Những nghiên cứu và phát minh mới trên ôtô giúp con người cảm thấy tiện lợi và thoải mái, tuy nhiên vẫn có nhiều phát minh tưởng chừng hiện đại nhưng chưa có tính thực tiễn cao, với nhiều người nó thực sự “vô dụng”.

 

  >> Xem thêm: 10 món phụ kiện, 'đồ chơi' ôtô gây nguy hiểm tiềm tàng cho người dùng

 

Những chiếc xe hơi thời đại ngày nay được trang bị những những công nghệ hiện đại giúp người lái xe cảm thấy thoải mái và tiện lợi, tuy nhiên có những phát minh có thể nó hiện đại nhưng với nhiều người nó lại hết sức “vô dụng”.

 

1. Điều khiển bằng cử chỉ

 

5 phát minh hiện đại nhưng 'vô dụng' trên xe hơi - Điều khiển bằng cử chỉ

 

Điều chỉnh mức âm lượng, nhận một cuộc điện thoại... trong khi vẫn hướng mắt nhìn đường là những tiện lợi mà tính năng này giới thiệu. Tuy nhiên trên thực tế nó khá vô nghĩa, những việc làm như điều chỉnh âm lượng hay nghe điện thoại có thể được điều khiển dễ dàng thông qua các nút nhấn trên vô lăng. Việc chạm vào các phím bấm vật lý cũng giúp người dùng cảm nhận rõ ràng hơn khi sử dụng.

 

2. Điều khiển bằng giọng nói

 

5 phát minh hiện đại nhưng 'vô dụng' trên xe hơi - Điều khiển bằng giọng nói

 

Tương tự như điều khiển bằng cử chỉ, điều khiển bằng giọng nói là một tính năng tốt, tuy nhiên nó cũng tồn tại những rắc rối khi sử dụng. Tình trạng chung khi sử dụng tính năng này là hệ thống điện tử không thể hiểu được hoàn toàn những gì mà nó nghe được, đôi khi là nghe nhầm và thực thi hành động khác với chủ nhân mong muốn.

 

3. Đèn báo chuyển số

 

5 phát minh hiện đại nhưng 'vô dụng' trên xe hơi - Đèn báo chuyển số

 

Khi đèn báo chuyển số nhấp nháy đồng nghĩa với việc người lái cần phải lên hoặc xuống số. Điều này đôi khi gây bất tiện vì điều kiện mặt đường khác nhau đôi khi bắt buộc người lái phải để tua máy cao hơn mức cần thiết. Trang Top Gear chia sẻ khu vực đồng hồ hiển thị chỉ nên dành riêng cho đèn báo lỗi.

 

4. Núm vặn chuyển số

 

5 phát minh hiện đại nhưng 'vô dụng' trên xe hơi - Núm vặn chuyển số

 

Không thể phủ nhận tính thời trang của núm vặn chuyển số so với cần số thông thường, tuy nhiên trang bị này có thể gây ra sự bất tiện trong một vài trường hợp. Thử tưởng tượng khi cần chuyển số nhanh trong tình huống khẩn cấp và phải bắt buộc nhìn xuống vị trí núm vặn để điều chỉnh, hành động này khá mất thời gian và có thể gây nguy hiểm cho người lái. Núm vặn có lẽ chỉ nên xuất hiện trên khu vực màn hình thông tin giải trí để điều chỉnh âm lượng, chuyển kênh…

 

5. Lẫy chuyển số trên xe số tự động

 

5 phát minh hiện đại nhưng 'vô dụng' trên xe hơi - Lẫy chuyển số trên xe số tự động

 

Hầu hết sẽ trả lời rằng họ lựa chọn xe số tự động để cảm thấy thoải mái khi di chuyển hàng ngày, nhưng đôi lúc họ cần cảm giác chuyển số giống những chiếc xe số sàn. Tuy nhiên trang Top Gear cho biết người điều khiển xe cần phải nhấn lẫy chuyển số đúng thời điểm, nếu không thì thuật toán của chiếc xe sẽ tự động chuyển số mà không tuân theo yêu cầu của người lái.

 

  >> Xem thêm: Carlex Design độ nội thất Mercedes-AMG G63 ngỡ du thuyền triệu USD