Những mẫu xe hơi nổi tiếng thế giới được được đặt tên từ những điều rất đặc biệt, ví dụ như Mustang được lấy theo máy bay chiến đấu, trong khi đó Camaro là “bạn bè” hay “đồng chí”.

  >> Xem thêm: Top 10 mẫu xe ô tô có nội thất tốt nhất năm 2020: Không phải cứ đắt là tốt

Hãy cùng Tạp Chí Siêu Xe khám phá bí ẩn về nguồn gốc tên gọi 10 chiếc xe nổi tiếng nhất mà không phải ai cũng biết nhé:

 

1. Ford Mustang

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Ford Mustang

 

Mustang được đặt theo tên máy bay chiến đấu P-41 thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng bị từ chối. Sau đó nó được liên kết với hình ảnh con ngựa tạo nên sự mạnh mẽ. Hãng Ford rất thích ý tưởng này và kể từ đó logo “ngựa phi nước đại” ra đời. Bên cạnh đó, cái tên Mustang cũng nói tới một loại ngựa chỉ có tại Mỹ.

 

2. Pagani Huayra

 

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Pagani Huayra

 

Theo truyền thuyết Huayra-Tata những người sinh sống tại vùng đất Bolivia và Peru từng tôn sùng “cha của gió” vì vị thần này có thể tạo nên những cơn bão lớn và mưa lớn giúp đất đai thêm màu mỡ. Hình ảnh của vị thần được cho là giống con người nhưng có hai đầu và được bao quanh bởi rắn, liên tưởng tới một cơn lốc xoáy. Pagani quyết định sử dụng tên - Huayra “thần gió” vì muốn sự sáng tạo và mạnh mẽ.

 

3. Chevrolet Camaro

 

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Chevrolet Camaro

 

Camaro được cho là bắt nguồn từ thuật ngữ trong cuốn từ điển “Heath’s French and English” được hiểu là “bạn bè” hay “đồng chí”. Ngoài ra, nhà quản lý sản phẩm của GM cho biết thêm thuật ngữ này cũng có nghĩa “một con vật nhỏ bé, hung dữ ăn thịt Mustang”. Kể từ đó Camaro ra đời và tồn tại tới thời điểm hiện tại.

 

4. Tesla Model 3

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Tesla Model 3
 

Elon Musk định đặt tên cho 4 dòng xe chủ lực của mình là Model S, Model E, Model X, Model Y nhằm đánh vần theo S.E.X.Y CARS. Tuy nhiên, Ford đã đăng ký thương hiệu Model E trước Tesla do vậy Elon Musk đã phải chuyển đổi Model E thành Model 3. Elon Musk rất thất vọng nhưng nhiều người coi đây là bước đầy thông minh của Tesla khi chữ “E” viết ngược rất giống số “3”.

 

5. Lamborghini Countach

 

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Lamborghini Countach

 

Theo người bản địa, Countach có nguồn gốc là “Cuntacc” theo tiếng Piemonte có nghĩa là “Dịch bệnh”, nhưng chủ yếu dùng diễn tả sự kinh ngạc dạng câu cảm thán.

 

Tuy vậy, câu chuyện thứ 2 có vẻ sát với tên gọi hơn, câu “Cuntacc!” là phản ứng của một nhân viên bảo vệ khi lần đầu tiên thấy mô hình nguyên mẫu tỉ lệ 1:1 của chiếc xe. Cuntacc chỉ đơn giản là biểu hiện của sự kinh ngạc và không có nghĩa trong từ điển. Tuy nhiên Lamborghini đã thay đổi chính tả và cái tên Countach ra đời từ đó.

 

6. Dodge Viper

 

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Dodge Viper

 

Chủ tịch của Chrysler trong những năm 80 đã nảy sinh ý tưởng sản xuất chiếc xe giống như Ford Shelby Cobra khi ông quá thích chiếc xe đó. Nhà thiết kế xe hơi Tom Gale được giao nhiệm vụ và tìm tới huyền thoại Giorgetto Giugiaro của studio Italdesign. Cái tên Viper ra đời tình cờ khi trong bữa ăn của 2 người Giorgetto Giugiaro nói rằng con rắn trong tiếng Ý của nghĩa là “Vipera”.

 

7. Chevrolet Corvette

 

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Chevrolet Corvette

 

Chevrolet muốn giới thiệu xe thể thao vào năm 1953 và cần một cái tên bắt nguồn bằng chữ “C”, nhưng không muốn đặt theo tên từ một con vật. Hơn 300 ý tưởng được gửi đến nhưng không cái tên nào được lựa chọn. Tình cờ, một người trong đội ngũ PR mở cuốn từ điển và đọc qua phần có chữ “C”. Anh ta nhìn thấy chữ “corvette” có nghĩa là một tàu chiến cỡ nhỏ được thiết kế cho nhiệm vụ hộ tống đoàn xe. Con tàu đó được công chúng chú ý trong chiến tranh thế giới thứ 2 bởi khả năng hoạt động hoàn hảo. Từ đó, Chevrolet lấy cái tên “corvette” làm cái tên cho chiếc xe nhanh nhẹn, linh hoạt và mạnh mẽ của mình.

 

8. Volkswagen Beetle

 

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Volkswagen Beetle

 

Beetle từng có tên gọi là Volkswagen Type 1, tên không chính thức trong tiếng Đức là Kafer có nghĩa là bọ cánh cứng. Xe có hình dạng nhỏ bé, bo tròn giống một con bọ nên tên gọi Beetle gắn liền và phổ cập cho tới nay.

 

9. Porsche Carrera GT

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến nay - Porsche Carrera GT

 

Tại cuộc đua sức bền Carrera Panamericana Mexico, Porsche vô cùng thành công với mẫu 550 Spyder. Sau khi đoạn đường Bắc - Nam của Mexico trên địa lộ Pan - American dài 3.507km được hoàn thành vào năm 1950 một cuộc đua kéo dài 9 ngày, trong đó 5 ngày ở Mexico. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn tay đua trên khắp thế giới.

 

Porsche lấy cái tên Carrera và thêm tiền tố GT cho mẫu xe Carrera GT nhằm thể hiện đây là mẫu xe bền bỉ, có thể hoạt động liên tục với sức mạnh tối đa.

 

10. Lamborghini Diablo
 

Bí ẩn nguồn gốc tên 10 mẫu xe nổi tiếng nhất từ trước đến na - Lamborghini Diablo

 

Diablo trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “ác quỷ”, nhưng cũng là tên một con bò hung dữ do công tước Veraguas nuôi nấng vào thế kỷ 19. Con bò đã chiến đấu quyết liệt với người đấu bò El Chicorro vào năm 1869.

 

  >> Xem thêm: Top 10 mẫu xe SUV sản xuất thương mại đắt nhất thế giới

 

Tạp Chí Siêu Xe tổng hợp