấu hiệu để biết chiếc xe đang cháy như mức nhiên liệu giảm nhanh, nhiệt độ động cơ tăng, hệ thống xả có âm thanh lạ hoặc tiếng nổ lớn, nổ cầu chì, cabin nóng bất thường, có mùi cao su hoặc nhựa cháy hay thấy khói bốc lên…

 

2. Bình tĩnh

 

Cần làm những gì khi xe ô tô bỗng dưng bốc cháy trên đường?

 

Điều này sẽ giúp bạn đưa ra những phán đoán cần thiết, xác định những việc cần làm và nhận thức tình hình trong, ngoài xe như thế nào.

 

Phải dừng xe khẩn cấp, nếu đang di chuyển trên cao tốc, hãy bật đèn ưu tiên và tấp vào làn khẩn cấp. Bạn cũng có thể tấp xe vào vỉa hè, khu vực dừng của xe buýt nếu đang đi trên phố. Người lái cũng cần bình tĩnh, không nên chuyển làn đột ngột. Nên đảm bảo không có chiếc xe hay vật cản nào khác chặn ngay cửa xe của bạn, bởi đây là lối thoát hiểm nhanh nhất khi có hỏa hoạn xảy ra.

 

3. Xác định vị trí cửa xe

 

Cần làm những gì khi xe ô tô bỗng dưng bốc cháy trên đường?

 

Lúc này, việc thoát ra ngoài là điều quan trọng nhất. Bạn hãy nhanh chóng mở dây an toàn, tìm vị trí mở cửa xe để thoát thân. Trong trường hợp cửa bị kẹt, phá vỡ kính xe là lựa chọn dành cho bạn.

 

Để phá vỡ kính, bạn hãy dùng búa chuyên dụng, các vật dụng nhọn, cứng hay cùi chỏ. Có một điều bạn nên nhớ, hãy bịt mũi, miệng của mình để tránh việc ngạt thở; giữ thể trạng cơ thể tốt nhất để ra ngoài xe.

 

Bên cạnh đó, bạn nên luôn mang theo một chai nước và khăn để cứu nguy cho mình trong những tình huống như thế này.

 

4. Dập lửa

 

Cần làm những gì khi xe ô tô bỗng dưng bốc cháy trên đường?

 

Hãy dùng đến cát, bao tải, vải thấm nước, bình chữa cháy… đã được trang bị trước đó trong xe. Nên đeo khẩu trang hoặc mặt nạ chống độc khi chữa cháy để tránh hít phải khí độc. Việc dập lửa cần được thực hiện một cách thận trọng. Nếu đáp ứng được những điều kiện trên, bạn có thể tự cứu được chiếc xe.

 

Nhưng nếu đám cháy nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc có khói đen, có mùi hôi hoặc bạn không cảm thấy tự tin, thì đừng cố gắng tự dập lửa. Nhiều người cho rằng nên mở nắp capo nếu lửa xuất phát từ đây, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Nếu lửa bùng lên từ khoang động cơ, bạn không được mở nắp capo.

 

5. Tìm người trợ giúp

 

Cần làm những gì khi xe ô tô bỗng dưng bốc cháy trên đường?

 

Khi đã thoát được ra ngoài, bạn hãy giúp đỡ cho những người còn ở trong xe có thể ra ngoài (nếu có). Sau đó, hãy chạy xa khỏi xe để tránh những thương tổn từ sức nóng, nguy cơ cháy nổ và gọi điện cho các đơn vị cứu hỏa, y tế, công an.

 

Lưu ý: Đối với ô tô bị cháy khi đang di chuyển trên đường, người lái cần tắt ngay khóa điện. Vì hành động này sẽ ngừng việc bơm xăng của động cơ.

 

Nếu bạn mở nắp capo, hãy chắc rằng phải thận trọng và có trong tay bình chữa cháy. Còn với ô tô bị cháy ở trong các bãi giữ xe, ga ra, bạn cần liên hệ đơn vị phòng cháy chữa cháy và khởi động hệ thống báo cháy của khu vực đó.

 

Tiếp đến, hãy cách ly các phương tiện gần đó với xe đang cháy và tiến hành dập cháy. Trong trường hợp không thể cứu vãn, bạn nên tránh xa để hạn chế thương vong.

 

  >> Xem thêm: Đám cháy khổng lồ thiêu rụi hơn 3.500 chiếc xe ôtô gần sân bay